Làm startup không thể để bị căng thẳng hay trầm cảm. Nhưng sức ép từ khởi nghiệp lại rất dễ đẩy những người sáng lập vào trạng thái không mấy dễ chịu. Simple Habit mang lại 5 phút tĩnh lặng, thổi một chút bình yên cho những con người bận rộn.

Startup quan ly cang thang chi voi 5 phut thien - Anh 1

Khi bán startup đầu tiên của mình cho Wish, Yunha Kim đã ở trạng thái vô cùng mệt mỏi.

Gần ba năm, cô sống và làm việc cùng nhóm làm nên Locket (ứng dụng khóa màn hình Android), gần như 24/7. Cô thức dậy lúc nửa đêm với ý tưởng vụt qua, vội vàng ghi lại, và cặm cụi để biến nó thành hiện thực khi đồng hồ điểm 3h sáng. “Khi ấy, tôi là một kẻ nghiện làm việc”, Kim kể lại với Forbes. Công ty có kết thúc tốt đẹp vào tháng 7/2015 khi bán lại cho Wish, startup mua sắm di động.

Tuy nhiên, Kim cần cách nào đó để giảm căng thẳng.

Cô nhốt mình trong phòng khách sạn, tắt hết điện thoại, ngồi lỳ trong phòng tắm như một cách để giảm mệt mỏi. Có rất nhiều cách để xua đi nỗi bực dọc.

Nhưng điều phù hợp với cô nhất là thiền, chỉ 5 phút mỗi ngày, mọi căng thẳng mệt mỏi tan biến.

Khi đã biết cách để kiềm chế sự kiệt sức, quản lý căng thẳng của mình, giờ đây Kim đưa nó vào một ứng dụng để giúp đỡ người khác.

Simple Habit không phải là ứng dụng nói về các luân xa hay ngồi không chẳng nghĩ gì trong 30 phút. Những con người bận rộn sẽ hoài nghi liệu 5 phút thiền có thể làm được gì. Kim nói với Business Insider: “Nói đến thiền, mọi người cứ nghĩ phải đi vào rừng và giải stress, nhưng thực ra bạn có thể làm nó như một hoạt động ngắn trong ngày.” Sau 4 tháng phát triển với các chuyên gia từ chương trình Mindfulness của Google, Kim đưa Simple Habit lên App Store và vào tháng 5/2016, Apple đã giới thiệu ứng dụng non trẻ với hơn 10.000 người dùng là một trong những “ứng dụng chúng tôi yêu nhất”.

Kim thừa nhận cô có thiền trong rừng. Một tuần tĩnh lặng là trải nghiệm tốt, nhưng không phải là điều cô muốn lặp lại nhiều lần.

Thay vào đó, Kim muốn giúp các bạn trẻ bận rộn tận hưởng những lợi ích của thiền mà không cảm thấy như đó là gánh nặng thời gian.

Startup quan ly cang thang chi voi 5 phut thien - Anh 2

Giao diện Simple Habit

Cô làm nên Simple Habit để mọi người có thể tranh thủ lợi ích đó chỉ trong 5 phút. Không đòi hỏi không gian yên tĩnh, không đòi hỏi một căn phòng trầm mặc, mọi người có thể thiền trong hầu hết các trường hợp sinh hoạt hàng ngày, theo bài phù hợp.

Kim thay thế “mở luân xa” bằng những mục tiêu gần gũi hơn với đời sống, “cân bằng cuộc sống”, “tăng cường sức khỏe”, “cải thiện sự tập trung nơi làm việc”. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn chọn chế độ đang lái xe hay đi bộ, bài tập sẽ được điều chỉnh và không buộc bạn phải nhắm mắt lại. Thậm chí, còn có chế độ cho những ngày cực kỳ căng thẳng, thậm chí phải giương cờ S.O.S (cấp cứu khẩn cấp).

Khi mới bắt đầu dùng, Simple Habit cho phép một tháng miễn phí, nhưng sau đó sẽ tính phí hàng tuần, hàng tháng hay hàng năm tùy theo lựa chọn người dùng. Mức phí là 3,99 USD/tuần, 11,99 USD/tháng và 99,99 USD/năm.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng định tâm trong vài phút sẽ mang lại tâm tĩnh trong khoảng thời gian dài. “Khi tôi làm việc ở Locket, không ai nói ứng dụng đã thay đổi cuộc đời họ thế nào.” Giờ thì đã có người gửi thư đến Kim nói rằng 5 phút thiền trước khi phẫu thuật hay giờ thi đã giúp họ rất nhiều trong cuộc sống.

Xem thêm:

TD