Su-57 sản xuất loạt đầu tiên của Nga chuẩn bị bàn giao

Gốc
Hình ảnh mới nhất về chiếc tiêm kích tàng hình Su-57 đầu tiên trong đợt sản xuất hàng loạt cho thấy nó đã đạt trạng thái hoàn thiện.

Tại Diễn đàn quân sự Army 2018, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với Tổ hợp chế tạo hàng không Sukhoi để sản xuất hàng loạt 16 tiêm kích Su-57 cho tới năm 2027, các máy bay này sẽ được lắp ráp tại nhà máy Komsomolsk on Amur (KnAAPO).

Theo dự kiến ban đầu của giới chức quân sự Nga, chiến đấu cơ tàng hình Su-57 thuộc đợt sản xuất này sẽ rời dây chuyền lắp ráp trong năm 2019 và trải qua quá trình kiểm tra trước khi bàn giao cho đơn vị chiến đấu vào ngay cuối năm nay.

Đến tháng 6/2019, kênh truyền hình Zvezda (Ngôi sao) của Nga đã phát sóng một phóng sự rất đáng chú ý ghi tại nhà máy KnAAPO của Tập đoàn Sukhoi, trong đó đã xuất hiện hình ảnh chiếc tiêm kích tàng hình Su-57 sản xuất hàng loạt đầu tiên.

Tiêm kích tàng hình Su-57 sản xuất loạt đầu tiên trên dây chuyền lắp ráp của KnAAPO

Quan sát bên ngoài có thể nhận thấy máy bay đang hoàn thiện phần khung vỏ, đồng thời tiến hành lắp đặt các thiết bị điện tử hàng không, tuy nhiên vẫn chưa nhận thấy sự xuất hiện của radar mảng pha quét chủ động (AESA) tại vị trí này.

Căn cứ vào tiến độ mà Bộ Quốc phòng Nga đặt ra cho Sukhoi thì có thể dự đoán rằng chiếc máy bay sẽ rời dây chuyền lắp ráp trong một thời gian tương đối ngắn để bắt đầu công tác kiểm tra chất lượng sản phẩm nhằm kịp bàn giao trước cuối năm nay.

Mới đây Kênh truyền hình Zvezda tiếp tục đăng tải một đoạn phóng sự ghi lại chuyến công tác của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, cựu giám đốc điều hành của Kalashnikov Concern, ông Alexei Krivoruchko tại nhà máy KnAAPO, trong đó chiếc Su-57 này đã được đánh số hiệu 01 "xanh", tình trạng của nó gần như đã sẵn sàng để xuất xưởng.

Chiếc Su-57 sản xuất loạt đầu tiên đã mang số hiệu 01 "Xanh" và gần như sẵn sàng để bàn giao

Theo tuyên bố của ông Alexei Krivoruchko, máy bay sẽ được bàn giao cho Không quân Nga trước cuối năm nay. Do thời điểm hiện tại đã là tháng 11 nên nhiều khả năng công tác chuyển giao sẽ được thực hiện ngay trong tháng này.

Đáng chú ý là chiếc Su-57 trên vẫn sử dụng động cơ AL-4F1S dành cho tiêm kích thế hệ 4 Su-35S, nó sẽ tiếp tục hoàn thiện tính năng trong khi chờ đợi động cơ Izdeliye 30 đúng chuẩn thế hệ 5 sẵn sàng trong tương lai.

Theo kế hoạch được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố hôm 14/5 khi ông tới thăm Trung tâm huấn luyện bay số 929 tại Akhtubinsk thì Bộ Quốc phòng Nga sẽ sớm ký hợp đồng với nhà sản xuất nhằm đưa quy mô phi đội Su-57 lên tới 76 chiếc vào năm 2027 thay vì 16 như dự định ban đầu.

Tùng Dương

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/su-57-san-xuat-loat-dau-tien-cua-nga-chuan-bi-ban-gia o-3391069/