Ngày 1/12, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhận định việc Nga can thiệp vào cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này đã làm thay đổi thế cân bằng trên thực địa.

"Su can thiep cua Nga lam thay doi the can bang tren thuc dia" - Anh 1

Máy bay chiến đấu Nga oanh kích các mục tiêu của IS ở vùng núi Syria ngày 30/9. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo Reuters/AFP, ngày 1/12, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhận định việc Nga can thiệp vào cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này đã làm thay đổi thế cân bằng trên thực địa, đồng thời dự đoán rằng sự hỗ trợ từ đồng minh quốc tế chủ chốt này ông sẽ tiếp tục được giữ vững.

Trả lời phỏng vấn trên Đài truyền hình Cộng hòa Séc, ông al-Assad cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu Nga ngày 24/11 cho thấy Ankara không hài lòng với tình hình thực địa ở Syria, mà theo ông đang diễn biến theo hướng có lợi cho chính quyền Damascus.

Ông al-Assad nói: “Tôi cho rằng vụ bắn rơi máy bay đã bộc lộ rõ ý định thực sự của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng như cách ông ta sợ hãi khi sự can thiệp của Nga đã làm thay đổi thế cân bằng trên thực địa. Cuộc chiến chống khủng bố đang tiếp tục. Sự tham gia và hỗ trợ của Nga đã và sẽ ngày càng được đẩy mạnh. Điều này là không phải bàn cãi.”

Ông cũng khẳng định các tổ chức phiến quân sẽ được ân xá hoàn toàn nếu hạ vũ khí đầu hàng, tuy nhiên đây không phải là điều mà những nhóm thánh chiến như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay Mặt trận Al-Nusra, nhánh của al-Qaeda tại Syria, sẽ chấp nhận.

Cũng trong bài phỏng vấn, Tổng thống Syria cho rằng hòa bình sẽ chỉ đến với quốc gia này chừng nào phương Tây và các đồng minh tại Trung Đông “ngừng hậu thuẫn những kẻ khủng bố.”

Kể từ khi các cuộc nổi dậy bùng nổ tại Syria vào năm 2011, các nước như Pháp, Anh, Mỹ, Saudi Arabia và Qatar đã yêu cầu ông al-Assad từ chức trong khi tiếp tay cho các nhóm phiến quân chống lại quân đội chính phủ.

Tổng thống Syria thì gọi một cách có hệ thống rằng tất cả những thành phần đối lập, dù vũ trang hay không, là “khủng bố,” đồng thời cáo buộc phương Tây và các thế lực trong khu vực vốn đang tìm cách lật đổ ông hậu thuẫn khủng bố./.