Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sử dụng chữ ký số người khác, nữ kế toán xã tham ô gần nửa tỷ

Nông Thị Quỳnh Lan được xác định đã tự ý đổi mật khẩu chữ ký số để tham ô ngân sách của xã với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Ngày 28/4, Công an huyện Tràng Định (tỉnh Lạng Sơn) đã bắt giữ đối tượng Nông Thị Quỳnh Lan (SN 1978, trú tại thôn Khuổi Sao, xã Chi Lăng, huyện Tràng Định) để điều tra về hành vi Tham ô tài sản.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, Nông Thị Quỳnh Lan được phân công đến công tác tại UBND xã Khánh Long (huyện Tràng Định) làm kế toán xã từ năm 2018.

Ngày 6/7/2020, chính quyền xã Khánh Long có sự thay đổi về nhân sự khi bà Triệu Thị Sỷ (Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Long) được giao quyền quản lý, điều hành công việc và giữ quyền chủ tài khoản UBND xã Khánh Long thay Chủ tịch UBND xã chuyển công tác. Từ đó, đối tượng Lan đã nảy sinh ý định tham ô tài sản.

Để thực hiện hành vi phạm tội, Lan đã đưa hợp đồng cung cấp chữ ký số lập sẵn cho bà Triệu Thị Sỷ sau đó đối tượng đi làm thủ tục đăng ký sử dụng chữ ký số để thanh toán trên dịch vụ công trực tuyến trong thời hạn 1 năm.

Cơ quan chức năng thi hành các quyết định tố tụng đối với Nông Thị Quỳnh Lan.

Cơ quan chức năng thi hành các quyết định tố tụng đối với Nông Thị Quỳnh Lan.

Lan sau đó đã cất giấu, tự ý đổi mật khẩu để lập chứng từ rút tiền trong tài khoản của UBND xã Khánh Long mà không thông báo cho cấp trên biết.

Ngày 11/6/2021, Lan tiếp tục tự ý lập hợp đồng gia hạn đăng ký, sử dụng chữ ký số để rút và duyệt chi ngân sách của xã tại Kho bạc Nhà nước.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định từ tháng 2/2021 đến tháng 11/2021, Nông Thị Quỳnh Lan đã sử dụng chữ ký số của Phó chủ tịch UBND xã Khánh Long để thực hiện 28 lần chuyển khoản với tổng số tiền lên đến hơn 430 triệu đồng. Trong đó số tiền lập chứng từ khống để chuyển khoản chi là hơn 260 triệu đồng. Sau khi trừ 10% tiền hóa đơn, đối tượng đã sử dụng số tiền còn lại để tiêu sài cá nhân.

Khám xét khẩn cấp nơi làm việc và chỗ ở của Lan, Công an huyện Tràng Định đã thu giữ 2 laptop cùng nhiều tang vật liên quan.

Hiện, vụ án đang được tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

PV