Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sơn La trồng nhãn theo hướng hữu cơ, mở rộng cơ hội xuất khẩu

Sơn La có diện tích nhãn lớn nhất toàn quốc. Nhãn cũng là sản phẩm chủ lực của nông sản Sơn La. Những năm gần đây, để phát huy giá trị và chất lượng sản phẩm, các Hợp tác xã, hộ dân trồng nhãn của địa phương này đã chuyển sang canh tác theo hướng hữu cơ. Cách làm này đã tạo ra sản phẩm nhãn sạch, an toàn đáp ứng các quy chuẩn trong tiêu dùng và xuất khẩu.

Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp Hưng Lộc tại xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã đang canh tác gần 40ha nhãn. Để tạo ra sản phẩm nhãn sạch, các thành viên trong Hợp tác xã đã bàn bạc và thống nhất sản xuất theo quy trình VietGap, GlobalGap và hướng hữu cơ. Việc hạ cành, tỉa tán, tỉa quả cũng được thực hiện thường xuyên để tạo ra những quả nhãn chất lượng nhất.

Bà PHẠM THỊ THANH, HTX Hưng Lộc, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La: “Mọi nhà năm nay rụng rất nhiều nhưng nhà mình không rụng mấy vì mình giữ được khoảng cách giữa các quả nên mới được như thế này, nếu không thì hỏng hết”.

Những năm gần đây các thành viên trong hợp tác xã Trung Dũng đã từng bước áp dụng công nghệ cao vào chăm sóc diện tích nhãn. Họ đã dùng công nghệ tưới tự động và tuyệt đối không dùng thuốc diệt cỏ dưới gốc nhãn. Nếu dùng thuốc bảo vệ thực vật thì cũng nằm trong danh mục cho phép.

Ông NGUYỄN HỮU DẬU, Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp hữu cơ Trung Dũng, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La: “Một ha nhãn ngày xưa nó chỉ được 5 đến 7 tấn thôi, mà phần lớn là hay mất mùa. Thế nhưng từ ngày hiện đại hóa, chúng tôi làm theo quy trình của các anh phòng Nông nghiệp hướng dẫn thì thấy sản lượng tăng cao, hiệu quả cao. Hàng hóa chất lượng đẹp, dễ bán.”

Từ khi đổi mới tư duy sản xuất, canh tác, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tạo ra vựa nhãn lớn nhất toàn quốc. Sản phẩm nhãn của Sơn La đã được Cục Sở hữu trí tuệ Bộ khoa học và Công nghệ cấp nhãn hiệu. Nhãn Sơn La đến nay đã có mặt tại nhiều thị trường trên thế giới và ngày càng khẳng định chất lượng, sạch, an toàn.

Ông NGUYỄN THÀNH CÔNG, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La: “Ta phải làm từng bước, từ đảm bảo về đất, từ vùng sản xuất, cho đến quy trình sản xuất và các tiêu chuẩn kỹ thuật trong sản xuất thì mới hình thành vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Để sản xuất nông nghiệp hữu cơ thì chúng ta phải áp dụng các quy chuẩn, tiêu chuẩn hết sức chặt chẽ. Từ VietGap, GlobalGap cho đến các tiêu chuẩn an toàn khác. Do vậy chúng ta làm từng bước và hướng tới các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ”.

Hiện tại Sơn La có khoảng 22.000 ha đất trồng nhãn với sản lượng năm 2022 ước đạt trên 100.000 tấn. Dự tính nhãn tham gia xuất khẩu năm nay đạt 7.350 tấn mang lại giá trị khoảng 24,12 triệu USD. Địa phương này cũng đang tích cực tuyên truyền cho các hộ dân trồng nhãn theo hướng hữu cơ để nâng cao giá trị sản phẩm, phù hợp với nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước.

Thực hiện : Hoàng Hà Sơn Nam