Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sri Lanka: Tân Tổng thống tuyên thệ nhậm chức, cảm ơn lực lượng vũ trang và kêu gọi đoàn kết

Ngày 21/7, ông Ranil Wickremesinghe đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Sri Lanka tại Quốc hội nước này.

Ông Wickremesinghe tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Sri Lanka ngày 21/7. (Nguồn: Yahoo)

Trước đó, ngày 20/7, Tổng thống đắc cử Ranil Wickremesinghe đã bày tỏ sự cảm kích đối với các nhân viên thuộc lực lượng vũ trang Sri Lanka vì thực hiện nhiệm vụ trong những ngày qua khi ông rời trụ sở Quốc hội với chiến thắng sau cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống.

Cũng trong dịp này, ông Wickremesinghe bày tỏ lời cảm ơn tất cả những người đã cống hiến hết mình để bảo vệ nền dân chủ Sri Lanka, đồng thời kêu gọi người dân đoàn kết để đưa quốc gia Nam Á này vượt qua cuộc khủng hoảng tồi tệ hiện nay.

Nhà lãnh đạo mới của Sri Lanka bày tỏ cảm ơn Quốc hộ đã bầu ông giữ chức Tổng thống, đồng thời thừa nhận đất nước đang phải đối mặt với "những thách thức lớn" và chính phủ sẽ phải xây dựng một chiến lược mới để đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Theo Tổng thư ký đảng Sri Lanka Podujana Peramuna (SLPP), cuộc khủng hoảng tại Sri Lanka hiện nay là khủng hoảng kinh tế chứ không phải khủng hoảng chính trị và SLPP cho rằng, "ông Ranil Wickremesinghe là người duy nhất có kinh nghiệm, bí quyết và năng lực để đưa ra các giải pháp cho cuộc khủng hoảng kinh tế".

Trong cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống tại Quốc hội Sri Lanka cùng ngày, ông Wickremesinghe giành được 134 phiếu bầu từ Quốc hội gồm 225 thành viên, bỏ xa 2 đối thủ là nghị sĩ Dullas Alahapperuma thuộc đảng SLPP cầm quyền Podujana Peramuna được 82 phiếu bầu và lãnh đạo đảng Quyền lực nhân dân quốc gia (NPP) Anura Kumara Dissanayake chỉ được 3 phiếu bầu.

Ông Wickremesinghe từng 6 lần đảm nhiệm chức Thủ tướng Sri Lanka. Ông trở thành quyền Tổng thống theo quy định của Hiến pháp Sri Lanka sau khi Tổng thống Gotabaya Rajapaksa rời khỏi đất nước và thông báo từ chức.

Trên cương vị Tổng thống Sri Lanka, ông Wickremesinghe đối mặt với nhiệm vụ đưa quốc đảo Nam Á này thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị tồi tệ nhất kể từ khi giành độc lập năm 1948. Tân Tổng thống sẽ đảm nhận chức vụ trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ của ông Rajapaksa, đến tháng 11/2024.

(theo THX, TTXVN)

Bảo Hà

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/sri-lanka-tan-tong-thong-tuyen-the-nham-chuc-cam-on-luc-luong-vu-trang-va-keu-goi-doan-ket-191533.html