SpaceX của Elon Musk phóng nhiều tên lửa hơn bất kỳ công ty hay quốc gia nào trong năm 2017

Gốc
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX hạ cánh trên tàu bay không người lái của công ty 10 phút sau khi cất cánh, đánh dấu lần phóng tên lửa thành công thứ 9 cho SpaceX trong năm nay.

SpaceX của Elon Musk phóng nhiều tên lửa hơn bất kỳ công ty hay quốc gia nào trong năm 2017 - Ảnh 1

Bên cạnh việc phóng thành công, Falcon 9 cũng triển khai thành công vệ tinh quan sát Trái đất FORMOSAT-5 vào quỹ đạo dự định, một dự án cho cơ quan không gian Đài Loan. Tuy đây chỉ là chuyện "bình thường" với SpaceX, nhưng vụ phóng này khá đặc biệt vì FORMOSAT-5 là vệ tinh đầu tiên được thiết kế và xây dựng ở nước này.

Công ty hàng không vũ trụ của tỷ phú Elon Musk từng hứa 2 tuần sẽ thực hiện một nhiệm vụ. Tuy nhiên, SpaceX "nghỉ giải lao" vào tháng 7, một phần để để bảo trì các địa điểm phóng tại Florida. Tính đến nay, SpaceX đã thực hiện 12 nhiệm vụ vào năm 2017, phá kỷ lục của chính mình và nhiều hơn "ông lớn" Nga một lần trong năm nay. Kỷ lục cũ của SpaceX là 8 nhiệm vụ thành công trong một năm.

Đoạn phim quay lại quá trình phóng FORMOSAT-5

Năm nay, công ty vẫn chưa mất bất kỳ tên lửa Falcon 9 nào trong khi hạ cánh. Ngoài ra, SpaceX còn bắt đầu sử dụng lại tên lửa được phục hồi khi gửi 2 chiếc tên lửa đẩy từng phóng trước đây vào vũ trụ trong năm nay. Công ty có kế hoạch tung ra một tên lửa đẩy được phục hồi khác trong tháng 9. Nếu tiếp tục đà này, công ty có thể phóng tổng cộng 20 tên lửa tính đến cuối năm.

FORMOSAT-5 nằm trong một quỹ đạo đồng bộ Mặt Trời và sẽ đi qua các điểm cố định trên Trái đất vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Từ đó, vệ tinh sẽ thu thập hình ảnh và dữ liệu về bề mặt trái đất để giúp đánh giá thiên tai, theo dõi môi trường và hỗ trợ an ninh quốc gia của Đài Loan, theo Thời báo Đài Bắc.

Trang Hồ/ Theo The Verge, Business Insider

Tin nóng

Tin mới