Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

STRATCOM nói gì khi rút hết máy bay chiến lược khỏi Guam?

Theo Sputnik, Mỹ vừa có động thái gây bất ngờ lớn khi quyết định rút toàn bộ máy bay ném bom chiến lược khỏi đảo Guam.

Kể từ năm 2004, Quân đội Mỹ đã cho triển khai sứ mệnh Hiện diện máy bay ném bom liên tục (CBP) ở Guam, đồng nghĩa với việc Không quân Mỹ luôn duy trì một phi đội máy bay ném bom chiến lược trên hòn đảo này.

Nhưng ngày 17/4 ghi dấu việc lần đầu tiên trong 16 năm qua không có bất kỳ máy bay nào loại này hiện diện ở Guam.

Trang web chuyên theo dõi các hoạt động hàng không AircraftSpots phát hiện, toàn bộ 5 máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ đã rời khỏi hòn đảo phía tây Thái Bình Dương, nhưng không có máy bay nào đến thay thế.

Màn "voi đi bộ" của máy bay chiến lược Mỹ ngay trước khi được rút hết khỏi Guam.

Ngoài các "pháo đài bay" nói trên, Không quân Mỹ từng điều các máy bay ném bom B-1B Lancer và B-2 Spirit cắm chốt tại Guam. Trong đó, mẫu B-2 Spirit không chỉ mang theo vũ khí hạt nhân giống như máy bay ném bom B-52 mà còn có khả năng tàng hình rất đáng sợ.

Quyết định này của Mỹ được coi là động thái khá bất thường do những chiếc B-52H của Không quân Mỹ vừa tham gia một màn phô diễn sức mạnh "voi đi bộ" hồi đầu tuần và ngay sau đó chúng được rút hết khỏi Guam.

Trả lời phỏng vấn của chuyên trang quân sự The War Zone về vấn đề trên, Thiếu tá Kate Atanasoff, phát ngôn viên Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ (STRATCOM) cho biết không trả lời trực tiếp vào vấn đề mà ông chỉ nói rằng, các máy bay ném bom của Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương từ nhiều địa điểm ở hải ngoại hơn, theo thời gian và nhịp độ họ lựa chọn.

Việc di dời các máy bay ném bom khỏi Guam phù hợp với chiến lược phòng thủ quốc gia mới cũng như công tác điều chuyển lực lượng tấn công tích cực toàn cầu của Không quân. Theo đó, Lầu Năm góc có thể thực hiện việc luân chuyển lực lượng đột ngột, không báo trước để "gây bất ngờ cho kẻ thù".

Guam nằm ở vị trí chiến lược, cách bán đảo Triều Tiên một quãng bay ngắn. Đảo này cũng gần các điểm nóng tiềm tàng ở Đông Á. Đảo cách Seoul 3.200km về phía Tây Bắc, Tokyo 2.400km về phía Bắc và Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) 2.700km về phía Tây.

Hòn đảo này là tiền đồn quân sự vô cùng quan trọng của Washington, bao gồm 2 căn cứ quân sự chính: Căn cứ không quân Andersen ở phía bắc và căn cứ hải quân Guam ở phía nam. Căn cứ Hải quân Guam là nơi đồn trú của 4 tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng hạt nhân.

Trong khi đó căn cứ Không quân Andersen là nơi trú quân của một phi đội trực thăng Hải quân và các máy bay ném bom Không quân luân phiên tới Guam từ đại lục Mỹ. Căn cứ có 2 đường băng dài 3km với nhiều kho lớn tích trữ đạn dược và nhiên liệu.

Tổng cộng 7.000 binh sĩ Mỹ đang đóng quân ở Guam. Hầu hết là thủy thủ và phi công. Quân đội đang có kế hoạch điều hàng nghìn lính thủy đánh bộ Mỹ từ Okinawa ở miền nam Nhật Bản tới Guam.

Mỹ trang bị rất nhiều khí tài hiện đại trên đảo Guam, bao gồm hạm đội tàu ngầm tấn công hạt nhân trị giá 2,2 tỉ USD, tàu chiến, máy bay ném bom B-1B Lancer (mỗi chiếc giá 325 triệu USD, bay với tốc độ 1.543 km/giờ, có khả năng tiêu diệt các bệ phóng tên lửa ngầm của Triều Tiên), 7.500 tấn thuốc nổ và đạn dược…

Căn cứ này là nơi hoạt động thường xuyên của bộ ba máy bay ném bom chiến lược B-52, B-1B và phi cơ tàng hình B-2 Spirit. Nhưng đến nay số máy bay chiến lược này đã được rút đi.

Guam còn có lực lượng F-16 hùng hậu làm nhiệm vụ hộ tống cho các máy bay ném bom rảnh tay làm nhiệm vụ. Các máy bay của Mỹ triển khai trên đảo Guam đem lại khả năng tấn công đáng sợ trên khắp châu Á - Thái Bình Dương.

Ngoài sức mạnh Không quân, và tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân, đảo Guam còn được triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD cho phép vô hiệu hóa các tên lửa đạn đạo từ nhiều hướng. Trong các thử nghiệm, Mỹ từng tuyên bố THAAD đánh chặn thành công 100% mục tiêu giả định.

"Đây là một trong những căn cứ chiến lược quan trọng nhất của Mỹ trên thế giới. Mọi người sẽ dồn ánh mắt vào Guam, nơi mà thậm chí họ không thể tìm thấy nó trên bản đồ. Nhưng đó là một căn cứ quan trọng", truyền thông Nga dẫn lời một phi công Mỹ.

Một số hình ảnh về màn "voi đi bộ" của máy bay chiến lược Mỹ tại Guam

Ngọc Hòa

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/quoc-phong/luc-luong-vu-trang/stratcom-noi-gi-khi-rut-het-may-bay-chien-luoc-khoi-guam-3400590/