Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sớm xác định rõ vị trí các thửa đất đang tranh chấp

Gốc

Ngày 30-7, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị tiếp công dân định kỳ tháng 7 theo hình thức trực tuyến đối với vụ việc của gia đình ông Bùi Văn Kính, trú tại tổ dân phố Sơn Hà, thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ). Dự buổi tiếp công dân có đại diện các sở, ngành liên quan.

Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi tiếp công dân.

Nội dung vụ việc như sau: Ngày 15/9/2000, ông Bùi Văn Kính được UBND huyện Đại Từ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số 177 cho diện tích 2,85ha đất rừng tại xã Hà Thượng. Nguồn gốc đất do bố đẻ ông Kính khai phá từ khoảng năm 1980.

Trước đó, Năm 1999, ông Bách chuyển đến sống tại khu đất và có bán một số diện tích cho 6 hộ dân ở xóm 2, xã Hà Thượng.

Năm 2019 khi dự án giai đoạn 2 của Công ty Cổ phần Kim Sơn triển khai thu hồi, bồi thường đối với 6 hộ nói trên thì xảy ra tranh chấp đất giữa ông Kính với các hộ bởi ông Kính cho rằng đó là đất của gia đình ông đã được cấp GCNQSDĐ.

Để giải quyết tranh chấp, 6 hộ dân đã kiện ông Kính ra Tòa án Nhân dân huyện Đại Từ và được Tòa công nhận đất là của 6 hộ dân. Sau khi ông Kính kháng cáo, Tòa án Nhân dân tỉnh xét xử phúc thẩm cũng công nhận là đất của 6 hộ dân, đồng thời khẳng định các khu đất trong GCNQSDĐ số 177 của ông Kính không phải ở vị trí 6 hộ dân trên đang ở và tranh chấp.

Tại buổi tiếp công dân, ông Kính đề nghị các cấp có thẩm quyền kiểm tra và đối chiếu trên thực địa để xác định cụ thể đất được cấp theo GCNQSDĐ của gia đình.

Qua nghe ông Bùi Văn Kính và đại diện các sở, ngành trình bày các nội dung liên quan đến đơn của công dân, đồng chí Lê Quang Tiến đã giao Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, các đơn vị chuyên môn của huyện Đại Từ thực hiện ngay việc xác định lại vị trí đã giao đất cho ông Kính năm 1999, sau đó báo cáo UBND tỉnh bằng văn bản để tỉnh có hướng trả lời chính thức cho công dân.

Sở Tài nguyên và Môi trường xác minh lại việc cấp GCNQSDĐ cho ông Kính tại thời điểm năm 2000; Thanh tra tỉnh xác minh các nội dung mà UBND huyện Đại Từ đã trả lời công dân, sau đó đưa ra các giải pháp cụ thể để giải quyết vụ việc; Ban Tiếp công dân tỉnh thực hiện đúng quy trình giải quyết đơn thư của công dân và có thông báo kết luận để báo cáo lãnh đạo tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Quỳnh Trang

Nguồn Thái Nguyên: https://baothainguyen.vn/tin-tuc/thoi-su-trong-tinh/can-som-xac-dinh-ro-vi-tri-cac-thua-dat-dang-tranh-chap-289155-205.html