Sri Lanka: Tổng thống có thể đã rời đất nước, Thủ tướng đồng ý từ chức

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa dường như đã rời đất nước bằng đường hàng không – cựu Đại sứ Sri Lanka tại Nga Udayanga Weeratunga cho biết hôm nay (9/7).

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe.

“Theo thông tin mà tôi có được, ông ấy đã rời khỏi đất nước bằng đường hàng không” – ông Weeratunga nói và cho biết Tổng thống Sri Lanka đã gửi một lá thư về việc từ chức cho những người thân tín của mình. Tùy thuộc vào tình hình mà họ sẽ công khai bức thư sau.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cũng đồng ý từ chức sau cuộc họp lãnh đạo của các đảng phái chính trị – cổng thông tin Newsfirst nước này cho hay.

Hàng nghìn người biểu tình đã xuống đường ở Colombia hôm nay, yêu cầu Tổng thống Rajapaksa từ chức. Hơn 30 người đã bị thương trong cuộc biểu tình, bao gồm cả cảnh sát.

Kể từ đầu tháng 4, Sri Lanka phải hứng chịu các cuộc biểu tình phản đối điều kiện sống tồi tệ, thiếu nhiên liệu, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác.

Sri Lanka đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi độc lập vào năm 1948. Đây là kết quả của việc thu hẹp du lịch do đại dịch, dẫn đến sự thiếu hụt dự trữ ngoại tệ trong nước. Trong bối cảnh đó, nhà chức trách buộc phải cắt giảm nhập khẩu và thực hiện tiết kiệm tài nguyên chặt chẽ.

Nợ nước ngoài của Sri Lanka là 51 tỷ USD, cản trở nước này tiếp tục đi vay và khiến họ phải vật lộn chống lại cuộc khủng hoảng kinh tế.

Theo TASS

Hải Yến

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/sri-lanka-tong-thong-co-the-da-roi-dat-nuoc-thu-tuong-dong-y-tu-chuc-post600220.html