Sớm hoàn thiện chính sách để tháo gỡ khó khăn

Gốc
Thời gian gần đây, các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) y tế tư nhân tham gia KCB bảo hiểm y tế (BHYT) gia tăng. Tuy nhiên, lượng người đến KCB vẫn chưa tương xứng với cơ sở vật chất và năng lực của các cơ sở này. Để phát huy vai trò các cơ sở KCB tư nhân, cần những chính sách và hướng dẫn đồng bộ...

Gia tăng số lượng

Theo số liệu thống kê của BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, năm 2015 cả nước có 365 cơ sở tư nhân ký hợp đồng KCB BHYT, trong đó phòng khám là 210, bệnh viện tư nhân là 155. Năm 2016 có 272 phòng khám và 146 bệnh viện tư nhân tham gia khám, chữa bệnh BHYT. 6 tháng đầu năm 2017 con số này là 292 phòng phám và 152 bệnh viện. Những cơ sở KCB tư nhân góp phần quan trọng giảm tải cho các cơ sở y tế công lập.

Năm 2015, tổng số lượt KCB BHYT tại các cơ sở KCB tư nhân là hơn 6,5 triệu lượt; năm 2016 là hơn 16,6 triệu lượt, với tổng số tiền KCB là 6.617 tỷ đồng. Năm 2017 ước sẽ có hơn 21 triệu lượt người KCB BHYT tại các cơ sở tư nhân (tăng hơn 30% so với năm 2016).

Sớm hoàn thiện chính sách để tháo gỡ khó khăn - Ảnh 1

Bệnh nhân đăng ký khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai, Hà Nội.

Cần tháo gỡ những khó khăn, bất cập

Đến thời điểm hiện nay, Bộ Y tế vẫn chưa ban hành văn bản quy định tiêu chí và xếp hạng bệnh viện cho các bệnh viện ngoài công lập, dẫn đến vướng mắc trong áp giá thanh toán chi phí KCB BHYT và xác định tuyến KCB BHYT. Hơn nữa, một số văn bản quy định về KCB chậm được sửa đổi, bổ sung; các quy trình chuyên môn kỹ thuật, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị... chưa ban hành đầy đủ, nên trong quá trình giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT còn gặp khó khăn. Bên cạnh đó, một số quyết định, quy định của Bộ Y tế về định mức nhân lực, thời gian, định mức kinh tế kỹ thuật làm cơ sở xây dựng giá dịch vụ y tế (như Quyết định số 3955/QĐ-BYT, Quyết định số 3959/QĐ-BYT...) chưa được quán triệt, triển khai kịp thời dẫn đến thiếu thống nhất trong việc thanh toán chi phí KCB BHYT…

Hiện nay, tình trạng "rút ruột" quỹ BHYT tại không ít cơ sở KCB tư nhân cũng khiến dư luận bức xúc và cần những giải pháp xử lý, ngăn chặn. Nói về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Quang Hiền, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoàng Viết Thắng (Thừa Thiên-Huế) cho rằng: BHXH Việt Nam khi công bố số liệu cần công bố rõ bệnh viện tư nhân nào làm sai, trục lợi bảo hiểm để xử lý. Nếu thông tin chung chung bệnh viện tư nhân trục lợi là không công bằng với những cơ sở tuân thủ nghiêm pháp luật.

Theo ông Nguyễn Quang Duy, Tổng thư ký Hiệp hội bệnh viện tư nhân, một khó khăn trong KCB BHYT của các bệnh viện tư nhân là đến nay không ít hội viên của hiệp hội chưa được cấp ứng 80% kinh phí KCB BHYT theo Công văn số 2510/BHXH-TCKT năm 2014 của BHXH Việt Nam. Theo phản ảnh của các cơ sở KCB tư nhân, việc cấp ứng kinh phí của cơ quan BHXH chậm, thậm chí một số nơi cố tình “tạm giữ”, tạo cơ chế xin cho, gây phiền hà đối với nhiều doanh nghiệp. Thêm vào đó, một số bệnh viện tư nhân bị tạm dừng, từ chối thanh toán hàng trăm tỷ đồng do giám định lại. Vậy, giám định viên sai ngay từ cơ sở thì xử lý như thế nào? Giải đáp thắc mắc này, ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam khẳng định: BHXH Việt Nam đã ban hành Quy trình cấp tạm ứng thanh quyết toán chi phí KCB rất đầy đủ, chặt chẽ và theo định hướng cải cách hành chính đúng như Luật BHYT đã quy định. Theo đó, trong vòng 5 ngày phải cấp kinh phí; 30 ngày phải giám định xong và sau 35 ngày kể từ ngày giám định xong phải bảo đảm việc thanh, quyết toán cho cơ sở KCB. Cơ quan BHXH phải có những số liệu của quý trước để có căn cứ tạm ứng cho cơ sở KCB. Muốn thế, không chỉ cơ sở KCB công lập mà các cơ sở KCB ngoài công lập cũng phải gửi báo cáo quyết toán, số đề nghị phát sinh chi phí kịp thời cho cơ quan BHXH theo đúng luật.

Không ít ý kiến cho rằng, đã đến lúc các cơ quan chức năng phải hoàn thiện cơ chế chính sách, hướng dẫn đồng bộ trong thực hiện KCB BHYT tại các cơ sở tư nhân để tháo gỡ những khó khăn nêu trên. Cùng với đó, BHXH Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và Hiệp hội bệnh viện tư nhân tăng cường phổ biến pháp luật, thanh tra, kiểm tra và chấn chỉnh những sai sót trong quá trình KCB BHYT.

Bài và ảnh: DƯƠNG SAO - ANH THƯ

Tin nóng

Tin mới