Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sự cố Dòng chảy phương Bắc: Nord Stream AG tiến hành đánh giá thiệt hại, Phần Lan 'rốt ráo' chuẩn bị

Ngày 29/9, Công ty Nord Stream AG, đơn vị vận hành đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 ở ngoài khơi cho biết, có kế hoạch tiến hành đánh giá thiệt hại đối với đường ống này ngay khi công ty chính thức nhận được giấy phép cần thiết.

Logo của Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) tại trụ sở chính của Nord Stream AG ở Zug, Thụy Sỹ. (Nguồn: Reuters)

Logo của Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) tại trụ sở chính của Nord Stream AG ở Zug, Thụy Sỹ. (Nguồn: Reuters)

Nord Stream AG cho hay, khu vực xảy ra sự cố có thể chỉ được phép tiếp cận sau khi áp suất trong đường ống dẫn khí đốt đã được ổn định và khí đốt ngừng rò rỉ.

Theo Nord Stream AG, cho tới khi công tác đánh giá thiệt hại được hoàn tất, không thể dự đoán khung thời gian cho việc khôi phục cơ sở hạ tầng vận chuyển khí đốt.

Cùng ngày, Phần Lan cho biết sẽ tăng cường an ninh bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng sau sự cố.

Phát biểu với phóng viên, Bộ trưởng Tài chính Phần Lan Annika Saarikko nêu rõ: “Chúng tôi đã ra lệnh cho tất cả các cơ quan Chính phủ đảm bảo sự chuẩn bị và tăng cường các biện pháp an ninh bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng khác nhau”.

Cơ sở hạ tầng quan trọng bao gồm mạng lưới điện và nguồn cung cấp nước.

Bà Saarikko giải thích rằng, sự quan tâm đặc biệt được dành cho Baltic Connector, tuyến đường ống cung cấp khí đốt quan trọng cho ngành công nghiệp Phần Lan.

Gasgrid, công ty nhà nước Phần Lan chịu trách nhiệm đối với tuyến đường ống này, đã tăng cường "mức độ sẵn sàng" đối phó cùng "các biện pháp an ninh”.

Bà Saarikko nhấn mạnh chưa có báo cáo nào về "các mối đe dọa cụ thể" chống Phần Lan trong tình hình hiện nay. Bà khẳng định: “Những hành động phá hoại vô cùng khác thường và nghiêm trọng này là nguyên nhân để chúng tôi tăng cường sự chuẩn bị của chính mình".

Tại nước láng giềng Thụy Điển, 2 trong số 3 nhà máy điện hạt nhân của nước này là Ringhals và Forsmark, đã nâng mức báo động lên mức "tăng cường cảnh giác" do tình hình an ninh.

Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto cho biết việc Nga huy động binh sĩ, cũng như các sự kiện gần đây ở biển Baltic, có "tác động đáng kể" tới đánh giá của Phần Lan.

(theo Reuters)

Việt An