Sơn La, Điện Biên khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Gốc
VOV.VN-Các địa phương đang khẩn trương sửa chữa các công trình thủy lợi để đảm bảo nước tưới cho cây trồng; hỗ trợ hộ dân có nhà bị sạt lở.

Mưa kéo dài trên diện rộng từ ngày 4/9 đến nay đã gây thiệt hại về người, tài sản, nhà cửa và hoa màu tại tỉnh Điện Biên và Sơn La. Ngày 6/9, tại các địa phương đã không còn mưa, công tác khắc phục thiệt hại đang được các địa phương khẩn trương thực hiện nhằm giúp người dân nhanh chóng ổn định cuộc và sản xuất.

Tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên thì hầu hết các xã đều bị thiệt hại, ước tính hơn 1,5 tỷ đồng. 1 người bị chết do bị đá lở khi trông lán ngô; hư hỏng hơn 20 nhà dân, 1 nhà mẫu giáo điểm bản, một số công trình thủy lợi và ngập úng nhiều diện tích lúa, hoa màu.

Nhiều tuyến đường liên xã của tỉnh Sơn La sạt lở lớn, gây nguy hiểm cho người qua lại

Ngay chiều 5/9, huyện Tuần Giáo đã chỉ đạo xã Nà Tòng huy động người dân ở bản Nậm Bay quyên góp vật liệu để di chuyển và sửa chữa lại nhà mẫu giáo, đến hôm nay các cháu học sinh đã tiếp tục đến lớp học. Đối với các hộ bị sập nhà thì cũng đã được bố trí đến chỗ ở an toàn. Huyện đã có phương án bố trí các hộ này chuyển đến điểm tái định cư mới tại xã Nà Tòng. Hiện nay, huyện Tuần Giáo đang chỉ đạo bà con ở các xã khẩn trương khôi phục và chăm sóc diện tích lúa và hoa màu bị đổ.

Bà Phạm thị Tuyên, Phó ban chỉ huy phòng chống bão lũ và tìm kiếm cứu nạn huyện Tuần Giáo cho biết: “Đối với người chết huyện đã hỗ trợ 6 triệu để gia đình mai táng phí. Ngoài ra, các cấp ban ngành, đoàn thể ở xã cũng hỗ trợ. Đối với sản xuất nông nghiệp thì vận động bà con cùng giúp đỡ nhau khôi phục sản xuất. Riêng những nhà bị sập đổ thì huyện sẽ đưa vào khu tái định cư của xã Nà Tòng”.

Còn tại huyện Tủa Chùa, trong ngày 5/9, huyện đã huy động lực lượng tại chỗ và máy móc của các đơn vị tập trung vào thông đường tạm được tuyến từ Tủa Chùa ra Tuần Giáo. Đến sáng 6/9 tại huyện không còn mưa và đang chỉ đạo huy động máy móc và con người để thông đường từ thị trấn đến các xã. Tuy nhiên với khối lượng sạt lở lớn và kéo dài nên dự kiến trong 2 đến 3 ngày nữa mới thông đường từ thị trấn đến các xã.

Tại tỉnh Sơn La, người dân bản Suối Tù, xã Chim Vàn, huyện Bắc Yên vẫn tiếp tục tổ chức tìm kiếm thi thể nạn nhân Lò Văn Dứa, 39 tuổi ở bản Suối Tù bị lũ cuốn trôi.

Ban chỉ huy phòng chống bão lũ và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương Bắc Yên, Mường La nhanh chóng sửa chữa các công trình thủy lợi để đảm bảo nước tưới cho diện tích cây trồng; triển khai việc hỗ trợ đối với các các hộ có nhà bị sạt lở.

Ông Lê Văn Kỳ, Phó ban chỉ huy phòng chống bão lũ và tìm kiếm cứu nạn huyện Bắc Yên, Sơn La cho biết: “Về nhà ở của dân thì các xã đang lập các thủ tục để đề nghị hỗ trợ theo nghị định 67. Đối với các công trình thủy điện, huyện đang vận động nhân dân đi nạo vét để đảm bảo nước tưới tiêu. Còn các công trình giao thông lớn, tỉnh cũng đang tập trung chỉ đạo xúc hót các điểm sạt lở để đảm bảo giao thong”.

Về giao thông, đến 9h sáng 6/9, hầu hết trên các tuyến giao thông ở tỉnh Sơn La đã tạm thời được thông tuyến. Hiện chỉ còn tắc đường tại km 227 quốc lộ 279 và một số tuyến đường nội tỉnh là tại km 0+800 đường tỉnh 105; km 7+620 đường 108 tuyến Thuận Châu- Cò Mạ và km 7+200, km 9+ 800 tuyến 112. Riêng tại quốc lộ 279, mặt đường bị tụt sâu xuống khoảng nửa mét. Hiện nay công tác khắc phục chưa thể thực hiện được do có một chiếc xe chở hàng nặng bị sa xuống, phải chờ bốc hàng và kéo xe lên thì mới có sửa chữa được./.

Tin nóng

Tin mới