Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sri Lanka vẫn không có xăng

Lệnh giới nghiêm, đạn hơi cay, hay sự ra đi đột ngột của tổng thống đều không thể làm suy chuyển hàng xe chờ đợi tại các trạm xăng trống không của Colombo, thủ đô Sri Lanka.

“Tôi đã ở đây được bốn ngày rồi”, Vipul Dissanayaka, 56 tuổi, tài xế taxi lái loại xe ba bánh phổ biến ở Colombo, nói với AFP ngày 15/7. Ông Dissanayaka đã không thể làm việc trong những tháng qua vì thời gian chờ đổ xăng ngày một dài.

Tình trạng thiếu hụt nhiên liệu dai dẳng đã khiến nhiều người bức bối trong nhiều tháng qua nhưng lúc này, tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn. Một số người chờ đợi nhiều ngày nhưng cũng chưa chắc sẽ được đổ xăng.

“Người vô tội đang phải chịu khổ sở”, ông Dissanayaka nói với AFP. “Xăng là phương thức giúp chúng tôi sinh tồn và kiếm ăn cho con cái”.

 Tài xế Sri Lanka xếp hàng chờ mua xăng gần một trạm đổ xăng tại Colombo trong tháng 4. Ảnh: AP.

Tài xế Sri Lanka xếp hàng chờ mua xăng gần một trạm đổ xăng tại Colombo trong tháng 4. Ảnh: AP.

Gần đó, các tài xế khác bơ phờ chờ đợi đằng sau tay lái dưới cái nóng nhiệt đới của Colombo. Trong khi những người lái xe máy phải trải đệm ra đất nằm ngủ vì không có ghế tựa.

Không ai muốn nhường chỗ sau khi đã phải chờ quá lâu, kể cả khi biểu tình làm rung chuyển các con phố gần đó. Người đổ xăng ở nguyên vị trí ngay cả khi đám đông xông vào tư dinh tổng thống và chính quyền ban bố lệnh giới nghiêm, yêu cầu người dân về nhà để quân đội khôi phục trật tự.

Theo AFP, người đổ xăng cho tới nay sẽ phải chờ đợi vô ích vì kho dự trữ ngoại hối của Sri Lanka đã cạn kiệt, khiến nước này chật vật thanh toán chi phí nhập khẩu thêm xăng dầu.

Thiếu hụt nhiên liệu là nguồn cơn giận dữ khổng lồ đối với người dân Sri Lanka. Nơi đây thỉnh thoảng đã xảy ra ẩu đả tại trạm xăng và từng có hơn một chục người chết trong lúc xếp hàng, theo truyền thông địa phương. Vài tuần trước, binh sĩ phải nổ súng giải tán đám đông phản đối quân đội chen hàng đổ xăng.

Tháng 6, chính quyền ngừng các dịch vụ công không thiết yếu để tiết kiệm nhiên liệu, tiếp tục tăng giá xăng rồi sau đó ngừng bán trong 2 tuần.

Lúc này, chỉ rất ít phương tiện còn ở trên đường, bao gồm những chiếc xe buýt chật chội chở người đi làm xa và những người đi xe máy có khả năng chi trả giá xăng chợ đen lên tới 8,3 USD/lít.

Tuần này, bộ trưởng Năng lượng Sri Lanka tuyên bố sắp tới sẽ có đợt vận chuyển xăng qua đường biển từ Ấn Độ, sớm nhất là vào ngày 19/7 nếu điều kiện thời tiết cho phép tàu cập cảng.

Nhưng chuyến hàng này ít có khả năng xoa dịu được tâm trạng bực bội đang ngày một tăng cùng với khoảng thời gian chờ giữa các chuyến vận chuyển.

Người biểu tình tràn vào văn phòng quyền tổng thống Sri Lanka Đám đông biểu tình ở Sri Lanka đã đến chiếm văn phòng quyền Tổng thống Ranil Wickremesinghe, bất chấp sự ngăn cản bằng vòi rồng và hơi cay của cảnh sát.

Quốc Đạt