Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Su-25 của Nga xuất kích, phóng tên lửa tấn công mục tiêu tại Ukraine

Ngày 10/12, Bộ Quốc phòng Nga thông báo trên Telegram rằng, Đội bay Su-25 đã thực hiện cuộc không kích bằng tên lửa vào các phương tiện bọc thép của lực lượng vũ trang Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, việc máy bay duy trì tầm bay thấp ở tốc độ cao là khá khó khăn, nhưng các phi công Nga một lần nữa đã thực hiện một cách chuyên nghiệp. Phía Nga cho rằng, việc phóng tên lửa trong những tình huống như vậy là một thách thức.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, sau khi thực hiện trận không kích, máy bay đã phóng bẫy nhiệt và quay trở lại sân bay. Đoạn video đã ghi lại quá trình Su-25 hoạt động trên chiến trường Ukraine.

Su-25 là một máy bay tấn công mặt đất, được thiết kế để yểm trợ cho các lực lượng mặt đất cả ban ngày và ban đêm. Hiện nay, quân đội Nga biên chế các phiên bản Su-25 gồm Su-25SM, Su-25SM3 và Su-25UB.

Là cường kích với nhiệm vụ tấn công các mục tiêu của Ukraine trên mặt đất, máy bay Su-25 của Nga phải đương đầu với rất nhiều thách thức, đặc biệt từ các hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) mà phương Tây đã viện trợ cho Ukraine. Su-25 được thiết kế để tấn công trực tiếp và hỗ trợ cận chiến, với tốc độ tối đa khoảng 956km/h và trần bay 6.700m.

Ngoài một khẩu pháo hai nòng 30mm với 250 đạn pháo, Su-25 có thể mang hơn 4 tấn đạn dược, bao gồm tên lửa, rocket, bom điều khiển và không điều khiển, thậm chí cả pháo bổ sung. Su-25 được trang bị các tấm thép và titan dày từ 6mm đến 25mm xung quanh buồng lái, các bộ phận của thân máy bay và cánh, cũng như các bình nhiên liệu. Nhờ lớp giáp này mà Su-25 được mệnh danh là "xe tăng bay".

Để tránh bị radar đối phương phát hiện, Su-25 của Nga thường bay ở tầm thấp so với mặt đất khi làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, chiến thuật này cũng có rủi ro nhất định khi các hệ thống MANPADS của Ukraine cũng đặc biệt tỏ ra nguy hiểm trên chiến trường.

Tuy nhiên, việc Su-25 hoạt động quá gần mặt đất khiến một số chiếc trở thành mục tiêu tấn công của hệ thống phòng không Ukraine. Ukraine tuyên bố đã bắn rơi một số máy bay Su-25 của Nga.

Thực hiện : Việt Bắc Hồng Quyên