Sóng Wi-Fi có thể giết chết 'tinh binh' của quý ông?

Gốc
“Dữ liệu nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng việc sử dụng một máy tính xách tay với kết nối Wi-Fi và đặt gần vị trí cơ quan sinh sản của nam giới có thể làm giảm chất lượng tinh trùng của con người” - Các nhà khoa học viết trong báo cáo.

Kết quả của một cuộc nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học Mỹ và Argentina đã cho thấy rằng nếu sử dụng laptop với kết nối wifi đang được bật thì có thể làm tổn hại đến sinh sản của đàn ông, đặc biệt hơn khi Wi-Fi được đặt trực tiếp trên đùi.

Trong cuộc thí nghiệm được tiến hành bởi các nhà khoa học, các mẫu tinh trùng được sử dụng làm thí nghiệm được tách ra và đặt trong 2 bình riêng biệt. Một bình được đặt gần máy tính với kết nối Wi-Fi đang mở trong vòng 4 giờ đồng hồ, trong khi chiếc bình còn lại được đặt ở cùng điều kiện, cùng thời gian nhưng lại không đặt gần chiếc laptop với kết nối Wi-Fi nào.

Sau khi kết thúc cuộc thí nghiệm, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng 25% số tinh trùng đặt gần laptop có kết nối Wi-Fi đã bị chết, một phần trong số đó đã bị thay đổi trong cấu trúc mã di truyền. Đối với chiếc bình còn lại, con số này chỉ ở mức 14%.

Trong khi các nhà khoa học thừa nhận rằng, nhiệt độ cũng có thể là yếu tố làm hỏng tinh trùng, nhưng họ cũng tin rằng đây không phải là yếu tố duy nhất. Thay vào đó, họ cho rằng chính bức xạ điện từ của laptop có kết nối Wi-Fi chính là thủ phạm.

Kết quả cuộc nghiên cứu này sau đó đã được đăng tải trên tạp chí khoa học uy tín "Sinh sản và vô sinh".

“Dữ liệu nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng việc sử dụng một máy tính xách tay với kết nối Wi-Fi và đặt gần vị trí cơ quan sinh sản của nam giới có thể làm giảm chất lượng tinh trùng của con người” - Các nhà khoa học viết trong báo cáo.

Tuy nhiên, nhiều người cũng không đồng tình với kết quả của cuộc nghiên cứu này. Chủ tịch của Hiệp hội sinh sản và Tiết niệu Nam giới (Mỹ), Robert Oates nhận xét về phát hiện mới này của các nhà khoa học: “Điều này là không thực tế trong cuộc sống sinh học, mà chỉ là một thí nghiệm với các thiết lập nhân tạo. Mặc dù kết quả nghiên cứu khá thú vị, nhưng với tôi lại không thấy có nhiều sự liên quan với sinh học con người”.

“Để có một ‘đội quân’ tinh trùng khỏe mạnh, hãy sống lành mạnh, ăn uống đầy đủ, tập thể dụng, không dùng chất kích thích và không hút thuốc” - Robert Oates cho biết thêm.

Oates cũng cho biết cần phải có nhiều nghiên cứu hơn nữa cần thực hiện để có kết luận cuối cùng về sự ảnh hưởng của laptop kết nối Wi-Fi với khả năng làm cha của đàn ông.

Theo ông này, không nhất thiết phải sử dụng laptop có kết nối Wi-Fi trong thời gian dài mới có thể làm ảnh hưởng đến “sức mạnh đàn ông”, mà dùng laptop thông thường (không cần kết nối wifi), đặt trên đùi trong một thời gian dài cũng có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng.

Đồng thời, công trình nghiên cứu của trung tâm y học sinh sản Nascentis ở Cordoba, Argentina và trường y tế Eastern Virginia cũng chứng minh được ảnh hưởng tiêu cực của thiết bị không dây tới các tổn thương tế bào gen. Hơn nữa, lượng nhiệt quá lớn tỏa ra từ các thiết bị không dây cũng là một phần nguyên nhân làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới. Có khoảng 9% số lượng tinh trùng bị ảnh hưởng đột biến khi tiếp xúc với mạng không dây.

Tiến sĩ Conrado Avendano- trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy việc sử dụng laptop cá nhân nối mạng wifi gần bộ phận sinh dục của nam giới có thể gây ra những hậu quả khôn lường, đặc biệt là làm giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới. Tuy nhiên, chúng tôi mới chỉ tiến hành những nghiên cứu sơ bộ cho nên các đấng mày râu- những người thường xuyên phải sử dụng laptop nối mạng wifi cũng đừng nên tỏ ra quá sợ hãi và lo lắng”.

Cũng theo ông Avendano, nghiên cứu này sẽ là bước mở màn cho hàng loạt các nghiên cứu lớn hơn về sau. “Các tia bức xạ phát ra từ sóng điện thoại không chỉ ảnh hưởng đến não mà còn khiến chất lượng tinh trùng yếu hơn. Ngoài ra, việc đặt máy tính xách tay ở đầu gối để tiện làm việc cũng gây ra những ảnh hưởng cực kì không tốt mà chúng ta đều nên tránh. Nghiên cứu của chúng tôi chắc chắn sẽ không dừng lại ở đây”- tiến sĩ Avendano khẳng định trên tạp chí Telegraph.

Gia Bảo (Theo Women's Health)

Tin nóng

Tin mới