Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sơn La: Nằm cạnh suối, trường học liên tục bị ngập lụt nghiêm trọng, gián đoạn việc giảng dạy

Tại Sơn La, 1 trường học liên tục bị ngập lụt trong tuần qua. Việc ngập lụt không những thiệt hại về tài sản, trang thiết bị, cơ sở vật chất mà còn ảnh hưởng rất lớn công tác dạy và học của thầy cô và học sinh nơi đây. Đêm 11/09, lũ lại về đột ngột, thầy và trò nhà trường phải chạy lụt trong đêm rất nguy hiểm.

Phóng viên Hoàng Hà: Một năm học mới đầy sóng gió theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng đối với thầy cô và học sinh trường vùng cao Tạ Khoa, huyện Bắc Yên. Khó khăn chồng chất khó khăn, thiệt hại chồng chất thiệt hại khi mà chỉ trong 1 tuần đã xảy ra 2 trận ngập lụt nghiêm trọng.

Trường THCS Tạ Khoa huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La có 210 em học sinh hoàn toàn là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Có 110 em học sinh ăn ngủ tại trường theo chế độ bán trú. Cơn mưa lớn đêm qua, nước lũ ồ ạt bao vây trường. Cũng may thầy cô và các em học sinh đã kịp thời di chuyển lên tầng cao hơn nên không có thiệt hại về người.

Cô giáo NGUYỄN THỊ HUYỀN, Trường THCS Tạ Khoa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La: “Nước lũ và sấm chớp to. Có hiện tượng nước dâng đến bậc thềm của dãy nhà ở của giáo viên. Khi đó đồng chí hiệu trưởng có đập cửa phòng chúng tôi và chúng tôi nghĩ ngay là phải giải tán học sinh".

Lũ về ngập cao từ 1,5 đến 2,5m. Hầu hết các trang thiết bị đồ dùng dạy và học của giáo viên cũng như học sinh tại tầng 1 bị ngập chìm trong biển nước. Đây là cơn lũ thứ 2 chỉ trong vòng 1 tuần. Ngày 4 tháng 9 vừa qua, trường học bị ngập sau mưa lũ. Nhà trường đã phải tổ chức khai giảng tạm tại nhà văn hóa trên địa bàn.

Cô giáo MÙI THỊ BỪNG, Trường THCS Tạ Khoa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La: “Chúng tôi cũng không biết là trong thời gian tới có kịp thời khắc phục những thiệt hại do bão lũ hay không? Và cũng không biết trong thời gian tới có ổn định để đón các em quay lại trường hay không?”

Trận lũ lụt đầu tuần trước đã khiến ngôi trường này thiệt hại khoảng 300 triệu đồng. Trong khi nhà trường chưa được hỗ trợ khắc phục thiệt hại thì nay lũ lại chồng lũ. .

Thầy giáo VŨ VĂN TIẾM, Hiệu trưởng Trường THCS Tạ Khoa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La: “Khó khăn nhất là việc tổ chức nấu ăn cho học sinh bán trú . Hiện tại cơ sở vật chất của nhà trường đã bị hỏng hết. Mong muốn của nhà trường là sớm được cùng các đơn vị tổ chức nấu ăn được cho các em học sinh bán trú”.

Xã Tạ Khoa là xã vùng 3, vùng đặc biệt khó khăn. Học sinh nơi đây 100% là con em của đồng bào dân tộc thiểu số. Số lượng học sinh học bán trú chiếm hơn 1 nửa. Hai trận lũ xảy ra trong vòng 1 tuần khiến nơi ăn, chốn ở của các em bị xáo trộn. Đặc biệt các trang thiết bị phục vụ việc dạy và học, cũng như công tác bán trú của trường chưa biết bao giờ mới khôi phục lại.

Ông QUÀNG VĂN QUYỀN, Chủ tịch UBND xã Tạ Khoa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La: “Xã kiến nghị với UBND huyện và các cấp có thẩm quyền trước mắt là hỗ trợ trang thiết bị giảng dạy cho giáo viên năm 2022-2023 thứ 2 là kiến nghị huyện sớm bố trí nguồn vốn khắc phục, nắn dòng suối này”.

Được biết ngôi trường này từ năm 2018 đến nay thường xuyên xảy ra tình trạng ngập lụt sau mỗi trận mưa lớn, gây thiệt hại rất lớn đến tài sản cũng như trang thiết bị của nhà trường. Nguyên nhân cơ bản là do trường được xây dựng sát bên con suối Nhạn, mỗi khi trời mưa lũ là hiểm nguy lại rình rập nơi này.

Bà TRỊNH THỊ PHƯỢNG, Phó chủ tịch UBND huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La: “Giải pháp trước mắt là chúng tôi cho khảo sát, lập dự án khắc phục thiên tai.”

Phóng viên Hoàng Hà: Nếu không sớm được tổ chức di dời hoặc bố trí nguồn vốn nâng cấp sửa chữa gia cố đê bao thì việc học tập của trường này sẽ liên tục bị gián đoạn trong mùa mưa bão.

Thực hiện : Hoàng Hà Sơn Nam