Somalia cao buoc lien quan Arab gay ra vu tan cong ngoai khoi Yemen - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/3, chính quyền Somalia đã cáo buộc liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đẫu tiến hành vụ tấn công tối 16/3 nhằm vào một chiếc thuyền chở người tị nạn Somalia ở ngoài khơi bờ biển Yemen khiến ít nhất 42 người thiệt mạng, đồng thời hối thúc liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu điều tra vụ tấn công "kinh hoàng" này.

Phát biểu trên đài phát thanh nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao Somalia Abdisalam Omer nhấn mạnh vụ tấn công xảy ra ngày 16/3 là một sự việc "kinh khủng," giáng một đòn mạnh vào những người dân Somalia vô tội.

Liên quân do Saudi Arabi dẫn đầu đang tham chiến tại Yemen phải chịu trách nhiệm đối với vụ việc này.

Chính quyền Yemen cũng phải đưa ra lời giải thích và phải có trách nhiệm trước pháp luật.

Trong một tuyên bố khác, Thủ tướng Somalia Hassan Ali Khaire cho rằng đây là một vụ tấn công "tàn bạo" và "kinh khủng."

Trong khi đó, phiến quân Hồi giáo Houthi cũng cáo buộc liên quân do Saudi Arabia đứng sau vụ tấn công trên.

Tuy nhiên, liên quân cho biết không thực hiện bất kì một chiến dịch hay sự can thiệp nào vào ngày 16/3 tại khu vực Hodeidad, nơi xảy ra vụ tấn công.

Theo người phát ngôn của liên quân, Hodeidah vẫn chịu sự kiểm soát của phiến quân Houthi và cảng biển này vẫn đang bị sử dụng cho các hoạt động "buôn bán người và vũ khí cũng như thực hiện các vụ tấn công nhằm vào tuyến thông tin liên lạc tại Biển Đỏ."

Tối 16/3, một máy bay trực thăng đã tấn công tàu chở 150 người tị nạn Somalia ở ngoài khơi bờ biển Yemen, làm 42 người thiệt mạng và 29 người bị thương.

Lực lượng bảo vệ bờ biển ở khu vực Hodeidah cho biết, những người tị nạn trên mang theo giấy tờ chính thức của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) và đang trên đường từ Yemen tới Sudan thì bị một máy bay trực thăng Apache tấn công khi ở gần eo biển Bab al-Mande.

Theo thủy thủ điều khiển con tàu, những người còn lại đã được cứu sống.

Vụ tấn công nói trên xảy ra chỉ vài tuần sau khi Somalia tiến hành bầu cử Tổng thống đồng thời cho thấy những hiểm họa trên tuyến đường di cư từ khu vực Sừng châu Phi tới vùng Vịnh./.