Su-30 Việt Nam có thể bắn hạ tên lửa hành trình

Gốc
Với tên lửa không đối không R-27, tiêm kích Su-27 và Su-30 Việt Nam hoàn toàn đủ sức đánh chặn được cả tên lửa hành trình.

Theo những thông tin được công khai, R-27 (AA-10 Alamo) là loại tên lửa không-đối-không tầm trung được chính thức vào biên chế năm 1990 để trang bị cho tất cả các chiến đấu cơ dòng MiG và Su trong Không quân Nga.

Tại thời điểm ra đời, R-27 là thành phần trong cấu hình vũ khí của tiêm kích MiG-29 và Su-27, các thông số của nó có thể so sánh với tên lửa AIM-7M Sparrow của Mỹ.

Công việc thiết kế R-27 bắt đầu từ năm 1962 nhưng để đi đến hoàn thiện và sản xuất hàng loạt thì phải kéo dài tới năm 1983. Hiện nay có hơn 25 quốc gia trên thế giới đang biên chế tên lửa R-27, trong đó có Không quan Việt Nam.

Tên lửa R-27 được sử dụng để công kích các mục tiêu như máy bay cánh bằng, trực thăng, tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV) trong mọi điều kiện thời tiết, cả ngày lẫn đêm.

Thiết kế của R-27 về cơ bản không có gì quá khác biệt với dạng trụ tròn, thiết kế module cho phép tích hợp các hệ thống dẫn đường hay động cơ đẩy khác nhau.

Tất cả các phiên bản tên lửa R-27 đều có đầu nổ nặng 39 kg được kích hoạt bằng radar hoặc tiếp xúc.

Tiếp nữa, loại tên lửa đối không tầm trung R-27 này được trang bị các cánh lái khí động học để đảm bảo khả năng bay ổn định, thiết kế của R-27 giúp cho tên lửa có thể cơ động với sức tải tối đa lên tới 8G.

Về hệ thống dẫn đường tới mục tiêu, R-27 hoặc được dẫn bằng radar bán chủ động hoặc bám bắt mục tiêu bằng đầu dò hồng ngoại tích hợp trong hệ thống dẫn đường của tên lửa. Động cơ của tên lửa R-27 là loại hỗn hợp rắn giúp AA-10 Alamo (R-27) bay với vận tốc tối đa 3.500 km/h.

Xuất hiện trong trang bị của Không quân Việt Nam nhưng không rõ chúng ta đã mua bao nhiêu quả tên lửa loại này từ Nga cũng như chúng thuộc phiên bản của R-27 bởi hiện nay dòng tên lửa này được Nga phát triển với nhiều biến thể khác nhau.