Sốt cao bất thường kéo dài, đi khám nhiều nơi mới biết bị tắc mạch máu não

Gốc
Nữ bệnh nhân bị sốt cao dai dẳng, đã đi khám nhiều nơi không ra bệnh. Khi tới BV đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cô mới biết mình bị biến chứng nhồi máu não.

Ngày 7/9, đại diện Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) cho biết, bệnh viện vừa điều trị cho bệnh nhân chị T.T.L (SN 1988; ngụ Vĩnh Long) mắc bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm trùng dẫn đến biến chứng nhồi máu não.

Trước đó, sáng 4/9, chị L. đến khám tại BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng sốt và đột nhiên nói ngọng. Các bác sĩ của Khoa Nội Tim mạch của bệnh viện nhanh chóng cho chụp MRI (cộng hưởng từ) và phát hiện có tổn thương ở não do thiếu máu nhưng chưa chẩn đoán được nguyên nhân ban đầu.

Sốt cao bất thường kéo dài, đi khám nhiều nơi mới biết bị tắc mạch máu não - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Sau đó chị L. được chỉ định làm siêu âm tim và phát hiện mắc bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm trùng, gây sùi ở van 2 lá. Sùi này bong ra, trôi theo dòng máu gây tắc mạch não.

Qua khai thác bệnh sử, chị L. cho biết, chị bị sốt kèm theo rét run kéo dài 4 tháng qua. Những cơn sốt thường kéo dài khoảng một giờ đồng hồ rồi hết. Mặc dù đã đi khám nhiều nơi nhưng chưa phát hiện bệnh. Đến thời gian gần đây chị cảm thấy có những dấu hiệu bất thường như khó nói, đột nhiên nói ngọng nên đã đến khám tại BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long.

Nói về trường hợp này, BS Bùi Văn Đầy - Đơn vị Tim Mạch của BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long cho hay, bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm trùng là một bệnh hết sức nguy hiểm, do vi trùng làm viêm nhiễm lớp nội mạc của tim, gây loét và sùi ở các van tim.

Bệnh diễn biến rất thầm lặng với những dấu hiệu lâm sàng khó nhận ra như sốt, ớn lạnh kéo dài không rõ nguyên nhân, thường được phát hiện trễ khi đã xảy ra biến chứng như các van tim đã hư hỏng gây suy tim, sùi ở van tim bong ra gây tắt các mạch máu ở não, tạng, chi…

Vì vậy, khi bị sốt dai dẳng trên một tuần thì nên đến các bệnh viện, trung tâm y tế có chuyên khoa tim mạch để khám tầm soát bệnh, nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ giảm thiểu được các biến chứng rất nặng nề của bệnh".

Hiện sức khỏe của bệnh nhân L. đã ổn định hơn, không còn nói ngọng như trước.

Nguyễn Luyến

Tin nóng

Tin mới