Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường tại nhiều khu dân cư, di tích lịch sử-văn hóa, điểm du lịch... đang ở mức báo động, gây bức xúc cho người dân, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh và làm mất mỹ quan nghiêm trọng. Dưới đây là một số ý kiến của bạn đọc gửi đến tòa soạn phản ảnh về vấn đề này.

Phải sống chung với khói bụi đến bao giờ?

Từ nhiều năm nay, các thôn Chí Trung, Ngọc Đà và Bình Lương thuộc xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên trở thành “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường. Hằng ngày, người dân địa phương luôn phải hứng chịu khói bụi, tiếng ồn từ quá trình sản xuất vật liệu xây dựng của Công ty TNHH TOKO Việt Nam. Ông Ngô Văn Sắc, thôn Chí Trung cho biết: “Công ty TNHH TOKO Việt Nam có trụ sở tại thôn Bình Lương, với hoạt động chính là sản xuất gạch ốp lát, vật liệu xây dựng. Năm 2003, khi họ xin giấy phép hoạt động, có cam kết sử dụng công nghệ đốt ga, thế nhưng thực tế lại sử dụng công nghệ đốt than kíp-lê, với mức tiêu thụ 150-200 tấn/ngày-đêm. Khói, bụi dày đặc bay vào làng có mùi khét, gây ảnh hướng lớn đến môi trường sống của người dân. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, song tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết, thậm chí ngày càng trầm trọng hơn".

Được biết, sau khi nhận được kiến nghị của người dân, UBND xã Tân Quang đã phối hợp với cơ quan chức năng của huyện Văn Lâm tiến hành xác minh và giải quyết. Từ cuối năm 2015 đến nay, Công ty TNHH TOKO đã 7 lần tiến hành đền bù thiệt hại hoa màu cho người dân tại 3 thôn nói trên, với tổng số tiền 440.357.000 đồng. Tuy nhiên, để có môi trường sống trong lành, người dân xã Tân Quang đề nghị các cơ quan chức năng của huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên sớm kiểm tra, đánh giá mức độ ô nhiễm, tác động tới sức khỏe con người; đồng thời yêu cầu công ty chuyển đổi sang sử dụng công nghệ đốt ga như đã cam kết trước đây.

YÊN NINH (Thôn Bình Lương, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên):

Nhếch nhác đường lên bán đảo Sơn Trà

Tuyến đường du lịch ven biển Trường Sa-Võ Nguyên Giáp-Hoàng Sa thuộc khu vực bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng) vốn được đánh giá là tuyến đường đẹp, thông thoáng, xanh mát bốn mùa. Thế nhưng, tại khu vực ngã ba đường Hoàng Sa-Lê Văn Lương, một số cống thoát nước thải của khu dân cư chưa qua xử lý xả trực tiếp xuống biển; có những cống rãnh không nắp đậy nên thường xuyên tán phát mùi xú uế. Bên cạnh đó, rác thải của người dân vứt bừa bãi dọc bên đường, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu tới cuộc sống của người dân trên địa bàn. Chị Nguyễn Thu Cúc, khách du lịch đến từ Hà Nội chia sẻ: "Khu vực bán đảo Sơn Trà rất đẹp, là địa chỉ du lịch hấp dẫn du khách. Thế nhưng, phải chứng kiến cảnh ô nhiễm khiến chúng tôi ái ngại. Chúng tôi rất mong UBND TP Đà Nẵng, UBND quận Sơn Trà sớm chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, có biện pháp xử lý, khắc phục dứt điểm tình trạng trên để trả lại vẻ đẹp thơ mộng của khu du lịch bán đảo Sơn Trà".

HOÀNG GIANG (Phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội)

"Vô tư" xả chất thải ra kênh mương

Từ nhiều năm nay, người dân thôn Gò Sỏi, xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội luôn phải chứng kiến xưởng chế biến sản phẩm nhựa Quang Anh "ngang nhiên" xả chất thải chưa qua xử lý ra kênh mương trên địa bàn. Theo phản ánh của người dân địa phương, mỗi ngày xưởng sản xuất này có từ 3 đến 4 công nhân nữ làm việc. Công việc chính của họ là nghiền nhựa phế thải (dép, chai lọ, ống, túi ni-lông...) rồi mang ngâm trong bể chứa hóa chất. Sau những công đoạn sàng lọc lấy sản phẩm nhựa, còn nước thải, tạp chất chưa qua xử lý, cơ sở này xả trực tiếp ra kênh mương. Chính vì vậy, nước mương ở đây luôn sủi màu trắng và bốc mùi hóa chất nồng nặc, rất khó chịu, không loài sinh vật nào có thể sinh sống trong mương. Một người dân sống gần xưởng chế biến này cho biết: “Vào những ngày nắng nóng, khi đi qua đây, mùi hóa chất bốc lên khiến ai nấy đều nôn nao, khó thở. Đã nhiều lần chúng tôi trực tiếp có ý kiến với chủ cơ sở sản xuất, song đâu lại vào đấy. Mong cấp ủy, chính quyền địa phương xử lý kịp thời và nghiêm khắc hành vi trên”.

ĐÀO NGỌC LÂM (HT: 2AN-765 Sóc Sơn, Hà Nội)

Rác ngập ngụa khu vực cạnh bến xe Chợ Lớn

Som xu ly nhung 'diem den' o nhiem moi truong - Anh 1

Khu vực cạnh Chợ Lớn. (Ảnh chụp ngày 3-8-2017)

Từ nhiều tháng nay, khu vực cạnh bến xe Chợ Lớn (cổng A, đường Lê Quang Sung, phường 2, quận 6, TP Hồ Chí Minh) luôn ngập ngụa rác thải. Mặc dù các cơ quan chức năng đã lắp đặt biển “khu vực cấm đổ rác”, nhưng các hộ tiểu thương, người bán hàng rong vẫn "vô tư" mang rác ra đổ. Điều ngạc nhiên là tình trạng này diễn ra từ lâu, nhưng dường như không được các cấp chính quyền và cơ quan chức năng quan tâm. Vì vậy, môi trường khu vực này luôn trong tình trạng ô nhiễm. Vì sự văn minh đô thị và bảo vệ sức khỏe của người dân, rất mong chính quyền địa phương sớm có biện pháp xử lý kịp thời...

Bài và ảnh: ĐẶNG TRUNG THÀNH (Bưu điện Tân Kiên, A1/70 Trần Đại Nghĩa, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh)