Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Su-27 Nga 'thất bại nặng nề' khi cố đánh chặn Mirage 2000 Pháp gần Crimea

Tiêm kích chiếm ưu thế trên không Su-27 của không quân Nga đã thất bại trong việc đánh chặn máy bay chiến đấu Mirage 2000 của Pháp khi nó áp sát bán đảo Crimea.

Theo Avia-pro, tiêm kích Su-27 của Nga đã được đặt trong tình trạng báo động sau khi phát hiện 3 máy bay quân sự của NATO tiếp cận bán đảo Crimea - đó là 2 chiếc Mirage 2000 thuộc không quân Pháp và một máy bay tiếp dầu KC-135.

Phía Nga cáo buộc rằng các máy bay chiến đấu Pháp đã phớt lờ yêu cầu từ phía quân đội Nga, liên quan đến việc phi đội tiêm kích Su-27 phải khẩn cấp cất cánh để đánh chặn chúng.

Tuy nhiên chi tiết đáng chú ý ở đây là 2 chiếc Su-27 của Nga triển khai trên bầu trời Biển Đen đã "mất dấu" máy bay chiến đấu Dassault Mirage 2000 của Pháp, khi không nhận diện được nó trên màn hình radar cũng như không tiếp cận thành công.

Điều này được cho là bởi tiêm kích Pháp có tính cơ động rất cao và mang theo thiết bị tác chiến điện tử tối tân, đã “bịt mắt thành công” tiêm kích Su-27 cũng như trạm radar mặt đất.

Mirage 2000 là một tiêm kích đa nhiệm cánh tam giác rất nhanh nhẹn được sản xuất và đưa vào sử dụng trong Không quân Pháp từ năm 1982, nó có thể đạt tốc độ tối đa Mach 2,2; tầm bay 1.550 km.

Tiêm kích Mirage 2000 có khả năng mang theo tới 6,3 tấn vũ khí, các biến thể nâng cấp về sau có thể mang theo tới 7 tấn bom đạn dẫn đường chính xác.

Máy bay có thể mang tên lửa không đối không tầm ngắn MICA hoặc R-550, tên lửa không đối đất AS-30L, tên lửa hành trình tấn công mặt đất ASMP hoặc tên lửa không đối hạm Exocet AM39.

Hệ thống điện tử của Mirage 2000 khá hiện đại với cảm biến chính là radar xung Doppler Thomson-CSF RDY có tầm phát hiện mục tiêu tối đa 110 km ở chế độ đối không và 37 km ở chế độ đối đất.

Radar Thomson-CSF RDY có thể phát hiện 24 mục tiêu, theo dõi đồng thời 8 mục tiêu và dẫn đường cho vũ khí tấn công 4 mục tiêu cùng lúc, thông số cao hơn loại N001 VEP trang bị cho Su-27.

Ưu thế lớn nhất của tiêm kích Mirage 2000 là nó có tính cơ động cực cao, chịu được quá tải tới mức 11G, vượt xa mọi tiêm kích thế hệ 4, và thậm chí là thế hệ 5 hiện nay.

Cho dù không quân Pháp đang từng bước thay thế các phi đội Mirage 2000 bằng Rafale tối tân hơn, nhưng chiếc chiến đấu cơ hạng nhẹ này vẫn tỏ ra là đối thủ cực kỳ đáng gờm của tiêm kích Nga.

Lưu ý rằng hàng không quân sự Nga thường xuyên phải hộ tống máy bay NATO "quá tò mò" ra khỏi biên giới. Đặc biệt thường xuyên là những phi cơ trinh sát của Mỹ, Anh và Thụy Điển, điều này thường xảy ra ngoài khơi bán đảo Crimea hoặc trong vùng Kaliningrad.

Ngoài ra còn có thông tin hơi khác cho rằng sau thủ tục xác định danh tính và hộ tống các máy bay chiến đấu của một quốc gia thành viên NATO, tiêm kích Su-27 của Nga đã quay trở về căn cứ.

Mặc dù vậy, mọi chi tiết về mục đích tìm kiếm 2 chiếc Mirage 2000 của Pháp và một máy bay tiếp dầu vẫn chưa rõ, điều này đặt ra một số câu hỏi, đặc biệt là khi xem xét thực tế là vụ việc diễn ra gần biên giới Nga.

Bạch Dương

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/anh-su-27-nga-that-bai-nang-ne-khi-co-danh-chan-mirage-2000-phap-gan-crimea-post458472.antd