Trong một động thái mới nhất ở Syria, không quân Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng không kích khủng bố IS ở chiến trường Aleppo.

Không quân Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành hoạt động không kích chung đầu tiên chống nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (bị cấm ở Nga), Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga Trung tướng Sergei Rudskoy cho biết tại cuộc họp báo ngày 18/1.

Theo vị quan chức quốc phòng Nga, hoạt động không kích phối hợp giữa không quân Nga và Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra ở vùng ngoại ô thị trấn al-Bab, nằm ở phía Bắc tỉnh Aleppo của Syria, cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 30km.

Tướng Rudskoy cho biết, để tham gia hoạt động không kích chung, Nhóm Hàng không-Vũ tru Nga ở Syria đã huy động 9 máy bay tấn công, gồm 4 chiếc máy bay ném bom chiến thuật Su-24M, 4 chiếc cường kích Su-25 và 1 máy bay ném bom tiền tuyến Su-34.

Phía bên kia, không quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng tung ra tới 8 máy bay chiến đấu, gồm 4 chiếc F-16 và 4 chiếc F-4.

Ông Rudskoy cho biết, các máy bay Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh vào 36 mục tiêu, phá hủy nhiều điểm hỏa lực, công sự kiên cố, điểm tâp kết quân và tiêu diệt rất nhiều tay súng khủng bố.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng tất cả đã được phê duyệt trước theo đường ban tham mưu và chỉ huy các nhóm hàng không của hai nước". Theo Trung tướng, đánh giá kết quả đầu tiên hoạt động này cho thấy hiệu quả cao trong hành động chung của nhóm không quân Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi đầu tháng này, Nga cũng đã tung các máy bay chiến đấu để hỗ trợ Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống IS ở Aleppo. Tuy nhiên, khả năng phòng thủ của khủng bố IS ở al-Bab là rất tốt, khiến Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian qua gánh chịu nhiều tổn thất.

Su-24 Nga sat canh voi F-16 Tho khong kich IS o al-Bab - Anh 1

Su-24 Nga và F-16 Thổ Nhĩ Kỳ “đổi thù thành ban”, hợp lực tấn công chống IS

Hồi cuối tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga và Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ đã ký Bản ghi nhớ về việc phòng chống sự cố và đảm bảo an toàn hàng không trong quá trình chiến dịch tại Syria.

Theo Cục Thông tin và Truyền thông đại chúng thuộc Bộ Quốc phòng Nga, Bản ghi nhớ được ký kết hôm 12/1, trong quá trình tham vấn về nội dung hợp lực của lực lượng vũ trang Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc đấu tranh chống nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tại Syria.

Tài liệu này xác định cơ chế phối hợp và tương tác của không quân Nga và Thổ Nhĩ Kỳ khi tiến hành tấn công vào các chủ thể của bọn khủng bố, cũng như nề nếp hành động của các bên để ngăn chặn sự cố trong việc tìm kiếm phát hiện máy bay và khí cụ bay không người lái trong không phận Syria.

Đươc biết, al-Bab là môt thị trấn thuôc tỉnh Aleppo, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 30km, cách thành phố Aleppo - thủ phủ của tỉnh khoảng 40km. chiến lược. Thị trấn này hiện nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức khủng bố IS.

Trong vòng 1 tháng qua, hàng trăm binh lính của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với sự trợ giúp của nhóm vũ trang đối lập là Quân đội Syria Tự do (FSA) đã mở chiến dịch giải phóng thị trấn này.

Tuy nhiên, họ đã vấp phải sự chống cự quyết liệt của IS. Tổ chức khủng bố này đã sử dung phổ biến hình thức đánh bom xe, hay sử dụng máy bay không người lái cảm tử nên đã đánh cho Thổ Nhĩ Kỳ và FSA chịu nhiều tổn thất.

Theo giới truyền thông Ả râp, trong quá trình tiến đánh al-Bab lục quân Thổ Nhĩ Kỳ đã mất hơn 10 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A4, cùng hàng loat xe thiết giáp, khoảng hơn 100 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã thiêt mạng trong các trận đánh của chiến dich “Lắ chắn Euphrates”.

Nhật Nam