Lãnh đạo Tổng công ty Sông Đà cho biết, trong thời gian tới sẽ có nhiều dự án nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội mang thương hiệu Sông Đà sẽ được xây dựng.

Thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ và chủ trương Bộ Xây dựng, Tổng công ty Sông Đà đã chỉ đạo các doanh nghiệp trực thuộc Tổng công ty khẩn trương rà soát, nghiên cứu để chuyển đổi quỹ đất tại các dự án sang xây dựng nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp.

Trước mắt, Tổng công ty Sông Đà đã đăng ký với Bộ Xây dựng thực hiện một số dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn như dự án nhà ở xã hội tại lô đất CT8 khu đô thị Nam An Khánh, Hoài Đức do công ty CP phát triển đô thị và KCN Sông Đà làm chủ đầu tư; dự án nhà ở xã hội 143 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội. Đồng thời, đang nghiên cứu phát triển quỹ đất cho việc xây dựng nhà ở xã hội tại khu đô thị Tiến Xuân (Hà Nội) và khu đô thị Nhơn Trạch, Đồng Nai....

Cụ thể, giữa tháng 7/2013, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển Đô thị Sông Đà (Tổng công ty Sông Đà) đã tiến hành động thổ khởi công dự án nhà ở xã hội tại 143 Trần Phú, Hà Đông. Dự án có quy mô hơn 500 căn hộ được xây dựng 35 tầng nhà, giải quyết chỗ ở cho khoảng hơn 2.000 người.

Tiếp đến, Công ty cổ phần đầu tư phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) cũng đang thực hiện công tác khảo sát, thiết kế và hoàn tất thủ tục để xin chuyển đổi chung cư CT 8 – khu đô thị Nam An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội ) sang nhà xã hội. Chung cư CT 8 có diện tích 21.554m2, được xây dựng 25 tầng. Về nguồn vốn, hiện Sudico đã ký cam kết với ngân hàng Agribank vay 400 tỷ đồng để đầu tư cho dự án.

Khu đô thị Nam An Khánh sẽ dành 2,1 ha đất để xây dựng nhà ở xã hội

Bên cạnh đó, Sudico cũng lên kế hoạch xây dựng 10 ha nhà ở xã hội tại khu đô thị Tiến Xuân (Hòa Bình, Hà Nội). Dự án có quy mô khoảng 1.241 ha và đã được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và giao đất. Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư theo quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội.

Tại Hưng Yên, Sudico xây dựng dự án khu đô thị mới Phố Nối (Hưng Yên) có quy mô 100ha, nằm tại Xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Trong quy hoạch được duyệt, dự án bố trí quỹ đất làm nhà ở cho công nhân và người có thu nhập thấp là 31.719m2, quỹ đất xây dựng chung cư khoảng 27.838m2. Dự án này đã thực hiện xong việc bồi thường giải phóng mặt bằng, đã xác định và đang thực hiện việc nộp tiền sử dụng đất.

Tại tỉnh Đồng Nai, dự án Khu dân cư xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch có quy mô 65ha. Dự án là khu ở mới có hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đô thị hoàn chỉnh, tạo mối liên kết và thống nhất với khu vực. Trong đồ án được quy hoạch gồm có 4,2ha đất nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp, đảm bảo theo quy định của Nhà nước. Dự kiến sẽ triển khai dự án trong giai đoạn 2013 – 2015.

Tại tỉnh Hòa Binh, dự án Khu dân cư Bắc đường Trần Hưng Đạo có quy mô khoảng 24ha. Hiện nay dự án đã cơ bản hoàn thành các công trình kiến trúc về nhà ở thấp tầng và hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.
UBND tỉnh Hòa Bình đã yêu cầu dành ô đất CC4 của Dự án, có diện tích 4.699 m2, làm nhà ở xã hội. Dự kiến sẽ triển khai dự án trong giai đoạn 2013 - 2015. Hay như dự án Mở rộng phía Đông Nam Khu dân cư Bắc đường Trần Hưng Đạo, dự án có quy mô khoảng 25,48ha, nằm giáp với dự án Khu dân cư Bắc đường Trần Hưng Đạo về phía Nam. Hiện nay dự án đã được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Trong dự án đã bố trí quỹ đất khoảng 13.186m2 làm nhà ở xã hội. Dự kiến sẽ triển khai dự án trong giai đoạn 2013 – 2015.

Anh Đào