Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sóng gió luận tội đột biến dữ dội, TT Trump tìm kiếm sự thật từ nước ngoài

Trang Reuters đưa tin, hôm thứ hai (30/9), cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump của Hạ viện Mỹ tiếp tục có nhiều diễn biến mới.

Theo ba ủy ban Hạ viện, một yêu cầu cung cấp tài liệu đã được gửi tới luật sư của ông Trump Rudy Giuliani. Cựu Thị trưởng New York phát biểu trên TV rằng, ông đã yêu cầu chính phủ Ukraine "nhằm vào" cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Trong một cập nhật trên Twitter, ông Giuliani cho hay, yêu cầu trên nêu lên một số vấn đề pháp lý. "Nó sẽ được xem xét cẩn trọng", ông viết.

Tuần trước, Hạ viện do Đảng dân chủ chiếm đa số đã khởi xướng yêu cầu luận tội Tổng thống Trump sau khi có thông tin, người đứng đầu nước Mỹ từng cố gắng sử dụng gần 400 triệu USD viện trợ của Mỹ để làm điều kiện ép giới lãnh đạo Ukraine tiến hành điều tra ông Biden.

Tổng thống Trump tiếp tục đối mặt với sóng gió chính trị liên quan tới cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Zelensky (ảnh: Reuters)

Theo tờ Wall Street Journal, sự tham gia của Ngoại trưởng Ngoại trưởng Mike Pompeo vào cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa hai Tổng thống Trump và Volodymyr Zelensky, cũng thu hút sự chú ý của các nhà điều tra Hạ viện.

Còn tờ New York Times đưa tin, ông Trump đã tìm kiếm sự hỗ trợ từ Thủ tướng Australia Scott Morrison, với một cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ nhằm tìm hiểu nguyên nhân thực sự dẫn tới cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Trong một cuộc điện đàm gần đây, ông Trump đề nghị ông Morrison giúp đỡ Bộ trưởng Tư pháp William Barr; từ đó làm sáng tỏ những sự thật phía sau cuộc điều tra giờ đây đã kết thúc của Công tố viên Mueller.

"Đảng Dân chủ rõ ràng không muốn sự thật bị phơi bày bởi nó có thể khiến họ bị ảnh hưởng về mặt chính trị, nhưng cuộc gọi này liên quan tới một cuộc điều tra của Bộ Tư pháp được công bố nhiều tháng trước, nhằm hé lộ chính xác điều gì đã xảy ra", phát ngôn viên Nhà Trắng Hogan Gidley tuyên bố.

Bộ trưởng Barr cũng đã có các cuộc gặp cá nhân với các nhân viên tình báo nước ngoài tại Anh và Italy, để tìm kiếm hỗ trợ cho quá trình điều tra.

Trong văn bản gửi tới luật sư Giuliani, người đứng đầu ba ủy ban Hạ viện nói, ông Giuliani "gần đây đã tuyên bố đang sở hữu các bằng chứng – dưới dạng tin nhắn, biên bản ghi chép điện thoại và các phương tiện khác – cho thấy ông không hành động một mình và các quan chức khác trong chính quyền Trump có thể tham gia kế hoạch này".

Ngày càng nhiều ý kiến ủng hộ luận tội

Một cuộc trưng cầu dân ý do Reuters/Ipsos thực hiện từ ngày 26 – 30/9 chỉ ra, 45% người trưởng thành Mỹ tin rằng, ông Trump "nên bị luận tội – gia tăng so với tỷ lệ 37% trong một cuộc trưng cầu tương tự vào tuần trước đó.

Sự xuất hiện của Lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell hôm thứ hai (30/9) đã đánh tan những đồn đoán rằng, ông sẽ sử dụng vị thế của mình để làm chệch hướng bất kỳ nỗ lực luận tội nào của Hạ viện. Mặc dù kiểm soát Thượng viện, nhưng cho tới nay Đảng Cộng hòa hầu như không lên tiếng về các cáo buộc và yêu cầu luận tội Tổng thống Trump.

Nếu Hạ viện thông qua "các điều khoản luận tội" chống lại ông Trump, quy trình sau đó được chuyển tới Thượng viện, nơi sẽ tổ chức một phiên tòa xét xử.

"Tôi không có lựa chọn nào khác ngoài chấp nhận", nghị sỹ McConnell nói với trang CNBC. "Quy định luận tội của Thượng viện rất rõ ràng".

Trong khi đó, ông Trump liên tục bày tỏ sự tức giận của mình với yêu cầu luận tội của Hạ viện. Trên Twitter, ông thậm chí còn đề nghị bắt giữ Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff vì tội "lừa dối".

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cáo buộc ông Schiff đã xuyên tạc cuộc điện đàm của ông với Zelensky trong một cuộc điều trần tại Hạ viện trong tuần trước.

Đáp trả, ông Schiff nói, cuộc điện thoại Trump-Zelensky "giống như một tội phạm tống tiền có tổ chức".

Diễn biến sắp tới

Quốc hội Mỹ đang trong kỳ nghỉ hai tuần nhưng các thành viên Ủy ban tình báo sẽ quay trở lại Washington trong tuần này để thực hiện một cuộc điều tra, gần như chắc chắn sẽ khiến phát sinh các tài liệu và nhận định mới. Vào thứ sáu (4/9), Ủy ban dự kiến sẽ tiến hành một cuộc điều trần kín với sự tham gia của người đứng đầu nhóm điều tra Michael Atkinson.

Các điều tra viên Hạ viện dự kiến sẽ sớm lấy lời khai của nhân chứng đầu tiên trong số hai người được đề cập tới trong báo cáo về cuộc điện đàm. Hôm thứ tư (1/10), ba Ủy ban Hạ viện – Tình báo, Đối ngoại và Giám sát – sẽ có cuộc gặp mặt với cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch, người từng bị ông Trump miêu tả là "tin tức xấu" trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine.

Một ngày sau đó, các ủy ban cũng sẽ tiếp xúc với Kurt Volker. Từng là đại diện đặc biệt của Tổng thống Mỹ tại Ukraine, tuần trước ông Volker vừa từ chức. Ông bị cho rằng chính là một trong hai quan chức ngoại giao Mỹ gặp gỡ giới chức Ukraine chỉ một ngày sau cuộc điện đàm Trump-Zelensky.

Minh Đức

Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/song-gio-luan-toi-dot-bien-du-doi-tt-trump-tim-kiem-su-that-tu-nuoc-ngoai-20191001104319093.htm