ANTT.VN –Samsung Electronics đã mất 26 tỷ USD giá trị vốn hóa kể từ khi hãng điện tử này thông báo sẽ thu hồi Galaxy Note 7.

Trước những diễn biến ngày càng xấu đi về lỗi cháy nổ pin của Galaxy Note 7, các nhà đầu tư không khỏi quan ngại.

Cổ phiếu của Samsung Electronics bao gồm cả bộ phận điện thoại thông minh đã mất tới 6,9% giá trị chỉ trong khoảng thời gian từ đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước đến ngày giao dịch thứ Hai tuần này (theo dữ liệu của công ty tài chính FactSet).

Cũng theo Factset, Samsung đã "bốc hơi" hơn 28.000 tỷ won (tương đương hơn 26 tỷ USD) giá trị vốn hóa từ khi hãng này thông báo sẽ thu hồi Galaxy Note 7.

Ngày 2/9 Samsung đã công bố đổi sản phẩm vào sau khi hàng chục vụ nổ thiết bị xảy ra do lỗi pin. Đến ngày 10/9, Samsung kêu gọi người dùng Hàn Quốc ngưng dùng Note 7 và mang sản phẩm đến trung tâm dịch vụ , chỉ 1 tháng sau khi ra mắt. Đợt hàng Note 7 thứ hai với pin mới, sẽ đến tay người dùng vào ngày 19/9.

Đây là mức giảm tồi tệ nhất của Samsung kể từ năm 2008.

Su co Note 7 khien Samsung 'boc hoi' 26 ty USD - Anh 1

Biểu đồ giá cổ phiếu của Samsung Electronics

Cuối tuần qua, nhà chức trách nhiều nước và nhiều hãng hàng không như cơ quan An toàn Hàng không châu Âu, cơ quan An ninh Hàng không Mỹ (FAA), chính quyền Ấn Độ, Singapore cùng nhiều hãng hàng không khác đã liên tục phát đi các yêu cầu, khuyến cáo khách hàng thận trọng khi dùng Galaxy Note 7 trên máy bay. Cơ quan An toàn hàng không châu Âu đã nhắc nhở hành khách tắt máy điện thoại này trong khi bay.

Ước tính có khoảng 2,5 triệu chiếc Galaxy Note 7 được bán ra thị trường cộng với việc sự cố Note 7 xảy ra đúng thời điểm Apple ra mắt iPhone 7 và 7 Plus khiến Samsung không chỉ mất hàng trăm triệu USD thiệt hại do chi phí thu hồi lại số điện thoại mà đây còn là cú shock giáng đòn xuống uy tín và thương hiệu của hãng điện tử này.

PV (TH)