Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sơn La sẽ thực hiện test nhanh tất cả người vào địa bàn tỉnh

Tỉnh Sơn La sẽ thực hiện test nhanh tất cả những người vào địa bàn tỉnh; đồng thời, tăng cường kiểm tra việc thực hiện thông điệp '5K' của Bộ Y tế.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngoài tăng cường kiểm soát chặt chẽ 24/24h tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 đối với người và phương tiện, tỉnh Sơn La sẽ thực hiện test nhanh tất cả những người vào địa bàn tỉnh; đồng thời, tăng cường kiểm tra việc thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế.

Ảnh minh họa.

Theo thống kê, mỗi ngày, Sơn La vẫn có hàng nghìn người vào địa bàn, trong đó có khoảng 200- 300 người là lao động ở các khu công nghiệp thuộc các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Bình Dương, Hà Nội… về địa phương. Mới đây, qua giám sát dịch tễ, Sơn La phát hiện 2 trường hợp mới trở về từ Bình Dương, dương tính với SARS-CoV-2 (BN 69909 và BN 69910), nâng tổng số ca mắc được ghi nhận tại tỉnh này từ tháng 5 đến nay là 3 ca (Bệnh nhân đầu tiên phát hiện tại tỉnh có mã số BN4367, nay đã được điều trị khỏi bệnh).

Ngoài các trường hợp này, Sơn La cũng đã ghi nhận tổng cộng 11 ca tái dương tính. Tuy nhiên, tất cả đều đã được cách ly ngay khi về địa phương, nên khả năng lây nhiễm cho cộng đồng rất thấp.

Để làm tốt công tác phòng bệnh, kịp thời phát hiện các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm tại cộng đồng, nhất là với những người từ nơi khác vào địa bàn, ngoài giao trách nhiệm cao nhất cho người đứng đầu ở mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương, các huyện, thành phố ở Sơn La hiện cũng đang chú trọng hoạt động của các tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng để giám sát chặt chẽ di biến động người ra/vào địa bàn.

Ông Trần Công Chính, Phó Chủ tịch UBND thành phố Sơn La cho biết: “Địa bàn TP chúng tôi hiện có 1.015 tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng, với hơn 2.900 thành viên; mỗi tổ gồm 3 thành viên. Hoạt động các tổ này được phân bố theo cụm dân cư. Trung bình một tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng phụ trách khoảng 26 hộ dân trên địa bàn. Để các tổ này hoạt động tốt, chúng tôi đã giao Trạm Y tế các xã, phường trực tiếp tập huấn các nghiệp vụ về truy vết, nghiệp vụ về cách thức nắm tình hình người đi, người về và cách lập các trang, nhóm Zalo chung để mỗi khi có các trường hợp liên quan đến yếu tố dịch tễ thì địa phương triển khai truy vết nhanh, kịp thời”./.

Thanh Thùy/VOV -Tây Bắc

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/son-la-se-thuc-hien-test-nhanh-tat-ca-nguoi-vao-dia-ban-tinh-875947.vov