Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sông Công - Tiềm năng phát triển du lịch sinh thái kết hợp tham quan di tích lịch sử

Với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, những cánh rừng, sông, hồ, núi đồi bát úp cùng các khu di tích mang đậm giá trị lịch sử, thành phố Sông Công hấp dẫn du khách với những kiến trúc độc đáo và kỳ bí hứa hẹn sẽ là một điểm du lịch tiềm năng, hấp dẫn, thu hút khách du lịch. Bằng những tài nguyên giá trị, trong những năm tới Sông Công sẽ là điểm đến trong tour du lịch 'Về Cội nguồn Kháng chiến' của Thái Nguyên.

Tự hào truyền thống văn hóa Sông Công

Nhân dân thành phố Sông Công luôn tự hào với truyền thống lịch sử vẻ vang của mình với bề dày lịch sử qua các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược phương Bắc.

Xuyên suốt tiến trình lịch sử từ nửa sau thế kỷ XIX, xã hội phong kiến bắt đầu suy yếu, ách thống trị thực dân Pháp đè nặng lên đầu nhân dân. Cho tới năm 1886, cuộc khởi nghĩa nông dân Yên Thế lan sang vùng Thái Nguyên, nhân dân trong vùng đều tích cực tham gia kháng chiến, giúp đỡ lương thực, nhu yếu phẩm và vũ khí cho nghĩa quân, phong trào cách mạng ở địa phương phát triển mạnh.

Trong suốt những năm tháng có chiến tranh tàn phá ác liệt, nhân dân Ba Xã đã nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, vừa giữ vững sản xuất, vừa chiến đấu và phục vụ chiến đấu, hoàn thành mọi nghĩa vụ đối với Nhà nước, làm tròn vai trò hậu phương, bảo đảm “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”.

Cho đến nay, cán bộ và nhân dân thành phố Sông Công đã được chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba.

Thời gian qua, dù gặp nhiều khó khăn và biến động, nhưng thành phố Sông Công vẫn vươn mình trở thành một trong những khu công nghiệp lớn trên cả nước cùng mật độ dân cư và các hoạt động thương mại, dịch vụ ngày càng tăng và có bước đột phá.

Tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, di tích lịch sử

Không chỉ có bề dày truyền thống yêu nước, thành phố Sông Công còn nổi tiếng với nhiều danh thắng cùng các địa điểm ghi dấu lịch sử lâu đời.

Nhắc đến sông Công, chúng ta không chỉ nghĩ ngay tới dòng sông Công êm đềm mà còn có Núi Tảo cùng những cánh rừng, sông, nút khoác lên mình một màu xanh mát mắt. Đây là một trong những địa điểm vui chơi lý tưởng với nhiều các khu giải trí được thiết kế phù hợp với mọi lứa tuổi. Ngoài ra còn có khu quần vợt- sân gôn, trường đua ngựa và khu tham quan, nghỉ dưỡng…

Dòng sông Công dài 9km đã chia thành phố ra làm 2 vùng Đông - Tây. Phía đông với khu Công nghiệp tập trung sầm uất. Phía tây là những cánh rừng cùng hồ nước xanh mát yên bình quanh năm. Chính đặc điểm nổi bật này hứa hẹn sẽ biến thành phố Sông Công trở thành điểm đến lý tưởng, chứa đựng nhiều vẻ đẹp tiềm ẩn về cảnh quan du lịch phát triển theo hướng hiện đại.

Có thể nói sự kết hợp hoàn hảo giữa dòng sông Công và ngọn núi Cốc đã tạo ra khu di tích lịch sử Núi Cốc nổi tiếng cùng hệ thống hang động và khu di tích lịch sử văn hóa ‘’tìm về cội nguồn kháng chiến’’ hấp dẫn.

Dọc bờ sông Công là ngọn núi Tam Đảo được quy hoạch khu công viên cây xanh. Đây là vùng đất nối liền hàng trăm quả đối. Đặc điểm tại các vùng đất thành phố Sông Công là sự xanh mát cả 4 mùa bởi những đồi chè xanh ngát và hồ nước xanh mát được bao quanh bởi những cánh rừng nguyên sinh và tái sinh đang ở độ phát triển.

Căng Bá Vân cũng là một trong những khu di tích lịch sử tại xã Bình Sơn được Bộ Văn hóa công nhận và được nhà nước công nhận là xã Anh Hùng trong thời kỳ kháng chiến. Ngoài ra, cầu cứng nối liền trung tâm thành phố với 2 xã được đầu tư xây dựng và nâng cấp, mang lại sự thuận tiện trong việc đi lại và giao thương, góp phần phát triển tiềm năng du lịch sinh thái.

Bên cạnh đó, các cơ sở hạ tầng, giao thông nối liền với các vùng kinh tế Tam Đảo - Vĩnh Phúc cùng được xem là một trong những điểm thuận lợi để khai thác ngành thương mại, du lịch của thành phố Sông Công trong thời gian sắp tới.

Với bề dày lịch sử lâu đời, gắn liền với các di tích nổi bật, kết hợp sự đầu tư đúng mực của ban chỉ đạo thành phố cùng sự quan tâm của ngành du lịch Việt Nam, chắc chắn thành phố Sông Công sẽ có những bước phát triển mới về phát triển thương mại, du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái kết hợp tham quan di tích lịch sử. Trở thành điểm đến hấp dẫn với các tour "tìm về cội nguồn’’ hay "Thủ Đô kháng chiến, Thủ Đô gió ngàn" của du khách trong và ngoài nước.

Nguồn Sao Pháp Luật: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/song-cong-tiem-nang-phat-trien-du-lich-sinh-thai-ket-hop-tham-quan-di-tich-lich-su-24649/