Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sớm hoàn thiện hệ sinh thái thu gom, xử lý nước thải, rác thải

Đó là chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tại buổi làm việc ngày hôm qua (14-4) với lãnh đạo UBND thành phố và các sở, ngành, địa phương về tình hình triển khai các dự án trọng điểm liên quan đến việc thu gom, xử lý nước thải, rác thải trên địa bàn. Bí thư Thành ủy cho biết, đến năm 2023, thành phố sẽ hết đất để chôn lấp rác, nếu không làm kịp thì sẽ không còn chỗ để xử lý rác thải nữa.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo tại cuộc họp.

Phải dành nguồn lực thích đáng

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, vấn đề nước thải, rác thải là những vấn đề đặc biệt quan trọng, không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của người dân, mà còn liên quan đến cả an ninh trật tự, vì vậy các cấp, các ngành cần ý thức và có trách nhiệm hơn trong quá trình tổ chức triển khai các dự án này.

Đồng tình với các ý kiến phát biểu cũng như kiến nghị, đề xuất, đặc biệt là 5 kiến nghị và 2 đề xuất của Sở Tài nguyên - Môi trường tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng khẳng định, đến nay thành phố đã có những quy hoạch, những công trình, dự án rất căn cơ liên quan đến vấn đề xử lý nước thải, rác thải. Vấn đề đặt ra là cần phải tập trung hoàn thành các dự án đang triển khai đảm bảo tiến độ và chất lượng. “Đề nghị các ban quản lý dự án và các đơn vị thực hiện chịu trách nhiệm đẩy nhanh tiến độ của các dự án đang triển khai, bởi hầu hết các dự án đang bị chậm tiến độ. Phải lưu ý chất lượng của các công trình, bởi nếu chất lượng công trình không đảm bảo, hư hỏng thì hậu quả sẽ rất khó lường. Hậu quả này không chỉ là hậu quả về môi trường, mà còn hậu quả về mặt xã hội là rất lớn, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đặt ra yêu cầu; đồng thời đề nghị, riêng yêu cầu về đảm bảo an toàn và chất lượng cho các công trình thì phải đặc biệt lưu ý.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị UBND thành phố và các sở, ngành tiếp tục lập quy hoạch, lập các dự án và ưu tiên nguồn lực để đầu tư cho các công trình, dự án về thu gom, xử lý nước thải, rác thải ở khu vực huyện Hòa Vang và các quận Cẩm Lệ, Thanh Khê và Hải Châu. Đây là chủ trương của thành phố nhằm hoàn thiện hệ sinh thái về thu gom, xử lý nước thải, rác thải. “Với tốc độ đô thị hóa hiện nay cùng những yêu cầu đặt ra cho sự phát triển thì những công trình hiện đang đầu tư cũng sẽ quá tải trong thời gian không xa. Vì vậy, dù giá trị đầu tư là rất lớn nhưng chúng ta vẫn phải dành nguồn lực thích đáng cho các công trình này”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nói.

Rác thải không đơn thuần là vấn đề xã hội, mà còn liên quan đến cả an ninh trật tự. Trong ảnh: Lực lượng Công an và công nhân môi trường tổ chức thu gom rác thải trên địa bàn.

Có thể thu hồi các dự án chậm tiến độ

Cho rằng, các dự án đã có chủ trương đầu tư thì Ban cán sự đảng UBND thành phố phải khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để triển khai đúng theo yêu cầu, trong đó đặc biệt lưu ý đến dự án xử lý rác thải rắn 1.000 tấn/ngày đêm. Nhắc lại thời điểm cách đây 1 năm, cũng tại Thành ủy, lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường đã báo cáo tiến độ rất hay, tuy nhiên sau 1 năm tiến độ vẫn ì ạch và phải đề nghị gia hạn thêm 1 năm nữa. “Tôi nhớ không nhầm thì cái này đã hứa, cam kết trước Hội đồng nhân dân rồi, nhưng đến nay vẫn cứ chậm chạp”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chỉ rõ.

Liên quan đến dự án đốt rác thải sinh hoạt 650 tấn/ngày đêm, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường khẩn trương làm việc với các bộ, ngành và nhà đầu tư; nếu nhà đầu tư cũ không làm được thì phải thu hồi dự án để thành phố đầu tư lại. “Vấn đề này rất cấp bách rồi. Năm 2023 thành phố sẽ hết đất để chôn lấp rác, nếu không làm kịp thì sẽ không còn chỗ để xử lý rác thải sinh hoạt nữa. Phải cương quyết chỗ này. Đề nghị Sở Tài nguyên – Môi trường có buổi làm việc với Bộ Tài Nguyên – Môi trường và có trả lời sớm vấn đề này. Nhà đầu tư không làm được thì thu hồi ngay dự án, không lằng nhằng nữa”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng thẳng thắn nói. Đồng thời chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường vận dụng Nghị định 31 ngày 26-3-2021 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật đầu tư để vận dụng triển khai dự án, không lệ thuộc vào các cơ quan cấp trên rồi phải đi xin đi xỏ.

Về các trạm trung chuyển rác, cho rằng những khó khăn, vướng mắc của các trạm đang chuẩn bị đầu tư, triển khai thì thành phố đã bàn, vì vậy Bí thư Thành ủy đề nghị các sở, ngành, địa phương phải quyết tâm triển khai, khó cũng phải làm. “Chúng ta không đặt ở đây thì cũng phải đặt ở chỗ khác. Vấn đề là quy trình làm như thế nào thôi. Nếu cứ phụ thuộc vào chuyện đặt ở đây mà người ta không cho thì tìm chỗ khác, vậy nếu chỗ khác cũng không cho thì phải làm sao?”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đặt vấn đề. Bên cạnh đó, đề nghị UBND thành phố tiếp tục kêu gọi việc đầu tư các dự án thu gom, xử lý rác thải nguy hại, rác thải xây dựng và xà bần, các rác thải có khổ lớn. Ngoài ra, sớm lập đề án triển khai nạo vét, duy tu hệ thống cống thu gom, thoát nước mưa lẫn nước thải để bảo đảm thoát nước và chống ngập úng; đặc biệt, các quận, huyện phải có ngay kế hoạch duy tu, bảo dưỡng hệ thống cống, rãnh, mương thoát nước... Tiếp tục triển khai và thực hiện nghiêm túc việc xử lý các nhà hàng, khách sạn vi phạm, không thực hiện các biện pháp liên quan đến xả thải ra môi trường, nhất là khu vực quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn...

Ban Cán sự Đảng UBND thành phố khẩn trương chỉ đạo việc xây dựng các quy chế khai thác, quản lý, vận hành các công trình thu gom, xử lý nước thải và rác thải mà thành phố đã đầu tư để quản lý chặt chẽ và khai thác, vận hành có hiệu quả.

“Định kỳ hằng tháng, Ban Cán sự Đảng UBND thành phố yêu cầu các ban quản lý dự án, các cơ quan có liên quan báo cáo cụ thể kết quả triển khai thực hiện các công trình, dự án về bảo vệ môi trường và có báo cáo tổng hợp gửi Thành ủy để theo dõi, lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

Trước đó tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường thành phố cho biết, hệ thống thu gom và xử lý nước thải của thành phố đã được đầu tư cơ bản, đồng bộ, tỷ lệ thu gom nước thải tại khu vực đô thị đạt trên 80% (chưa bao gồm huyện Hòa Vang, vì hiện nay phần lớn chưa có hệ thống thu gom nước thải). Tuy nhiên, do nhiều công trình đã được đầu tư từ lâu, cộng với tốc độ phát triển đô thị thời gian gần đây tăng nhanh nên đã dẫn đến quá tải hệ thống.

Về tình hình triển khai các dự án trọng điểm liên quan đến xử lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố, Ban cán sự Đảng UBND thành phố cho biết, chủ trương là sẽ đầu tư cơ sở hạ tầng, mạng lưới thu gom và xử lý chất thải rắn đồng bộ, kịp thời với sự phát triển của thành phố, dự phòng biện pháp xử lý các tình huống đảm bảo vấn đề an ninh rác của thành phố; kêu gọi đầu tư xã hội hóa, đầu tư theo hình thức đối tác công tư đối với các dự án thu gom và xử lý chất thải rắn, tận dụng tối đa nguồn lực và công nghệ tiên tiến của tư nhân, sử dụng nguồn vốn đầu tư công cho các dự án cấp thiết khác của thành phố. Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch phân loại rác thải tại nguồn kết hợp với tuyên truyền, nâng cao ý thức cộng đồng trong công tác giảm thiểu lượng rác thải sinh hoạt.

DOÃN HÙNG

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/157_241453_som-hoan-thien-he-sinh-thai-thu-gom-xu-ly-nuoc-thai-rac-thai.aspx