Sơn La xây dựng nghĩa trang thành phố khi đảm bảo các điều kiện

Gốc
Lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La khẳng định sẽ thực hiện xây nghĩa trang nhân dân tại TP Sơn La khi đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Trước nhiều ý kiến khác nhau về địa điểm xây dựng nghĩa trang nhân dân TP Sơn La, tỉnh Sơn La tại khu vực Phiêng Khá, bản Buổn, phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La), mới đây, ông Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La khẳng định: Tỉnh sẽ thực hiện dự án này khi đảm bảo các điều kiện theo qui định của pháp luật.

Nghĩa trang nhân dân TP Sơn La hiện nay thuộc tổ 3, Phường Quyết tâm, TP Sơn La có tổng diện tích khoảng 10 ha, đưa vào khai thác sử dụng từ năm 1993. Hiện đã hết khả năng phục vụ nhu cầu an táng của người dân.

Cổng vào khu vực Phiêng Khá từ đường Lê Đức Thọ

Trong khi đó, nhu cầu sử dụng dịch vụ hỏa táng ngày càng tăng qua từng năm, chiếm khoảng 85%. Tuy nhiên, toàn bộ các trường hợp hỏa táng đều phải thực hiện tại Phú Thọ, Hà Nội… làm mất nhiều thời gian, tài chính của người dân; đồng thời tiềm ẩn rủi ro về an toàn giao thông khi đi lại.

Từ nhu cầu thực tế này, Nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La được quy hoạch tại khu vực Phiêng Khá, bản Buổn, phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La theo mô hình công viên nghĩa trang văn minh, hiện đại, thân thiện với môi trường, phù hợp với văn hóa tín ngưỡng của người Việt.

Theo quy hoạch, Nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La xây dựng mới sẽ có diện tích 40 ha. Trong đó, diện tích lập quy hoạch là 19,81 ha, gồm các hạng mục: Khu cát táng; khu lưu tro; khu tâm linh; khu vực phục vụ nghi lễ truyền thống; Công trình công cộng; hệ thống cây xanh công viên. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật phụ gồm điện, nước, sân bãi đỗ xe, đường giao thông…

Vị trí khu vực quy hoạch nghĩa trang TP Sơn La - ảnh chụp vệ tinh.

Ông Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, trước khi chọn quy hoạch tại khu vực Phiêng Khá, Sở Xây dựng đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Sơn La và các đơn vị có liên quan tổ chức khảo sát, đánh giá ở 7 địa điểm khác nhau.

“Chúng tôi đã lựa chọn những vị trí có thể phù hợp như ở xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, rồi khu Trung tâm giáo dục lao động tỉnh thuộc xã Chiềng Ban, cùng huyện Mai Sơn, nhưng khi khảo sát địa chất thì những khu vực này lại nằm trên mạch castơ nguồn nước cung cấp về hồ Nong Đủ (Nà Sản) rồi lại cung cấp ngược về TP Sơn La, vì vậy chúng tôi kiên quyết không đầu tư. Còn một số vị trí khác như ở Chiềng Cọ của TP – nơi giáp ranh với Thuận Châu thì cũng không phù hợp vì cũng là vùng quy hoạch, cắm mốc bảo vệ nguồn nước của hang Tát Tòng cung cấp nước cho TP Sơn La, nên cũng không bố trí được”, ông Minh cho hay.

Về căn cứ để chọn triển khai quy hoạch nghĩa trang nhân dân TP Sơn la tại khu vực Phiêng Khá, ông Lê Hồng Minh cho biết thêm: “Tỉnh đã bám sát vào Quy chuẩn 01 năm 2019 thay thế Quy chuẩn 01 năm 2008, kèm theo Thông tư số 22 của Bộ Xây dựng. Hiện nay Quy chuẩn mới này không quy định nghĩa trang phải nằm ngoài đô thị và cũng không quy định về khoảng cách đối với các trường học. Bước đầu xét các tiêu chuẩn, quy chuẩn về khoảng cách, ví dụ khoảng cách của lò hỏa táng và khu vực mộ cát táng thì đều đáp ứng được vì quy định chỉ 100m thôi; lò hỏa táng thì khoảng cách đến điểm dân cư nông thôn tập trung và nhà ở đô thị là 500m, nhưng hiện nay chúng ta đang ở trên 1.000m. Như vậy bước đầu theo quy chuẩn là đáp ứng được”.

Khu vực Phiêng Khá, bản Buổn - dự kiến là mặt bằng xây dựng nghĩa trang TP Sơn La.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, trong quá trình lập quy hoạch, tỉnh đã chỉ đạo ngành chức năng tổ chức xin ý kiến công khai của các tổ chức, đơn vị, cá nhân trên địa bàn Thành phố. Cơ bản người dân và các đơn vị, cơ quan chức năng được xin ý kiến đều đồng tình với việc quy hoạch khu Nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La, duy chỉ có cán bộ, giảng viên trường Đại học Tây Bắc chưa thật đồng thuận về vị trí xây nghĩa trang tại Phiêng Khá vì cho rằng vị trí này nằm gần với trường.

“UBND tỉnh cũng đã tiếp thu những ý kiến này và có trao đổi và lam việc trực tiếp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và cũng đã có trao đổi là theo Quy chuẩn 01 năm 2019 Bộ Xây dựng đã ban hành thì bước đầu đáp ứng được các yêu cầu về khoảng cách. Còn vấn đề về môi trường thì tỉnh sẽ có chỉ đạo và phải có hội đồng đánh giá một cách cụ thể, chắc chắn, đáp ứng yêu cầu thì mới triển khai”, ông Minh chia sẻ.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La khẳng định, hiện tỉnh vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và tổ chức thực hiện quy hoạch. Sau bước quy hoạch sẽ là bước đánh giá tác động môi trường và các yếu tố ảnh hưởng; khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện mới có thể thi công xây dựng dự án.

“Trước mắt khu đất này chúng ta đã giải phóng mặt bằng thôi, tỉnh chưa có chỉ đạo và cũng chưa mở thầu và chưa có đơn vị nào thi công bất cứ một hạng mục gì. Vì vậy đề nghị các cơ quan báo chí có phản ánh chính thống để đảm bảo dư luận hiểu đúng, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và nhiệm vụ chính trị của địa phương”, ông Minh nói./.

Thu Thùy/VOV-Tây Bắc

Nguồn VOV https://vov.vn/xa-hoi/son-la-xay-dung-nghia-trang-thanh-pho-khi-dam-bao-cac-dieu-kien-839902.vov