Thời gian gần đây, lực lượng CA tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận nhiều thông tin của người dân về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi mua hàng trực tuyến, làm dịch vụ quảng cáo… trên mạng xã hội facebook. Vào cuộc điều tra, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) CA tỉnh Hà Tĩnh và CAH Nghi Xuân đã bắt giữ 2 đối tượng chuyên sử dụng mạng xã hội facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Su dung facebook lua dao chiem doat tai san - Anh 1

Phùng Thị Kim Hương và tang vật do Hương lừa đảo chiếm đoạt.

Từ mua, bán online…

Ngày 16-6, Phòng CSHS CA tỉnh Hà Tĩnh đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phùng Thị Kim Hương (1995, trú P. 1, TX Quảng Trị, Quảng Trị) về hành vi “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Theo tài liệu của CQĐT, để thực hiện kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khoảng cuối năm 2016, Phùng Thị Kim Hương lên mạng xã hội facebook lập 2 nickname mang tên “Nguyễn Hồng Hạnh” và “Phạm Kiều”. Nickname “Nguyễn Hồng Hạnh”, Hương sử dụng để đăng tải các hình ảnh, bài viết rao bán các mặt hàng thời trang cao cấp như quần áo, giày, dép...; còn nickname “Phạm Kiều”, Hương sử dụng để mua đồ thời trang với giá rẻ từ những người bán giá sỉ trên mạng xã hội facebook.

Khi có khách hàng đặt mua hàng trên facebook “Nguyễn Hồng Hạnh”, Hương yêu cầu khách hàng chuyển trả tiền hàng trước và hứa sẽ gửi hàng đến địa chỉ mà khách hàng yêu cầu. Khi khách hàng đồng ý chuyển tiền, Hương sử dụng facebook “Phạm Kiều” để đặt mua một đơn hàng tương tự nhưng với giá rẻ hơn so với khách hàng đặt. Sau đó, yêu cầu người bán gửi số tài số tài khoản ngân hàng để chuyển trả tiền hàng. Có số tài khoản ngân hàng từ người bán, Hương gửi cho khách hàng mua hàng qua tài khoản “Nguyễn Hồng Hạnh” và yêu cầu họ chuyển trả tiền qua tài khoản ngân hàng này. Khi biết khách hàng đã chuyển tiền, Hương sử dụng facebook “Phạm Kiều” liên hệ với người bán hàng, yêu cầu họ gửi hàng và tiền thừa về các địa chỉ thuộc H. Triệu Phong và TX Quảng Trị (Quảng Trị) theo đường xe khách. Sau đó Hương sẽ chủ động liên hệ với các nhà xe để nhận tiền và hàng. Sau khi chiếm đoạt được tài sản, Hương chặn facebook và điện thoại của những người khách đặt hàng từ facebook “Nguyễn Hồng Hạnh”.

Với phương thức và thủ đoạn trên, từ cuối năm 2016 đến nay, Phùng Thị Kim Hương đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của khoảng 80 khách hàng trên địa bàn như Hà Tĩnh, Nghệ An, Huế, Vũng Tàu, TPHCM, Hà Nội… với tổng số tiền chiếm đoạt khoảng 130 triệu đồng.

Su dung facebook lua dao chiem doat tai san - Anh 2

Chu Văn Thế và tài khoản “ảo” Chu Vấn Thể.

Đến dịch vụ quảng cáo trực tuyến

Trước đó, ngày 6-6, CAH Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Chu Văn Thế (1998, trú thôn Bắc Mới, xã Cương Gián, H. Nghi Xuân, Hà Tĩnh) về hành vi “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Theo tài liệu của cơ quan CSĐT để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Chu Văn Thế đã làm một giấy CMND giả có tên Chu Vấn Thể và mở tài khoản tại Ngân hàng Vietcombank - chi nhánh TPHCM; đồng thời lập nhiều tài khoản facebook “ảo” để đăng các bài viết giới thiệu dịch vụ có thể cung cấp như: chạy quảng cáo trên facebook, nhận tăng lượt like, share, follow cho các bài viết, tài khoản cá nhân… Khi khách hàng liên hệ để sử dụng dịch vụ, biết “cá đã cắn câu” Thế liền yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào tài khoản tên “Chu Vấn Thể” thì mới thực hiện quy trình chạy quảng cáo. Do tin tưởng, khách hàng cứ thế gửi tiền vào tài khoản do Thế lập ra. Tuy nhiên, sau khi “con mồi sập bẫy”, Thế lấy lý do tài khoản quảng cáo bị khóa và yêu cầu khách hàng nộp thêm tiền mới chạy quảng cáo được. Khi đạt được ý đồ, Thế lập tức khóa facebook “ảo” để tránh bị phát hiện. Bằng thủ đoạn lừa đảo trên, từ khoảng tháng 8-2016 đến nay, Chu Văn Thế đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của khách hàng nhẹ dạ cả tin.

Sau khi tiếp nhận thông tin sự việc, Cơ quan CSĐT CAH Nghi Xuân phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ CA, Phòng CSHS CA tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc điều tra làm rõ và Chu Văn Thế bị bắt giữ.

Cơ quan CSĐT CA tỉnh Hà Tĩnh thông báo, những ai là nạn nhân từng bị Phùng Thị Kim Hương, Chu Văn Thế lừa đảo theo hình thức trên, sớm đến cơ quan điều tra trình báo, cung cấp thông tin để được giúp đỡ. Phòng CSHS theo số máy 0913.226.489; CAH Nghi Xuân theo số máy 02393.825010.

X.S