Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sốt rét và nhiều bệnh dịch khác lây lan mạnh ở Pakistan

Theo hãng tin Reuters, Pakistan đang đối mặt với hàng loạt dịch bệnh lan rộng do ảnh hưởng nghiêm trọng từ trận lũ lụt vừa qua.

Ngày 21/9, giới chức trách Pakistan cho biết số người chết vì bệnh sốt rét và các bệnh khác đang tăng mạnh khi nước này vừa hứng chịu một trận lũ lịch sử.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Tình trạng lũ lụt ở Pakistan đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Hàng trăm nghìn người bị mất nhà cửa do lũ lụt. Nước lũ ứ đọng trải dài hàng trăm km sẽ phải mất khoảng từ 2 đến 6 tháng để rút đi. Tình trạng ô nhiễm nguồn nước cũng đã gây ra nhiều bệnh dịch như nhiễm trùng da, đau mắt, tiêu chảy, sốt rét, thương hàn và sốt xuất huyết trên diện rộng.

Ngôi sao Hollywood Angelina Jolie ngày 20/9 đã có mặt tại Pakistan để hỗ trợ cộng đồng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt thời gian gần đây. "Tôi đã chứng kiến nhiều người được cứu sống" Angelina Jolie nói đồng thời khẳng định nếu không có đủ sự viện trợ thì những người dân sẽ thực sự khó khăn trong vài tuần tới.

Giới chức trách và lực lượng viện trợ cho Pakistan kêu gọi nguồn viện trợ ngay lập tức cho các gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng do lũ lụt. Hiện tại, những gia đình này sống rất khó khăn vì phải tiếp xúc với muỗi và các mối nguy hiểm khác rình rập, chẳng hạn như rắn. Mặc dù đã có ít nhiều sự hỗ trợ của chính phủ và các tổ chức viện trợ trong và ngoài nước nhưng người dân vẫn rất cần thực phẩm, chỗ ở, hỗ trợ y tế và thuốc men. Bên cạnh đó, bởi hệ thống y tế yếu kém, các gia đình phải di dời khỏi nơi sinh sống đã nói rằng họ bắt buộc phải uống và nấu ăn bằng nước không an toàn để duy trì sự sống.

"Chúng tôi biết nếu tình trạng này cứ diễn ra liên tục, tất cả mọi người sẽ bị ốm. Nhưng chúng tôi vẫn phải ăn uống để sống sót", Ghulam Rasool – một nạn nhân của lũ lụt ở Pakistan cho biết.

Đầu tháng 9, đợt gió mùa lịch sử với cường độ cao đã gây ra lượng mưa lớn, ước tính nhiều gấp ba lần so với mức trung bình trong 3 thập kỷ qua tại Pakistan. Trận đại hồng thủy mà các nhà khoa học nói là trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu, đã ảnh hưởng đến 33 triệu người dân ở quốc gia Nam Á này. Lũ đã cuốn trôi nhà cửa, hoa màu, cầu, đường và gia súc, ước tính thiệt hại khoảng 30 tỷ USD. Nữ diễn viên Jolie nói rằng bà chưa từng chứng kiến cảnh tượng như vậy. Thực sự choáng ngợp trước cuộc sống của người dân Pakistan ở vùng lũ.

"Viện trợ đến quá chậm", Tiến sĩ Farah Naureen, Đại diện của Mercy Corp tại Pakistan nói sau khi đến thăm một số khu vực bị ngập trong nước lũ. "Chúng ta cần phải phối hợp đồng bộ để đáp ứng nhu cầu khẩn cấp của người dân. Sức khỏe và dinh dưỡng là những nhu cầu quan trọng nhất đối với người dân bị ảnh hưởng.

Bộ tài chính Pakistan cũng cho biết đã phê duyệt 10 tỷ rupee (42 triệu USD) để cơ quan quản lý thiên tai nước này sử dụng cho việc mua sắm vật tư cứu trợ lũ lụt và các hoạt động hậu cần khác. Pháp cũng có kế hoạch sẽ tổ chức hội nghị quốc tế trong năm nay nhằm giúp đỡ các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt ở Pakistan. Thông báo đưa ra sau khi Thủ tướng Pakistan Muhammad Shehbaz Sharif và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tổ chức cuộc gặp song phương bên lề phiên họp lần thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York.

Dịch bệnh lây lan nhanh

Phần lớn lãnh thổ Pakistan đều chịu ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt năm nay, trong đó các địa phương thiệt hại nặng nhất là tỉnh Balochistan và Sindh. Nhiều thành phố ở Pakistan rơi vào tình trạng ngập nhà cửa, lũ cuốn trôi nhiều tuyến đường và cầu.

Chính quyền tỉnh Sindh, Pakistan cho biết các cơ sở y tế tạm thời và trạm y tế di động đã tham gia điều trị cho hơn 78.000 bệnh nhân trong 24 giờ qua.

Các cơ sở y tế cũng phát hiện thêm 665 ca sốt rét mới trong số các gia đình di dời tránh lũ và 9.201 trường hợp nghi ngờ mắc các bệnh khác. 1/4 trong số hơn 19.000 bệnh nhân đã được xét nghiệm trong 24 giờ qua ở tỉnh Sindh đều có kết quả dương tính.

Đại diện Pakistan tại Liên hợp quốc cho biết các ca mắc bệnh sốt rét, thương hàn và tiêu chảy đều đang lây lan rất nhanh ở tỉnh phía nam nước này. Ông Noor Ahmed Qaz, Tổng Giám đốc Dịch vụ Y tế của tỉnh tây nam Balochistan khẳng định bệnh sốt rét đang lây lan mạnh ở vùng nước lũ tù đọng. Cơ quan quản lý thiên tai tại Pakistan ngày 21/9 cho biết các trường hợp tử vong vì bệnh dịch tăng mạnh. Và con số này chưa bao gồm 15.669 người đã chết vì lũ quét vừa qua.

"Chúng tôi đang tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân sốt rét hàng ngày trong các trạm y tế và bệnh viện. Chúng tôi cần thêm thuốc và dụng cụ xét nghiệm ở các khu vực lũ lụt", ông Noor Ahmed Qaz nhấn mạnh./.

Hồng Nhung