Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

SpaceX triển khai sứ mệnh Starlink

Ngày 20/1, tên lửa SpaceX Falcon 9 đã được phóng lần thứ 8 để đưa vệ tinh Internet Starlink lên quỹ đạo và sau đó hạ cánh trên biển.

Việc phóng tên lửa chậm hơn 2 ngày so với dự kiến.

Tên lửa Falcon 9 cất cánh từ Pad 39A tại Trung tâm Không gian Kennedy của NASA, mang theo 60 vệ tinh Starlink lên quỹ đạo. Vụ phóng diễn ra sau hai ngày trì hoãn do thời tiết xấu và quá trình kiểm tra bổ sung.

Khoảng 9 phút sau khi cất cánh, chặng đầu tiên của Falcon 9 quay trở lại Trái đất, hạ cánh thành công xuống sà lan không người lái của SpaceX ở Đại Tây Dương – “Just Read the Guide”.

Nhiệm vụ này được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 18/1. Tuy nhiên, SpaceX quyết định trì hoãn với mong muốn điều kiện thời tiết được cải thiện. SpaceX chủ yếu dựa vào đội tên lửa tái sử dụng. Vì vậy, công ty muốn đảm bảo rằng, mỗi lần khai thác sau khi phóng đều thành công.

Vào ngày 19/1, SpaceX quyết định hoãn kế hoạch thêm một ngày để kiểm tra bổ sung tên lửa trước khi phóng. Chuyến bay này đánh dấu lần đầu tiên một trong những tên lửa đẩy giai đoạn đầu Falcon 9 của công ty bay kỷ lục 8 lần.

Sự chậm trễ được chứng minh là có kết quả, khi chiếc Falcon 9 kỳ cựu hạ cánh thành công trên “Just Read the Guide” ở Đại Tây Dương. Đây là cột mốc đánh dấu lần hạ cánh thứ 72 của một tên lửa SpaceX.

Đây là chuyến bay thứ 8 của B1051, lập một kỷ lục mới của SpaceX về khả năng tái sử dụng tên lửa. Sau khi tầng một tách ra, tầng hai của Falcon 9 được khai hỏa và tiếp tục nhiệm vụ đưa 60 vệ tinh lên quỹ đạo.

Khoảng một giờ sau đó, các vệ tinh đồng loạt được triển khai theo đúng kế hoạch, kết thúc sứ mệnh Starlink đầu tiên trong năm 2021.

Vụ phóng lần này đã nâng tổng số vệ tinh trên mạng lưới Starlink lên 1.015 chiếc. Mục tiêu cuối cùng của tỷ phú Elon Musk là đưa hàng chục nghìn vệ tinh Starlink lên quỹ đạo Trái đất tầm thấp. Nhờ đó, phủ sóng Internet tốc độ cao, băng thông rộng trên phạm vi toàn cầu.

Bằng cách sử dụng một thiết bị đầu cuối nhỏ (không lớn hơn máy tính xách tay), người dùng trên mặt đất sẽ có thể kết nối với Internet. Quá trình này hiện vẫn trong giai đoạn thử nghiệm.

Vệ tinh Internet sẽ là một cách để SpaceX và nhà sáng lập Elon Musk tạo ra doanh thu phục vụ cho việc khám phá sao Hỏa cũng như chế tạo các phương tiện khác. Trong đó, bao gồm Starship khổng lồ hiện được phát triển tại cơ sở Boca Chica của công ty ở Nam Texas và tên lửa đẩy siêu nặng.

Elon Musk ước tính, vệ tinh Internet Starlink có thể mang lại 30 tỷ USD mỗi năm, dù chưa công ty nào công bố giá.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/khoa-hoc/spacex-trien-khai-su-menh-starlink-42nFblBGg.html