Sớm nối lại các đường bay quốc tế với Australia và châu Âu

Chính phủ quyết định mở lại đường bay quốc tế với 8 nước từ ngày 1/1 và sắp tới tiếp tục nối lại các đường bay với Australia, châu Âu để nắm bắt cơ hội phục hồi kinh tế.

Sáng 20/1, Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh có buổi làm việc và kiểm tra thực tế công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không và phòng chống dịch Covid-19 tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài dịp phục vụ cao điểm Tết Nhâm Dần.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh, an toàn hàng không, Phó thủ tướng biểu dương các đơn vị trong việc xây dựng, củng cố, nâng cao cơ sở hạ tầng hàng không, trong đó có đường cất cánh sẽ đưa vào khai thác từ ngày 27/1 để tăng cường năng lực phục vụ dịp Tết Nhâm Dần.

Theo Phó thủ tướng, bước vào năm 2022, các hoạt động của đất nước tiếp tục tiến hành trong trạng thái bình thường mới theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ để vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phục hồi, phát triển kinh tế.

 Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh kiểm tra thực tế công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Ảnh: VGP.

Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh kiểm tra thực tế công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Ảnh: VGP.

Đặc biệt, Chính phủ đã quyết định thực hiện lộ trình mở lại các đường bay quốc tế từ ngày 1/1 với 8 nước và sắp tới tiếp tục nối lại các đường bay với Australia và châu Âu.

Mục tiêu của việc này, theo ông, là không để chậm việc nắm bắt cơ hội phục hồi, phát triển kinh tế và đáp ứng nhu cầu về nước rất lớn của người Việt Nam ở nước ngoài cũng như người nước ngoài ở Việt Nam.

Trong điều kiện đó, Phó thủ tướng yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát trang thiết bị, tập trung nguồn lực khai thác trở lại các chuyến bay, không để tình trạng chậm, hủy chuyến cũng như cơ sở hạ tầng không đáp ứng được nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, cần có các biện pháp chủ động ứng phó kịp thời với những tình huống khẩn cấp như đe dọa khủng bố… để bảo đảm tuyệt đối an toàn, an ninh hàng không.

Phó thủ tướng chỉ đạo cần rà soát các quy định về phòng chống dịch trong lĩnh vực hàng không, lưu ý quy định xét nghiệm cần bảo đảm đúng tinh thần của Nghị quyết 128, không được ban hành, áp dụng các quy định trái với nghị quyết này.

Ông yêu cầu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài bố trí khu vực xét nghiệm, khai báo y tế và chờ kết quả xét nghiệm tại sân bay đối với hành khách trên các chuyến bay quốc tế một cách khoa học, hợp lý, không tạo thêm các bước, không tập trung đông người cùng lúc tại một chỗ. Việc khai báo y tế chỉ áp dụng một ứng dụng duy nhất, không để ùn tắc tại sân bay.

Bộ GTVT được giao phối hợp với Bộ Ngoại giao tính toán, bố trí hợp lý điểm đến của các chuyến bay combo, chuyến bay giải cứu để tránh ùn tắc, tập trung đông người tại sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất.

8 đường bay quốc tế được thí điểm mở lại từ 1/1 gồm các đường bay nối Việt Nam với Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Campuchia, Mỹ, Hàn Quốc, Lào, Thái Lan.

Hoài Thu

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/som-noi-lai-cac-duong-bay-quoc-te-voi-australia-va-chau-au-post1290998.html