Quốc lộ 61, đoạn Bến Nhứt - Gò Quao nằm trên địa bàn tỉnh Kiên Giang hiện trong tình trạng xuống cấp, hư hỏng nặng, gây trở ngại cho phương tiện khi tham gia giao thông.

Som khac phuc tinh trang xuong cap tren Quoc lo 61 - Anh 1

Quốc lộ 61, đoạn Bến Nhứt - Gò Quao đang trong tình trạng xuống cấp, hư hỏng nặng nề.

Thời điểm này đang là cao điểm của mùa mưa bão, đoạn Bến Nhứt - Gò Quao, Quốc lộ 61 với nhiều “ổ gà” ứ đọng đầy nước, trở thành những cái “bẫy” nguy hiểm đối với xe mô tô, gắn máy. Cùng với đó, phương tiện trọng tải nặng không ngừng khoét sâu các hố nước làm cho con đường hư hại nhanh hơn. Từ một “ổ gà” nhỏ ban đầu chỉ trong thời gian ngắn biến thành “ổ trâu” loang lở trên mặt đường. Cứ sau mỗi cơn mưa lớn, nhiều nơi trên đoạn đường này lầy lội, người điều khiển phương tiện phải hết sức cẩn thận mới vượt qua an toàn.

Tài xế Nguyễn Văn An chạy xe khách tuyến Rạch Sỏi (Kiên Giang) - Vị Thanh (Hậu Giang) cho biết: “Sau khi thông xe Quốc lộ 61, đoạn Bến Nhứt - Gò Quao - cầu Cái Tư, cánh tài xế chúng tôi và hành khách mừng lắm. Mặt đường mở rộng, bằng phẳng, thời gian hành trình từ Rạch Sỏi về Vị Thanh rút ngắn hơn 1/3 so với trước đó. Tuy nhiên, đưa vào sử dụng chưa đầy một năm, đoạn đường này xuống cấp nghiêm trọng, những nơi hư hỏng, nhiều ổ gà, sụt lún, lầy lội phải cho xe “bò qua” để đảm bảo an toàn”.

Chỉ mới đưa vào sử dụng trong thời gian ngắn, Quốc lộ 61, đoạn Bến Nhứt - Gò Quao xuống cấp nghiêm trọng gây bức xúc trong nhân dân về chất lượng thi công công trình. Điều mà dư luận xã hội và nhân dân lo ngại hơn là nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra, các phương tiện lưu thông trên đường không đảm bảo an toàn.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã xảy ra 204 vụ tai nạn giao thông, làm chết 114 người, bị thương 160 người; trong đó, số vụ tai nạn giao thông, số người chết và bị thương trên Quốc lộ 61 chiếm tỷ lệ khá cao.

Ông Ngô Hen, Chủ tịch UBND huyện Gò Quao cho biết, ngoài ý thức của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông kém, thì tình trạng Quốc lộ 61 bị hư hỏng nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn giao thông là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nhiều vụ tai nạn và nguy cơ tiếp tục xảy ra tai nạn giao thông trên Quốc lộ 61 là rất lớn.

Som khac phuc tinh trang xuong cap tren Quoc lo 61 - Anh 2

Mặt đường Quốc lộ 61, đoạn Cái Tư - Gò Quao bị bong tróc, loang lở, xuất hiện những “ổ gà” ứ đọng nước mưa.

Để đảm bảo an toàn giao thông trên Quốc lộ 61, nhất là đang giai đoạn cao điểm của mùa mưa bão, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn vừa ký công văn kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông, sớm khắc phục những đoạn xuống cấp, hư hỏng.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kiên Giang cho biết, sau khi hoàn thành thi công, nâng cấp Quốc lộ 61, đoạn Bến Nhứt - Gò Quao - cầu Cái Tư và thông xe, nhưng đến nay dự án công trình này chưa nghiệm thu; kiến nghị của UBND tỉnh Kiên Giang duy tu, sửa chữa những đoạn hư hỏng, xuống cấp trên Quốc lộ 61 đã được Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận và sẽ triển khai thực hiện khi kết thúc mùa mưa năm nay.

Quốc lộ 61 là một trong những tuyến đường huyết mạch chạy qua địa bàn tỉnh Kiên Giang, có vai trò quan trọng trong chiến lược an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. S au khi xây dựng, nâng cấp hoàn thành đồng bộ, Quốc lộ 61 kết nối với đường Hồ Chí Minh, các Quốc lộ 1, Quốc lộ 63, Quốc lộ 80 và tuyến hành lang ven biển phía Nam vừa phục vụ việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân, vừa tăng cường giữ vững chủ quyền và an ninh quốc gia vùng biên giới Tây Nam Tổ quốc.

Tin, ảnh: Lê Huy Hải (TTXVN)