Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sử dụng bia, rượu khi tham gia giao thông gây tai nạn: Kiến nghị hình thức phạt tù

Gốc

GiadinhNet - Mỗi năm trung bình người Việt Nam tiêu thụ 29 lít bia; 40% các vụ tai nạn có nguyên nhân từ bia, rượu…

Đây là những con số “khủng” vừa được các chuyên gia công bố. Để ngăn chặn, các bộ, ngành kiến nghị phạt tăng nặng đến 2,5 lần, thậm chí là bị xử lý hình sự, phạt tù với hành vi sử dụng ruợu, bia khi tham gia giao thông.

Hành vi gây tai nạn sau khi sử dụng bia, rượu được kiến nghị phải

xử lý hình sự. Ảnh: TG

Tăng nặng, bổ sung hình thức phạt

Năm 2006, bình quân mỗi người Việt Nam uống 18 lít bia, tới năm 2010 đã tăng lên là 29 lít. Hiện nay có gần 500 cơ sở sản xuất bia với sản lượng khoảng 2,5 tỉ lít/năm và dự kiến tăng lên 4 tỉ lít vào năm 2015. Bên cạnh đó là gần 350 triệu lít rượu/năm, trong đó hơn 1/3 sản xuất từ nhà máy và số còn lại sản xuất từ các hộ gia đình.

“Sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những tai nạn thương tâm tại Việt Nam. Nghiên cứu từ kết quả khám nghiệm các vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân từ bia, rượu cho thấy nồng độ cồn trong máu của người điều khiển phương tiện gây tai nạn cao hơn mức cho phép đến 34%” – ông Graham Harrison, quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam khẳng định tại hội thảo “Nâng cao hiệu quả công tác phòng chống và kiểm soát người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ uống rượu, bia” diễn ra tại Hà Nội ngày 15/11.

Trước các con số được đại diện WHO công bố và thực tế tình hình tai nạn giao thông trên toàn quốc thời gian qua, đại diện các Bộ, Ngành đã đưa ra hàng loạt kiến nghị. Trọng tâm vẫn là tăng hình thức xử phạt và tăng nặng khung hình phạt.

Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục CSGT đường bộ, đường sắt (C67 – Bộ Công an) cho rằng, chế tài xử phạt với nhóm hành vi nguy hiểm này chưa đủ tính răn đe, phòng ngừa. Hình thức xử phạt mới chỉ dừng ở mức hành chính, thậm chí cũng chưa có chế tài với hành vi chống đối bằng cách không thổi vào ống kiểm tra khi CSGT yêu cầu.

Từ thực tiễn xử lý mà PV Báo GĐ&XH được trực tiếp chứng kiến trong các đợt ra quân của lực lượng CSGT Hà Nội, Hưng Yên và nhiều tỉnh, thành khác cho thấy bức xúc của đại diện Cục CSGT hoàn toàn có cơ sở. Không ít người tham gia giao thông vừa rời khỏi quán nhậu, mặt mày đỏ gay nhưng khi CSGT ra hiệu lệnh dừng xe và yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn qua hơi thở thì họ nhất quyết “xin” với lý do “em làm có vài cốc chắc chưa tới độ”. Vòng vo mãi không được thì lái xe mới chịu ngậm vào ống nhưng nhất quyết... không thổi. Tình trạng đó đã gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng. Vì vậy, đại diện ngành CSGT kiến nghị nên có chế tài xử lý hành vi này. Tăng mức phạt lên từ 2-2,5 lần đối với người điều khiển mô tô, ô tô khi có nồng độ cồn vượt ngưỡng. Đồng thời quy định tạm giữ hành chính đối với người và phương tiện; áp dụng hình thức tước giấy phép lái xe không thời hạn.

Đồng tình với quan điểm tăng nặng, ông Đặng Thanh Sơn, Giám đốc Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia (Bộ Tư pháp) cho rằng nên áp dụng hình thức phạt tù, hạn chế áp dụng án treo và tước giấy phép lái xe vĩnh viễn. Cần bổ sung chế tài hình sự trong trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng đối với người say rượu đi bộ, điều khiển xe thô sơ gây tai nạn.

Đề xuất cấm quảng cáo ruợu, bia

Cùng với việc kiến nghị tăng nặng xử phạt thì phương án hạn chế sử dụng, quảng cáo bia, rượu cũng được đưa ra nhằm kiềm chế lượng tiêu thụ và số người sử dụng.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Tiên, đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang đưa ra các con số báo động: “Độ tuổi trung bình uống rượu, bia của người Việt Nam là 24 tuổi; 15% dân số thường xuyên uống rượu, trong đó 10,2% nam giới uống rất nhiều, 5,7% thuộc diện nghiện nặng. Năm 2010 có tới 87,3% nam giới uống rượu. Những con số nêu trên đồng nghĩa với việc sức khỏe của người Việt đang dần bị đồ uống có cồn làm ảnh hưởng nghiêm trọng”.

Thêm vào đó, những tổn thất về kinh tế cũng là những con số đáng báo động. Ruợu ngoại đang dần chiếm ưu thế trên bàn nhậu và chi phí dành cho việc khám chữa bệnh do chất uống có cồn mỗi năm đều trên dưới hàng nghìn tỷ đồng. Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Mạnh Hùng cho biết, chi phí để khắc phục hậu quả do lạm dụng rượu, bia và điều khiển phương tiện giao thông mỗi năm vượt xa kinh phí đóng góp từ ngành đồ uống có cồn.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Văn Tiên, hiện Chính phủ đang giao cho các bộ, ngành liên quan xây dựng chính sách quốc gia về phòng chống lạm dụng rượu, bia; dự kiến sau năm 2015 xây dựng Luật Phòng chống lạm dụng rượu bia. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đang chuẩn bị Nghị định về quản lý, phân phối rượu, bia... Theo đó, các quy định cần đồng nhất, đi tới thống nhất cấm công chức, viên chức uống rượu trong giờ làm, cấm sử dụng rượu, say rượu ở một số nơi công cộng. Khi xây dựng Luật Kiểm soát rượu bia nên đưa vào nội dung cấm luôn quảng cáo bia, rượu để bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Công Tâm - Thanh Loan

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/2011111808575638p0c1000/su-dung-bia-ruou-khi-tham-gia-giao-thong-gay-tai-nan-kien-nghi-hinh-thuc-phat-tu.htm