Sống chết với Nga, Thổ khiến Mỹ 'thất vọng cùng cực'

Gốc
Mỹ thất vọng cùng cực về việc chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ sang Nga học S-400 và dọa sẽ đuổi phi công, nhân viên nước này đang học F-35 về nước.

Mỹ dọa đuổi nhân viên Thổ Nhĩ Kỳ theo học F-35 về nước

Hôm 08/6, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ellen Lord tuyên bố, Hoa Kỳ cực kỳ thất vọng khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định gửi các chuyên gia quân sự sang Nga để học cách điều khiển hệ thống phòng không S-400 Triumph do Tập đoàn chế tạo vũ khí Nga Almaz-Antey sản xuất.

Theo bà, chính phủ Hoa Kỳ đánh giá cao cuộc đối thoại giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như quan hệ đối tác chiến lược của hai nước. Tuy nhiên, Washington vô cùng thất vọng khi biết rằng chính quyền Ankara đã cử các nhân viên quân sự sang Nga để dự khóa huấn luyện khai thác và sử dụng các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph.

Bà Ellen Lord nói thẳng, S-400 không thể tương thích với các hệ thống vũ khí NATO nói chung và với F-35 nói riêng. Mỹ đã thông báo rõ ràng ở tất cả các cấp rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không nhận được F-35 Lightning II nếu nước này tiếp nhận các hệ thống S-400.

Bà Lord nói thêm trong cuộc họp báo rằng, lập trường của Hoa Kỳ sẽ là những bước đi không thể đảo ngược. Nếu Ankara quyết định từ chối S-400 Nga, thì Washington sẽ khôi phục các hoạt động bình thường theo chương trình.

Theo lời bà, để tạo điều kiện giảm nhẹ thủ tục chấm dứt sự tham gia của Ankara trong các hoạt động về chương trình quản lý F-35, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được tham gia vào cuộc “sinh hoạt bàn tròn” thường niên về F-35 vào ngày 12 tháng 6. Việc cập nhật tài liệu chuẩn hóa theo chương trình cũng sẽ tiến hành không có phần tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bà Lord tuyên bố rằng, nếu ông Donald Trump và ông Erdogan không thể đạt giải pháp mà hai bên cùng chấp nhận được cho vấn đề này vào ngày 31 tháng 7, thì toàn bộ sinh viên Thổ Nhĩ Kỳ đang học vận hành F-35 và các phi công-huấn luyện viên nước này sẽ phải rời khỏi Hoa Kỳ về nước.

Bình luận về phản ứng của Mỹ khi Thổ Nhĩ Kỳ gửi quân nhân sang đào tạo S-400 Triumph tại Nga, ông Franz Klintsevich, thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga) nói rằng, những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm “hăm dọa tống tiền” Thổ Nhĩ Kỳ bằng máy bay ném bom F-35 sẽ không có tác dụng.

Bất chấp sức ép của Mỹ trong thương vụ F-35 Lighting II, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết mua S-400 Triumph

Theo ông, Hoa Kỳ tiếp tục dùng phương thức tống tiền quen thuộc với Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Tình huống này cũng giống như với trường hợp Mỹ quyết tâm ngăn chặn dự án “Dòng chảy phương Bắc - 2”, nhưng lối hăm dọa đó sẽ không tác dụng, bất kể mọi nỗ lực của người Mỹ.

Vị chính khách Nga viết trên Facebook rằng, chiêu thức bẩn của Mỹ sẽ vô hiệu, vì nhiều nước biết đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu chứ không chịu khuất phục sự đầu cơ chính trị.

Mỹ không thể ngăn xu hướng mua S-400 Nga

Cũng trong ngày 07/6, ông Sergei Chemezov, người đứng đầu của Rostec cho biết: Nga sẽ bắt đầu giao các tổ hợp phòng không S-400 Triumph cho Thổ Nhĩ Kỳ sau hai tháng nữa.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với NTV trong khuôn khổ SPIEF (Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg), ông Chemezov nói nhấn mạnh, các khoản thanh toán tạm ứng đã được thực hiện, thủ tục cho vay đã xong. Tiền cho vay đã được sử dụng, thiết bị đã được sản xuất, nên không gì có thể ngăn cản việc giao nhận hàng giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thêm vào đó, các chuyên gia kỹ thuật quân sự Nga cũng cũng đã hoàn thành việc đào tạo các nhân viên Thổ Nhĩ Kỳ. Những điều kiện cần thiết cho việc tiếp nhận, huấn luyện và sử dụng S-400 đều đã hoàn tất.

Giới chức Nga cũng không hề lo ngại đòi hỏi của phía Hoa Kỳ - yêu cầu hàng loạt quốc gia không mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, sẽ gây ảnh hưởng đến số lượng đơn đặt hàng của các nước nước ngoài.

Phó Thủ tướng Yury Borisov tuyên bố với các phóng viên tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint-Peterburg rằng, hiện thời Nga chưa thấy có chuyện thiếu khách đặt mua hàng.

“Đang diễn ra cuộc đấu nghiêm trọng về mặt lập trường, tất cả hành động dưới sức ép từ người Mỹ, nhưng cho đến nay chúng tôi không hề lo sẽ có thâm hụt trong xuất khẩu S-400” - ông Yury Borisov nói rõ và nhấn mạnh thêm rằng, cho đến nay, các nước Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt hàng mua hệ thống S-400 của Nga.

Toàn Thắng