Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Sốt' đất ở vùng quê: Người mua chịu thiệt khi cò thổi giá

Thời gian gần đây, nhiều địa phương trên cả nước xuất hiện tình trạng 'sốt đất', 'sốt nhà' đã khiến giá nhà đất tăng gấp nhiều lần, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ hình thành hiện tượng 'bong bóng bất động sản'. Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng trên xuất phát từ việc cò đất và môi giới bất động sản đã có sự liên kết với nhau nhằm 'kích sóng' cũng như 'làm giá' để tiến hành trục lợi.

Người dân tại nhiều địa phương chịu thiệt khi cò đất thổi giá. Ảnh: Internet

Cò “thổi giá”, người mua chịu thiệt

Ở những quốc gia có thị trường bất động sản lâu đời trên thế giới, khi cơn “sốt đất” đi qua đã gây ra rất nhiều hệ lụy như: Nhiều nhà đầu tư không thể rút tiền về, cản trở đô thị hóa, ngưng trệ quá trình xây dựng nhà ở giá rẻ của chính phủ…

Một trong những trường hợp thường thấy tại Việt Nam đó là đất ở nhiều làng quê sẽ được "thổi" giá trên trời ngay khi vừa có thông tin về dự án đầu tư. Các công ty môi giới “tung quân” đổ xô đến vùng nông thôn để tạo cơn "sốt ảo" sau đó lại lặng lẽ rút lui khiến giá đất lao dốc không phanh và nhiều nhà đầu tư nhẹ dạ bỏ tiền tỷ “ôm” đất phải khóc ròng. Số vụ tranh chấp, khiếu kiện ở nhiều địa phương liên tục xảy ra, khiến không ít nơi, hàng xóm, người thân cũng quay ra tranh giành, tố cáo lẫn nhau.

Theo các chuyên gia bất động sản cho biết, ở đây hàng loạt thông tin đón đầu quy hoạch, dự án mới đi kèm các thông tin rao bán "có cánh" đã được tung ra để thu hút nhà đầu tư xuống tiền mua. Mảnh đất giá 500 triệu đồng sau một đêm đã được rao giá lên đến 1-2 tỷ đồng.

Rất nhiều trường hợp một số đơn vị kinh doanh bất động sản hay các đối tượng là "cò" đất tự làm giá với nhau. Họ bơm, thổi về chuyện làm đường, mở khu công nghiệp, chuyển đổi trung tâm hành chính từ huyện, thị lên thành phố để trục lợi. Chính những thông tin đó khiến thị trường đất bị "chao đảo", không ít hộ dân bán tháo nhà, đất nông nghiệp vì thấy lợi trước mắt.

Tình trạng "sốt đất" tạo nên tiềm ẩn nguy cơ " bong bóng bất động sản". Ảnh: Internet

Cơn “sốt đất” tại huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước là một ví dụ điển hình. Cụ thể, giá đất tại khu vực ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi bất ngờ tăng lên chóng mặt khi dọc hai bên đường ĐT 753 thuộc địa phận huyện Đồng Phú mỗi mét ngang đất mặt đường, sâu khoảng 50m, có giá lên đến 150 triệu đồng. “Nếu như trước đây vườn cao su 1ha giá khoảng 600 triệu đồng thì nay họ đòi đến 25 tỷ đồng. Tuy nhiên, những người hỏi mua chủ yếu từ nơi khác đến, họ chuyển nhượng nhanh chóng bằng miệng chỉ với tờ sổ đỏ phô tô”, ông Nguyễn Tuấn (ngụ huyện Đồng Phú, Bình Phước) cho biết.

Hay tại Nam Định, không chỉ thị trường bất động sản tại Ý Yên sôi động mà theo ghi nhận ở huyện Giao Thủy cũng cho thấy tình trạng mua bán đất ở các xã khu vực ven biển, thị trấn Quất Lâm vô cùng sôi động. Từ việc chẳng bao giờ nghĩ có tới tiền tỷ, nhiều người nông dân ở đây lại trở nên giàu sang khi "sốt đất" ngang qua, đưa giá đất lên cao từ 30 - 50%.

Hệ lụy từ cơn sốt đất ảo

Sốt đất có thể đem lại lợi ích kinh tế tức thì cho bà con ở nông thôn và các địa phương nhờ việc bán đất. Tuy nhiên, về lâu về dài, khi giá đất bị thổi phồng, bán qua bán lại để kiếm lời, kinh tế sản xuất sẽ bị đình trệ, người dân địa phương sẽ lại sớm phải đối mặt với một viễn cảnh không còn đất cho thế hệ sau, thiếu đất để sản xuất.

Ngoài ra, việc đẩy giá đất lên cao làm khoảng cách giàu - nghèo ngày càng tăng cao, những người có thu nhập thấp, người nghèo hầu như không có khả năng mua được nhà cho mình.

Ảnh minh họa

Các chuyên gia luôn cảnh báo: Tình trạng "thổi" giá nhà, đất không được ngăn chặn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thị trường cũng như chính sách phát triển nhà ở cho đa số người dân cần nhà ở thực.

Cần phải có những giải pháp hiệu quả để ngăn chặn các cơn sốt giá bất động sản vì đó là điểm khởi đầu cho mọi cuộc khủng hoảng liên quan đến nền kinh tế.

Nguồn Tổng hợp

Nguồn Sao Pháp Luật: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/sot-dat-o-vung-que-nguoi-mua-chiu-thiet-khi-co-thoi-gia-41894/