Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sông suối ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 7/7, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông Bắc Trung Bộ từ 3-7m; hạ lưu các sông này và sông khu vực Bắc Bộ biên độ lũ lên từ 2-4m.

Ảnh minh họa.

Chiều nay, 6/7, mực nước trên các sông ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang biến đổi chậm và ở mức thấp.

Cảnh báo, từ ngày 7 đến 8/7, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông khu vực Bắc Trung Bộ từ 3-7m; hạ lưu các sông này và các sông khu vực Bắc Bộ biên độ lũ lên từ 2-4m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ các sông chính còn dưới báo động 1; riêng sông Thao tại Yên Bái, sông Hoàng Long tại Hưng Thi và một số sông suối nhỏ khả năng lên mức báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam đi qua khu vực giữa nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ kết hợp với rìa phía tây áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông, đêm nay và ngày mai, 7/7, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi hơn 80mm.

Từ chiều mai, 7/7, đến hết ngày 8/7, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt, có nơi hơn 300mm/đợt (khu vực mưa lớn nhất tập trung ở đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh, từ nay đến khoảng ngày 11/7, có mưa rào và dông, cục bộ mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét: cấp 1.

ÁNH NGỌC

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/song-suoi-o-bac-bo-bac-trung-bo-se-xuat-hien-mot-dot-lu-653914/