Sử dụng điều hòa khi hè về, phải làm ngay cách này để tránh họa

Gốc
Khi vào hè, nhiều người liền tìm chiếc điều khiển, sau đó bật điều hòa nhiệt độ lên. Tuy nhiên, thói quen này vô cùng sai lầm, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đến sức khỏe.

Theo các nhà khoa học, việc bật điều hòa nhiệt độ sau “thời gian ngủ đông” là một việc làm tai hại, bởi sau khoảng nửa năm không dùng đến, những hạt bụi nhỏ li ti đã kịp tích tụ lại trong máy.

Ngoài bụi bẩn, điều hòa nhiệt độ cũng là nơi lý tưởng để nấm mốc, vi khuẩn trú ngụ. Khi bạn bật điều hòa lên, hơi mát tỏa ra đồng thời cũng mang theo bụi bẩn và nấm mốc rất dễ gây nguy hiểm, nhất là đối với người già và trẻ em.

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, điều hòa nhiệt độ bám đầy bụi, thậm chí còn xuất hiện dị vật bên trong (côn trùng chết, mảnh tường vỡ, mạng nhện...) khiến máy dễ bị chập điện khi hoạt động hoặc giảm độ bền.

Chính vì thế, các chuyên gia khuyên, trước khi tái sử dụng lại điều hòa nhiệt độ, một việc làm đơn giản nhưng rất quan trọng đấy là vệ sinh/bảo dưỡng điều hòa. Nếu không có điều kiện gọi thợ chuyên nghiệp, bạn cũng có thể tự vệ sinh điều hòa theo 5 bước.

Bước 1: Kiểm tra khu vực dàn lạnh và cục nóng: Kiểm tra thật cẩn thận khu vực dàn lạnh, cục nóng và tiến hành loại bỏ nếu có dị vật (côn trùng chết, mạng nhện...) bên trong. Đồng thời kiểm tra mối nối gas và mối nối điện để đảm bảo không bị rò rỉ gas, điện gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Bước 2: Vệ sinh lưới lọc: Khi làm vệ sinh, bạn tháo lưới lọc ra và ngâm chúng trong nước, đồng thời dùng miếng rửa chén để cọ rửa nhẹ nhàng, loại bỏ bụi bẩn. Sau đó để lưới lọc thật khô ráo.

Bước 3: Vệ sinh cánh quạt và thân máy: nếu không có nước xịt chuyên dụng bạn có thể dùng khăn ẩm. Xịt/lau nhẹ nhàng nhất là các khe kẽ để làm sạch.

Bước 4: Lắp lại lưới lọc vào máy: Đối với những vị trí bị đọng nước, ẩm ướt bên trong hãy dùng khăn lau thật khô và tiến hành lắp lại lưới lọc vào máy. Sau đó dùng khăn ẩm lau toàn bộ bề mặt bên ngoài để máy lạnh trông được mới và đẹp hơn.

Bước 5: Vận hành máy: Bật cầu dao điện để máy vận hành thử. Nếu máy chạy êm và không phát sinh dấu hiệu bất thường, không có tiếng động lạ là bạn đã hoàn tất quá trình làm vệ sinh.

Không chỉ vệ sinh khi hè về, điều hòa nhiệt độ nên được định kỳ vệ sinh từ 3 – 4 tháng/lần. Ngoài ra, nếu tần suất sử dụng điều hòa nhiều hơn hoặc trong môi trường nhiều bụi bẩn, bạn nên bảo dưỡng định kỳ thường xuyên hơn 1 – 2 tháng/ lần để máy hoạt động tốt.

Mời độc giả xem video:Ngày 5 5,xét xử vụ án buôn lậu tại Công ty Nhật Cường. Nguồn: HANOITV.

Thu Hà (TH)

Nguồn TT&CS https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/su-dung-dieu-hoa-khi-he-ve-phai-lam-ngay-cach-nay-de-tranh-hoa-1531953.html