Sống cùng mùi hôi thối

Gốc
20 hộ dân đang sống ở hẻm 03 đường Nguyễn Thiếp (tổ 12, phường Diên Hồng, TP. Pleiku, Gia Lai) cùng đứng tên gửi đơn đến các cấp, phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực này.

Sống cùng mùi hôi thối - Ảnh 1

Người dân sống cùng mùi nước thải sinh hoạt

Theo lời của ông Nguyễn Văn Nhân (trú số nhà 81/03 hẻm Nguyễn Thiếp), ngay cạnh nhà ông có một con mương tự nhiên, nó bắt nguồn từ đường Trần Nhật Duật và đường Nguyễn Văn Cừ.

Hai năm nay, kể từ khi đường Nguyễn Văn Cừ và đường Trần Nhật Duật làm xong hệ thống mương thoát nước thì cũng là lúc dân hẻm 03 Nguyễn Thiếp phải khổ trăm bề.

Mùa mưa thì nước từ hai con đường trên đổ về khu này như thác dữ, nước ngập đường tới tận đầu gối người trưởng thành.

Còn mùa khô thì nước thải sinh hoạt của những hộ dân sống ở ven hai con đường trên và sống dọc theo mương cứ hồn nhiên xả ra, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều gia đình.

Lượng nước bẩn tù đọng này là môi trường trú ngụ ưa thích của bọ gậy, khiến muỗi ở đây sinh sôi nhanh kinh khủng, ai cũng lo ngại dịch bệnh sốt suất huyết xảy ra bất cứ lúc nào.

Chưa hết, cơn mưa vào đầu tháng 5/2014, “nước lũ” và đất đá trôi xuống ào ào khiến hoa màu, cây cối của nhiều hộ dân bị thiệt hại nặng nề.

“Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn và các cấp đã xuống xác minh, ghi nhận thực trạng, song đến nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì. Chúng tôi mong các cấp quan tâm, nghiên cứu xây dựng một con mương có nắp đậy, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân nơi đây”, một hộ dân cho biết.

Về vấn đề này, ông Vũ Tiến Anh- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Diên Hồng cho biết, hẻm 03 Nguyễn Thiếp nằm song song với đường Nguyễn Văn Cừ, là đường giao thông nông thôn do Nhà nước và nhân dân cùng làm, không có hệ thống cống thoát nước.

Trước đây, dân cư thưa thớt và đường cũng không có hệ thống cống thoát nước. Do đó, mùa mưa nước chảy tự nhiên, không gây ảnh hưởng đến cư dân ở hẻm 03 Nguyễn Thiếp.

Sống cùng mùi hôi thối - Ảnh 2

Lượng nước bẩn tù đọng này còn là môi trường trú ngụ ưa thích của bọ gậy khiến muỗi sinh sôi rất nhanh

Từ ngày đường Nguyễn Văn Cừ hoàn thiện, cống thoát và dân cư cũng nhiều hơn thì mỗi khi đến mùa mưa, nước tập trung đổ dồn về vị trí thấp nhất. Trong khi đó, không có hệ thống đấu nối thoát nước từ “thượng lưu” xuống “hạ lưu” nên đã gây ra ngập úng tại một số vị trí, chứ không riêng gì hẻm 03 Nguyễn Thiếp.

“Phường đã ghi nhận thực trạng trên và có kiến nghị gửi lên UBND TP. Pleiku đề xuất hướng giải quyết. Theo tính toán, để hoàn thiện hệ thống cống thoát nước cho toàn bộ hẻm 03 Nguyễn Thiếp thì phải tốn hàng chục tỷ đồng. Do đó, giải pháp tạm thời trước mắt là tiến hành xây mương dẫn và lắp đặt các tấm đan mương thoát nước nằm ở taluy âm của các con đường”, ông Chủ tịch phường khẳng định.

Tin nóng

Tin mới