Solomon tái khẳng định không cho phép nước ngoài đặt căn cứ quân sự

Thủ tướng Solomon một lần nữa lên tiếng khẳng định chính phủ của ông sẽ không cho phép bất cứ quốc gia nào hiện diện quân sự lâu dài trên lãnh thổ Solomon.

Ngày 9/8, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Phát triển quốc tế và Thái Bình Dương của Australia Pat Conroy, Thủ tướng Manasseh Sogavare tiếp tục khẳng định sẽ không cho các nước đặt căn cứ quân sự tại Solomon.

Bộ trưởng Thái Bình Dương của Australia Pat Conroy (thứ 3 từ trái sang) và Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare (thứ hai từ trái sang). Ảnh" Stefan Armbruster.

Bộ trưởng Thái Bình Dương của Australia Pat Conroy (thứ 3 từ trái sang) và Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare (thứ hai từ trái sang). Ảnh" Stefan Armbruster.

Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Solomon, ông Pat Conroy cho biết cuộc gặp đã diễn ra trong không khí ấm cúng và thân thiện. Hai bên đã thảo luận về nhiều vấn đề cùng quan tâm và Thủ tướng Sogavare một lần nữa đảm bảo Australia vẫn là đối tác an ninh được Solomon lựa chọn. Ông Sogavare cũng khẳng định sẽ không cho phép nước ngoài đặt căn cứ hoặc hiện diện quân sự lâu dài tại Solomon.

Bộ trưởng Pat Conroy cùng với Phó Đô đốc, Tư lệnh Hải quân Mark Hammond và các quan chức khác của chính phủ Australia đang có mặt tại Solomon để tham dự lễ kỷ niệm 80 năm ngày diễn ra trận chiến Guadalcanal và 80 năm ngày tàu tuần dương hạng nặng HMAS Canberra của Australia bị đánh chìm ngoài khơi Solomon.

Cũng trong cuộc hội đàm tại Solomon với Thủ tướng nước chủ nhà Manasseh Sogavare, Bộ trưởng Pat Conroy đã thông báo về khoản hỗ trợ trị giá hơn 17 triệu AUD để giúp Solomon tổ chức Đại hội thể thao Thái Bình Dương vào năm 2023.

Đại hội thể thao toàn khu vực Thái Bình Dương dự kiến diễn ra trong hai tuần của tháng 11/2023 tại thủ đô Honiara, thu hút sự tham gia của hơn 5.000 người. Đây là lần đầu tiên Solomon đăng cai tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất của khu vực./.

Hữu Tiến/VOV-Australia

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/solomon-tai-khang-dinh-khong-cho-phep-nuoc-ngoai-dat-can-cu-quan-su-post962137.vov