Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sự đồng thuận của người dân là yếu tố quan trọng để phát triển địa bàn

'Cơ quan chức năng đã không phải áp dụng biện pháp cưỡng chế. Người dân đồng thuận, và đó chính là yếu tố quan trọng để phát triển kinh tế, xã hội địa bàn', ông Nguyễn Văn Đức – Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ.

Ngày 29-6, kế hoạch - phương án tổ chức cưỡng chế, giải phóng mặt đường dự án xây dựng tuyến đường Vành đai 2,5, đoạn qua địa phận phường Thịnh Liệt, đã…không phải tiến hành! Thông tin tích cực này là bởi, những hộ dân cuối cùng đã tự nguyện bàn giao mặt bằng. Cơ quan chức năng ngay sau đó đã tiến hành các thủ tục pháp lý theo quy định, bàn giao mặt bằng để sẵn sàng phục vụ công tác thi công trong thời gian tới.

Lực lượng chức năng tiến hành công bố các thủ tục pháp lý theo quy định, sáng 29/6/2021

Ghi nhận và cảm ơn sự hợp tác, đồng thuận của người dân, ông Nguyễn Văn Đức – Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt cho biết, tuyến đường Vành đai 2,5 là dự án trọng điểm, góp phần thay đổi diện mạo đô thị của không chỉ phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, mà cả thành phố.

Theo Quyết định số 1555/QĐ-UBND ngày 6-4-2010 của UBND thành phố Hà Nội, Dự án xây dựng tuyến đường Vành đai 2,5 (đoạn từ Đầm Hồng đến quốc lộ 1A) dài khoảng 2km, diện tích thu hồi 67.125m2 đất tại 2 phường Định Công, Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) và phường Khương Đình (quận Thanh Xuân). Trong đó, diện tích đất thu hồi tại phường Thịnh Liệt là 7.079m2.

Trong tương lai gần, tuyến đường mới khang trang sẽ hình thành ở khu vực này

Thời gian qua, UBND quận Hoàng Mai đã thực hiện đúng, đầy đủ các bước về công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án xây dựng đường Vành đai 2,5. UBND quận đã phê duyệt 180 phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo đúng quy định hiện hành đối với 177 hộ gia đình, 2 tổ chức và 1 thửa đất công.

Cùng với đó, Quận và các phường liên quan đã kiên trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục và vận dụng đúng cơ chế, chính sách đối với các trường hợp thuộc diện giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, tính đến ngày 25-6-2021, vẫn còn 19 hộ gia đình (gồm 1 hộ gia đình, cá nhân có đất và 18 hộ gia đình, cá nhân có công trình, tài sản trên đất tại ngõ 115, phố Định Công với diện tích thu hồi là 776,5m2) chưa nhận tiền và chưa bàn giao mặt bằng.

Để bảo đảm tiến độ triển khai công tác giải phóng mặt bằng Dự án, cơ quan chức năng quận Hoàng Mai đã có kế hoạch triển khai cưỡng chế, thu hồi đất đối với 19 hộ gia đình nói trên, dự kiến thực hiện vào ngày 29-6-2021.

Cho đến trước “giờ G”, các ban ngành, đoàn thể quận, phường Thịnh Liệt vẫn kiên trì đến hiện trường để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, thuyết phục các hộ dân. Kết quả, toàn bộ 19 hộ dân nói trên đã đồng ý bàn giao mặt bằng.

“Thành công ở phường Thịnh Liệt sẽ chúng tôi nhân rộng ở các phường trên địa bàn trong công tác giải phóng mặt bằng, trên cơ sở nguyên tắc: vận dụng đúng quy định, chính sách pháp luật + lắng nghe, giải đáp và kiến nghị đề xuất tối đa cơ chế hỗ trợ người dân + tăng cường đối thoại”, lãnh đạo quận Hoàng Mai nhấn mạnh.

H.Q

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/su-dong-thuan-cua-nguoi-dan-la-yeu-to-quan-trong-de-phat-trien-dia-ban-post471550.antd