SSI Retail Research: SBT có thể được hai quỹ ETF mua vào 2,5 triệu CP

Gốc
Theo dự báo thì SBT, HBC, PLX và VCB là những cổ phiếu được mua vào nhiều nhất đợt này.

Cuối tuần trước, quỹ ETF MV Index Solutions (MVIS) chính thức công bố kỳ đảo danh mục quý III/2017 của chỉ số MVIS Vietnam Index. Theo đó, MVIS Vietnam Index thêm duy nhất cổ phiếu HBC vào và đã loại FLC ra khỏi danh mục đầu tư kỳ này.

Bộ phận phân tích khách hàng cá nhân CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI Retail Research) đã đưa ra ứớc tính thay đổi danh mục ETF quý III/2017. Theo đó, với việc V.N.M ETF loại FLC, tương đương với việc bán ra toàn bộ 13,1 triệu cổ phiếu hiện đang nắm giữ. Còn việc thêm vào HBC với tỷ trọng 1,53%, đồng nghĩa với việc quỹ V.N.M ETF sẽ mua vào khoảng 1,8 triệu cổ phiếu.

SSI Retail Research cho biết tỷ trọng SBT khá cao so với ước tính trước đó do MVIS tính khối lượng cổ phiếu tự do lưu hành bao gồm cả lượng cổ phiếu SBT phát hành để hoán đổi với BHS, trong khi trên thực tế lượng cổ phiếu này chưa hoàn tất thủ tục để được giao dịch trên thị trường (dự kiến khoảng 3 tháng sau ngày đăng ký cuối cùng).

Danh mục chỉ số mới sẽ có hiệu lực sau ngày 15/9, như vậy cả hai quỹ cần phải thực hiện tái cơ cấu danh mục trong tuần này, nhiều khả năng giao dịch sẽ tập trung chủ yếu vào thứ 6 ngày 15/9. SSI Retail Research đã đưa ra ước tính khối lượng mà V.N.M ETF cần thực hiện. Theo đó, FLC dự kiến sẽ bị bán ra hơn 13 triệu cổ phiếu. STB và VIC bị bán lần lượt 3,55 triệu cổ phiếu và 1,84 triệu cổ phiếu. Trong khi đó, HBC ước tính được mua vào 1,79 triệu cổ phiếu.

SSI Retail Research: SBT có thể được hai quỹ ETF mua vào 2,5 triệu CP - Ảnh 1

Dự kiến mua bán của VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF)

SSI Retail Research: SBT có thể được hai quỹ ETF mua vào 2,5 triệu CP - Ảnh 2

Dự kiến mua bán của db x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF

Kết hợp cả quỹ FTSE ETF thì FLC dự kiến bị bán ra là 12,8 triệu cổ phiếu. VIC và STB bị bán ra lần lượt 3,8 triệu cổ phiếu và 3,4 triệu cổ phiếu. SBT và HBC dự kiến được mua vào lần lượt 2,47 triệu cổ phiếu và 1,9 triệu cổ phiếu.

SSI Retail Research: SBT có thể được hai quỹ ETF mua vào 2,5 triệu CP - Ảnh 3

Dự kiến mua bán của cả hai quỹ ETF

Đáng chú ý, liên quan tới tỷ trọng của SBT trong MVIS Vietnam Index, SSI Retail Research cho biết, tỷ trọng 5,57% được MVIS công bố trên website là tỷ trọng SBT trong index hiện tại, trước khi review có hiệu lực vào ngày 18/9 tới đây. Tỷ trọng này đã tự động tăng mạnh do vốn hóa của SBT tăng sau sáp nhập với BHS. Trong khi đó, sau review kỳ này, tỷ trọng SBT trong index giảm xuống 5% do MVIS áp mức trần với các cổ phiếu vượt quá tỷ trọng tối đa, sẽ có hiệu lực từ ngày 18/9.

Hơn nữa, tỷ trọng hiện tại của SBT trong danh mục VanEck Vectors Vietnam ETF chỉ là 3,96%. Do khối lượng SBT phát hành thêm chỉ được phát hành cho cổ đông BHS, quỹ V.N.M ETF không được mua theo chương trình này nên tỷ trọng không tăng tương ứng với tỷ lệ phát hành dẫn tới chênh lệch khá lớn với tỷ trọng trong index. Mặc dù quỹ đã mua thêm khoảng 2,8 triệu cổ phiếu trong tuần cuối tháng 8, quỹ vẫn cần phải mua thêm khoảng 2,3 triệu cổ phiếu để nâng tỷ trọng lên 5%, trùng với kỳ review danh mục tuần này.

Như vậy, theo nguyên tắc, tỷ trọng SBT 5% sẽ có hiệu lực từ ngày 18/9, cả index và ETF sẽ cần phải đưa tỷ trọng danh mục về mức này sau phiên giao dịch ngày 15/9.

SSI Retail Research: SBT có thể được hai quỹ ETF mua vào 2,5 triệu CP - Ảnh 4

Tỷ trọng chỉ số MVIS Vietnam Index

SSI Retail Research: SBT có thể được hai quỹ ETF mua vào 2,5 triệu CP - Ảnh 5

Tỷ trọng danh mục VanEck Vectors Vietnam ETF

Gia Bảo

Tin nóng

Tin mới