Anh Phạm Văn Lộc - Phó Chủ tịch CĐ Cty Hansoll Vina (KCN Sóng Thần, Bình Dương): Mức lương tối thiểu hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của công nhân (CN), thế nhưng vì Nhà nước đã có quy định như vậy nên doanh nghiệp (DN) cứ thế mà áp dụng theo khiến đời sống của CN khó khăn hơn.

Song song voi cai thien tien luong, Chinh phu can co cac bien phap binh on gia - Anh 1

Cần có cơ chế giám sát chất lượng bữa ăn của công nhân (ảnh minh họa) Ảnh: V.N

Nếu lấy lý do mức điều chỉnh lương tối thiểu còn thấp vì còn phụ thuộc vào sức chịu đựng của DN thì tôi nghĩ còn một cách để cho đồng lương của CN có giá trị chính là giá cả phải bình ổn. Ví dụ như xăng dầu, nay tăng vài trăm, hôm sau tăng vài ngàn, giá phòng trọ cũng tăng đều đều vào các tháng đầu, cuối năm, các mặt hàng thiết yếu cũng tăng mỗi khi có biến động gì đó… Chính những điều đó càng làm cho đồng lương, sức lao động của CN càng rẻ. Tôi mong, song song với cải thiện tiền lương, Chính phủ cần có các biện pháp bình ổn giá.

Đừng để người lao động phải lách luật

Chị Trần Thị Dung - Chủ tịch CĐ Cty TNHH Kollan Việt Nam (KCX Linh Trung I, TPHCM): Hiện nay, có nhiều quy định của pháp luật chưa phù hợp với thực tế, hoặc áp dụng đúng theo quy định đó thì quyền lợi của người lao động (NLĐ) bị thiệt thòi, hoặc ít nhất, chính họ cảm thấy mình bị thiệt thòi.

Theo tôi, cần có một cơ quan độc lập, giám sát việc ban hành các quy định pháp luật, đặc biệt các quy định liên quan đến NLĐ để NLĐ không bị thiệt thòi. Ví dụ như các quy định về hưởng bảo hiểm thất nghiệp hiện nay rất ngặt nghèo, nhiều điều khoản không thể thực thi được, đơn cử như quy định “tháng liền kề”, tức là trước khi nghỉ việc, NLĐ phải đóng bảo hiểm thất nghiệp thì mới được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, như vậy, NLĐ ở các công ty có chủ bỏ trốn, nợ BHXH sẽ rất khó khăn.

Bảo hiểm thất nghiệp là hỗ trợ khi NLĐ mất việc mà bây giờ siết lại với bao nhiêu quy định thì còn có ý nghĩa nữa không? Vấn đề này, báo chí, NLĐ phản ánh nhiều nhưng chưa được giải quyết. Hoặc quy định về việc hưởng trợ cấp thôi việc, nếu NLĐ nghỉ việc trước khi về hưu chừng 1 tháng hoặc 1 vài ngày sẽ được nhận khoản này, còn về đúng ngày đúng tháng thì không được nhận.

Nhiều người phải lách luật, nghỉ trước vài ngày, tôi thấy làm như vậy không ổn. Cho nên, khi làm luật, làm sao phải để NLĐ thấy quyền lợi của mình được đảm bảo và hợp lý, nếu NLĐ, báo chí đã phản ánh những điều chưa hợp lý, cơ quan nhà nước cần kiến nghị bộ, ngành, Chính phủ, Nhà nước, Quốc hội sửa ngay.

Cần có cơ chế giám sát chất lượng bữa ăn của công nhân

Ông Đinh Văn Giai - Chủ tịch CĐ Cty TNHH Toàn Thắng (KCN Bình Chiểu, TPHCM): Chính sách không nên dừng lại ở mức vận động chủ doanh nghiệp (DN) tổ chức bữa ăn ca cho công nhân (CN), mà cần có cơ chế áp đặt và giám sát chặt chẽ.

Hiện nay, tại nhiều DN, đơn vị, chất lượng bữa ăn của CN còn quá tệ, ngộ độc xảy ra thường xuyên, sức khỏe CN ngày càng suy giảm. Báo cáo với cơ quan chức năng là bữa ăn tại Cty có giá 20.000 - 30.000 đồng, nhưng giá thực chất bao nhiêu không ai biết. Tôi nghĩ, bên cạnh quy định áp giá sàn về bữa ăn của CN, cần có các tiêu chuẩn về chất lượng bữa ăn, định lượng, định tính cụ thể, tùy thuộc vào điều kiện vùng miền, ngành nghề mà có các quy định cụ thể về yêu cầu, chất lượng bữa ăn.

Ngoài ra, cần có một cơ quan giám sát độc lập chất lượng bữa ăn của CN, không thể giao hết cho công đoàn (CĐ) cơ sở vì thực tế hiện nay, CĐ cơ sở đang chịu rất nhiều áp lực từ chủ DN, cho nên cần có đánh giá chéo, người tham gia đánh giá phải có chuyên môn, trách nhiệm xử lý thì mới hy vọng chất lượng của bữa ăn CN mới được cải thiện.

L.TUYẾT ghi