Sự bất lực không thể chối cãi

Gốc
Tàu 235 do thuyền trưởng Phan Vinh chỉ huy trong chuyến vận tải hàng, tháng 2-1968. (Ảnh tư liệu của địch)

Ngay từ khi tuyến vận tải chiến lược trên biển ra đời, quân Mỹ và chính quyền Việt Nam cộng hòa đã nghi ngờ, dự đoán nhưng chưa có bằng chứng nên không khẳng định được. Dù vậy, phương án đối phó đã sớm được triển khai. Ba phòng tuyến ngăn chặn trên biển đã được thiết lập với sự tham gia của cả máy bay, tàu chiến của Hạm đội 7 và lực lượng hải quân, thủy quân lục chiến Việt Nam cộng hòa. Nhưng, sự thông minh, tài trí, và lòng quả cảm của quân và dân ta trên toàn tuyến đường biển huyền thoại này đã vô hiệu hóa tất cả hệ thống chiến tranh tối tân của địch, khiến chúng hoàn toàn bị bất ngờ.

Theo tài liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ: "Mỹ và chính quyền Sài Gòn cảm thấy số lượng vũ khí rất lớn mà Việt cộng đang sử dụng được vận chuyển bằng đường biển. Nhưng sự triệt hạ con đường đó là vô cùng khó khăn đối với Mỹ và chính quyền Sài Gòn" (1) và "... thời điểm lực lượng Việt cộng tấn công quyết liệt, chúng ta (Mỹ - ngụy) chỉ có thể ngăn chặn và đánh trả ở một số nơi nhất định. Bên cạnh đó, việc vận chuyển vũ khí và các trang bị khác bằng đường biển hoạt động khá mạnh".

Trên tờ Naval Institute Press, Đại tá Mỹ R.Xô-rét-lây nhận định: "Vụ Vũng Rô khẳng định điều đã ngờ trong một thời gian dài nhưng chưa có bằng chứng. Số lượng chiến cụ lớn bị phát hiện chỉ ra rằng nhiều lô hàng lớn hơn đã được chở đến bằng tàu trước đó. Sự xuất hiện đồng thời loại vũ khí mới cỡ 7,62 mm của địch ở những vùng ven biển khác nói lên một điều chắc chắn là địch còn sử dụng các vị trí khác nữa để nhận hàng chuyển bằng đường biển".

Nhiều tờ báo ở Mỹ khẳng định: "Cộng sản Bắc Việt có những đội thuyền viên lão luyện, vượt xa Hải quân Việt Nam cộng hòa hai mươi năm. Họ có thể điều khiển tàu đi trong bất luận thời tiết nào, địa hình nào". Còn Phó Đô đốc hải quân Sài Gòn Nguyễn Hữu Chí thì tỏ ra hoài nghi: "Chiến hạm của Mỹ nhập cuộc rất đông, xem như vây kín duyên hải Việt Nam cộng hòa. Thế nhưng, cộng sản Bắc Việt có chịu chùn bước xâm nhập không?".

Kỳ tích ấy đã khiến Mỹ và chính quyền Sài Gòn hết sức ngạc nhiên: "Việt cộng đã chở vũ khí vào Nam bằng đường biển là mạo hiểm, cuồng tín, không sao hiểu nổi".

Trong cuốn sách "Một số quan điểm chiến lược để bảo vệ duyên hải Việt Nam cộng hòa", Phó Đô đốc hải quân Sài Gòn Nguyễn Hữu Chí viết: "... Trên phương diện quân sự, Bắc Việt đã biết khai thác biển khơi một cách thực tiễn hơn ta (Mỹ - chính quyền Sài Gòn)" và "Nhà nước Bắc Việt nếu sử dụng tàu tiếp vận theo đường lối đó, xét rằng không những có phần tin tưởng ở cấp cán bộ chuyên nghiệp của họ, mà điều họ tin tưởng mạnh mẽ hơn, chính là tỷ lệ nguy hiểm chấp nhận được thấp hơn tỷ lệ thành công thâm nhập".

Tin nóng

Tin mới