Sri Lanka: Thủ tướng Wickremesinghe sẵn sàng từ chức sau một cuộc họp khẩn

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe ngày 9/7 cho biết ông sẵn sàng từ chức để mở đường cho một chính phủ mới với đại diện của tất cả các đảng phái. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh người dân Sri Lanka rầm rộ biểu tình bày tỏ bất bình về lạm phát phi mã, thiếu lương thực và nhiên liệu...

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe. Ảnh: AFP/TTXVN

Văn phòng Thủ tướng đã đưa ra thông báo trên sau khi ông Wickremesinghe triệu tập cuộc họp khẩn cấp của lãnh đạo các đảng phái chính trị ở nước này để thảo luận về làn sóng biểu tình đòi ông và Tổng thống Gotabaya Rajapaksa phải từ chức.

Ông Dinouk Colambage - người phát ngôn của Thủ tướng Sri Lanka, cho biết ông Wickremesinghe đã thông báo với các lãnh đạo đảng phái rằng ông sẽ từ chức khi các đảng phái nhất trí thành lập được một chính phủ mới.

Trước đó cùng ngày, cảnh sát Sri Lanka đã phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông người biểu bình ở Colombo. Trong cuộc biểu tình quy mô lớn nhất này, hàng nghìn người đã tập trung đông nghịt trên những xe buýt, tàu hỏa và xe tải tới từ mọi miền trên khắp Sri Lanka để tiến về Colombo, phá hàng rào bảo vệ và xông vào Phủ Tổng thống nhằm bày tỏ sự bất bình trước việc chính phủ không bảo vệ họ khỏi những tổn thất về kinh tế.

Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng thiếu lương thực và nhiên liệu, mất điện kéo dài và lạm phát phi mã, sau khi cạn kiệt ngoại tệ để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu, dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có tại quốc đảo này.

Giá cả của các mặt hàng thiết yếu nhất tại Sri Lanka tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây và hầu hết người dân đang chật vật để trang trải cho các nhu cầu cơ bản của họ.

Theo kết quả một cuộc khảo sát do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố vào tháng 5 vừa qua, khoảng 70% hộ gia đình tại quốc gia Nam Á này đã phải giảm khẩu phần lương thực. Nhiều gia đình trông chờ vào nguồn trợ cấp gạo của chính phủ và các khoản từ thiện.

Bích Liên (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/sri-lanka-thu-tuong-wickremesinghe-san-sang-tu-chuc-sau-mot-cuoc-hop-khan-20220709201254817.htm