Gần 2 năm nay, anh Nguyễn Quang Khoa, Trưởng Công an xã Vĩnh Quỳnh và anh Nguyễn Xuân Thạnh, Công an viên xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội phải mang trong mình vết thương không thể liền sẹo. Mọi hoạt động, sinh hoạt trong cuộc sống bị hạn chế nhiều do di chứng thương tật trong cuộc đấu tranh chống tội phạm. Thế nhưng đến nay, đề nghị công nhận thương binh cho 2 anh vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Vụ việc xảy ra vào đêm 5/1/2010 tại khu tập thể Quỳnh Lân, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Sau khi nhận được tin báo về một vụ đánh nhau tại khu tập thể Quỳnh Lân, tổ công tác của Công an xã Vĩnh Quỳnh do đồng chí Nguyễn Quang Khoa, 37 tuổi, Trưởng Công an xã phụ trách và 3 Công an viên là Nguyễn Văn Ngọc, Nguyễn Quang Chí và Nguyễn Xuân Thạnh đến hiện trường giải quyết.

Khi đến nơi, tổ công tác bị đối tượng Trần Văn Hiền, 34 tuổi, hộ khẩu thường trú tại xã Yên Mỹ, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định tạm trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội dùng xô nhựa chứa 2,5 lít axít hắt vào người đồng chí Khoa và Thạnh. Axít bám vào người, mặt, rát bỏng. Mặc dù vậy, các anh vẫn cố chịu đựng, dũng cảm cùng tổ công tác bắt giữ đối tượng.

Ngay sau khi bắt được đối tượng, anh Khoa và anh Thạnh phải vào nhập viện điều trị vết thương. 3 tháng liền nằm tại Viện Bỏng Quốc gia, hai anh đã phải trải qua nhiều lần phẫu thuật loại bỏ phần hoại tử và cấy ghép da. Ngày 10/5/2010, Trung tâm Pháp y, Sở Y tế Hà Nội kết luận giám định tổn hại sức khỏe của anh Nguyễn Quang Khoa là 38%, tỷ lệ tổn hại sức khỏe của anh Nguyễn Xuân Thạnh là 28%.

Anh Khoa tìm đến trụ sở Báo CAND vào một ngày cuối tháng 11. Trên cơ thể anh lộ rõ từng mảng sẹo sâu, chằng chịt suốt từ tai, cổ tay và một nửa người. Tai trái của anh bị biến dạng. Việc cử động cổ khá khó khăn. Thương tích của anh Thạnh nhẹ hơn anh Khoa, được thể hiện rõ trong biên bản giám định pháp y của Trung tâm pháp y như sau: "Bỏng axít độ III, IV diện tích 10% vùng mặt phải, cổ, gáy, rải rác vùng lưng, khuỷu phải đã liền sẹo, sẹo lồi xấu, ảnh hưởng thẩm mỹ khuôn mặt, hạn chế vận động cổ, nhất là động tác quay cổ, sẹo bỏng co kéo, đau rát".

Công an huyện Thanh Trì, UBND xã Vĩnh Quỳnh đã có đề nghị công nhận thương binh cho 2 Công an xã.

Trước tinh thần dũng cảm đấu tranh chống tội phạm của anh Khoa và anh Thạnh, ngày 16/7/2010, Công an huyện Thanh Trì đã có Văn bản số 670/CATT (TH) về việc đề nghị công nhận thương binh Công an xã. Văn bản gửi Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thanh Trì (LĐ-TB&XH) báo cáo và đề nghị xem xét, làm thủ tục đề nghị công nhận thương binh cho đồng chí Nguyễn Quang Khoa và Nguyễn Xuân Thạnh.

UBND xã Vĩnh Quỳnh cũng căn cứ vào khoản 6, Điều 19 Pháp lệnh Công an xã và Nghị định 73/2009/NĐ-CP đề nghị công nhận thương binh cho đồng chí Khoa và Thạnh. Trao đổi với chúng tôi, anh Khoa cho biết, đã hơn một năm nay, hồ sơ đề nghị công nhận thương binh cho hai anh vẫn dừng tại cấp huyện với lý do còn một số vướng mắc. Cụ thể là xác định "hành động dũng cảm" của hai anh trong vụ việc này.

Trong khi đó, văn bản đề nghị của Công an huyện Thanh Trì cũng nêu rõ: "Tuy bị thương nhưng đồng chí Nguyễn Quang Khoa và Nguyễn Xuân Thạnh đã dũng cảm cùng tổ công tác bắt giữ đối tượng Trần Văn Hiền để xử lý". Trước đó, ngày 31/3/2010, đồng chí Trần Long Xuyên, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã ký tặng giấy khen cho anh Nguyễn Quang Khoa và Nguyễn Xuân Thạnh vì đã có thành tích bắt giữ đối tượng cố ý gây thương tích.

Ngày 24/11/2011, phóng viên Báo CAND đã có buổi làm việc với ông Trần Thanh Bình, Phó trưởng Phòng Chính sách người có công, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội về vấn đề trên.

Ông Bình cho biết: "Tính đến thời điểm này Sở chưa tiếp nhận hồ sơ của Phòng LĐ-TB&XH chuyển lên. Trước đây, khi Phòng LĐ-TB&XH huyện Thanh Trì nhận được hồ sơ đề nghị công nhận thương binh cho anh Khoa và anh Thạnh, cán bộ giải quyết cũng đã trao đổi nghiệp vụ với Phòng Chính sách người có công của Sở LĐ-TB&XH thành phố. Hồ sơ đề nghị của anh Khoa và anh Thạnh đã đầy đủ nhưng trong hồ sơ có một số văn bản chưa thống nhất. Chúng tôi đã hướng dẫn Phòng LĐ-TB&XH huyện Thanh Trì phối hợp với các ban ngành liên quan để hoàn thiện hồ sơ theo quy định". Cũng theo ông Bình, thời gian giải quyết hồ sơ tại Sở LĐ-TB&XH Hà Nội là một tháng theo quy định.

Hồ sơ đề nghị công nhận thương binh của anh Nguyễn Quang Khoa và Nguyễn Xuân Thạnh đã kéo dài hơn một năm nay mà chưa được giải quyết dứt điểm. Hai anh đã phải cống hiến cả tinh thần, sức khỏe để giữ gìn an ninh trật tự cho địa phương. Hành động tích cực, kiên quyết đấu tranh chống tội phạm và bị thương tích trong khi làm nhiệm vụ của anh Khoa và anh Thạnh đáng được ghi nhận. Đề nghị Phòng LĐ-TB&XH huyện Thanh Trì và Sở LĐ-TB&XH Hà Nội sớm hoàn thiện và giải quyết hồ sơ đề nghị công nhận thương binh cho anh Nguyễn Quang Khoa và Nguyễn Xuân Thạnh theo quy định