Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sơn La: Đường tiền tỷ mới nâng cấp cải tạo xong thì hỏng

Sau bao năm mong ước, tháng 12/2021, người dân vùng cao xã Hua Nhàn, huyện Bắc Yên phấn khởi vì tuyến đường dài 14km nối liền từ Quốc lộ 37 đến trung tâm xã đã được cứng hóa. Tuy nhiên, cử tri và nhân dân giờ đây lại hết sức lo bắng bởi tuyến đường xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn giao thông.

Đây là một trong 2 điểm sụt lún ta-luy âm nghiêm trọng trên tuyến đường này. Toàn bộ phần nền đường dài 15m bị lún sâu từ 25-40cm. Những vết nứt xuất hiện khắp nơi. Kè rọ đá cũng đã xập xệ, chênh vênh và có thể đổ ụp xuống vực bất cứ lúc nào. Người dân ở đây cho biết: Đoạn đường này trước đây là rãnh nước, nền đất rất yếu .

Ông THÀO A SÁY, Chủ tịch UBND xã Hua Nhàn, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La: “Thời tiết mưa gió, một số đoạn bị nứt, sụt lún, gây nguy hiểm cho bà con đi lại, nhất là xe trọng tải lớn”.

Còn tại vị trí này, điểm sụt lún tạo thành ổ voi chiếm gần hết lòng đường. Thấy đường sụt lún nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho người dân đi lại, anh Chinh đã tự bỏ tiền túi ra, đổ đất lấp tạm.

Anh MÙA A CHINH, Bản Hồ Sen, xã Hua Nhàn, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La: “Trước công ty đổ đường này bằng phẳng. Nhưng mấy tháng gần đây thấy đất nó lún xuống".

Ngoài những điểm sụt lún, nứt … trên đoạn đường này có hàng chục các điểm sạt lở ta-luy dương sau những trận mưa vừa qua. Tuy nhiên nhiều nhiều vị trí hàng tháng nay chưa được san gạt, không chỉ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông mà còn khiến cho mặt đường nhanh hỏng hóc hơn.

Anh HẠNG A SÙA, Bản Hồ Sen, xã Hua Nhàn, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La: “Những chỗ nó sụt xuống thì rất nguy hiểm, sợ xe lật".

Đoạn đường từ Quốc lộ 37 đến trung tâm xã Hua Nhàn dài khoảng 14km do Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông làm chủ đầu tư, được bàn giao và đi vào sử dụng từ tháng 12/2021 với tổng kinh phí gần 40 tỷ đồng.Theo đại diện đơn vị chủ đầu tư thì công trình đã được nghiệm thu, đảm bảo chất lượng, còn nguyên nhân đường hỏng hóc sụt lún là do thiên tai. Việc khắc phục sửa chữa bây giờ thuộc trách nhiệm của huyện Bắc Yên.

Ông ĐỖ VĂN MẠNH, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Sơn La:“Công trình mà không đảm bảo chất lượng, gây hư hỏng thì chủ đầu tư sẽ phải bảo hành, sửa chữa khắc phục ngay".

Niềm vui ngắn chẳng tày gang! Người dân trong xã Hua Nhàn mới chỉ sử dụng đoạn đường đẹp khoảng 5 tháng thì đã bị hỏng hóc, sụt lún. Nếu các cơ quan chức năng không xác minh nguyên nhân, xác định rõ trách nhiệm của các bên liên quan, có giải pháp khắc phục kịp thời thì hiểm nguy vẫn rình rập người dân nơi đây, nhất là trong mùa mưa bão.

Thực hiện : Hoàng Hà Sơn Nam

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/son-la-duong-tien-ty-moi-nang-cap-cai-tao-xong-thi-hong