Sơn La: Chính quyền địa phương giúp các hộ nghèo vùng cao xây dựng giấc mơ an cư lạc nghiệp

Những năm qua, Sơn La còn hàng chục nghìn hộ nghèo đang sinh sống trong những ngôi nhà tạm, chủ yếu nhà dựng bằng gỗ tạp, tranh, tre, nứa, thời gian sử dụng đã lâu năm tiềm ẩn nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Thực hiện chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, tỉnh Sơn La đã rà soát, huy động các nguồn lực triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát giúp các hộ nghèo 'an cư, lạc nghiệp'.

Trở về nhà sau một ngày bận rộn trên nương rẫy, gia đình chị Là Thị Lọ ở xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai lại quây quần trong ngôi nhà sàn kiên cố mới hoàn thành. Nhiều năm qua, sức khỏe chị không ổn định, hoàn cảnh khó khăn nên phải sinh sống trong ngôi nhà tạm dựng bằng gỗ, tre chập hẹp, mỗi lần mưa giông thì ướt hết đồ đạc. Nhưng vừa qua, với sự hỗ trợ của chính quyền và người thân, gia đình chị đã hoàn thành ngôi nhà mới này.

Chị LÀ THỊ LỌ, bản Ba Nhất, xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La: “Vì cuộc sống khó khăn, không có khả năng làm nhà mới. Nay được sự quan tâm của các cấp, các ngành gia đình tôi đã được hỗ trợ kinh phí xây dựng ngôi nhà mới. Đây sẽ là động lực giúp gia đình tôi yên tâm lao động, sản xuất để phát triển kinh tế và có cuộc sống ổn định hơn.”

Còn gia đình cháu Cà Văn Quang ở xã Pi Toong, huyện Mường La cũng là một hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Quang bị bệnh phải chạy thận hàng tháng, kinh phí điều trị đã là một gánh nặng rất lớn với gia đình. Suốt những năm qua, Quang cùng ông ngoại sống trong căn nhà sàn đơn sơ, xuống cấp đã lâu. Nay, được hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm, gia đình đã có thêm kinh phí để xây dựng được ngôi nhà cấp 4 kiên cố.

Ông CÀ VĂN DONG (ông ngoại cháu Cà Văn Quang), xã Pi Toong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La:“Tỉnh, huyện đã hỗ trợ cho cháu. Gia đình đã tích cóp, ủng hộ cháu làm được ngôi nhà. So với bản thân của cháu ngôi nhà cũng khá khang trang. Cháu yên tâm ở sinh hoạt.”

Thời gian qua, tỉnh Sơn La đã ban hành đề án “Huy động nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021 - 2025” nhằm mục tiêu xóa nhà tạm cho 8.300 hộ. Đến nay, đã có gần 2.000 hộ dân được hỗ trợ kinh phí để xóa nhà tạm. Nhiều địa phương như huyện Mường La, Quỳnh Nhai đã hoàn thành sớm việc xóa nhà tạm trước 3 năm.

Ông VŨ ĐỨC THUẬN, Bí thư Huyện ủy Mường La, tỉnh Sơn La: “Đối với các hộ nghèo tiếp tục đào tạo, hỗ trợ trong sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt tập trung vào những việc dễ làm như chăn nuôi trâu bò, gà vịt, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp, du lịch tiêu thụ trong thị trường nội địa, chú trọng thị trường trong và ngoài tỉnh.”

Ông VI ĐỨC THỌ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sơn La: “Trong thời gian vừa qua đã triển khai nhiều hoạt động để triển khai phong trào này. Thực tiễn đã được nhân dân đồng tình ủng hộ, nhiều nhà hảo tâm, doanh nghiệp tham gia hỗ trợ, đồng hành, chung tay cùng Mặt trận để thực hiện công tác xóa nhà tạm. Phấn đấu trong nhiệm kỳ xóa toàn bộ nhà tạm trên địa bàn tỉnh Sơn La.”

Với tinh thần tương thân tương ái, không ai bị bỏ lại phía sau, các hộ thuộc diện xóa nhà tạm, nhà dột nát được giao cho từng sở ngành, đơn vị, doanh nghiệp dưới hình thức đỡ đầu. Từ chương trình này, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh Sơn La đã được an cư, giúp họ có thêm niềm tin, động lực vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

Thực hiện : Thúy Hà

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/son-la-chinh-quyen-dia-phuong-giup-dan-xay-dung-giac-mo-an-cu-lac-nghiep